Trường hợp thứ 5 : Chưa bao giờ biết vận động quốc tế là gì, chưa bao giờ đến trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ, Ý Dân dựa vào trí não thiển cận của hắn viết những điều ngược ngạo

Cùng luận điệu vạch lá tìm sâu để vu khống như trên, Ý Dân lấy Thông cáo báo chí phát hành ngày 20-5-2016 của PTTPGQT về vụ 2 Thượng Nghị sĩ và 6 Dân biểu Quốc hội Hoa Kỳ viết thư yêu cầu Tổng thống Obama can thiệp cho trường hợp Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ khi ông đến Việt Nam.

Ý Dân hạch hỏi theo lý luận tiểu nông để nhạo báng. Dư công rồi nghề, hắn rút một bản tin vận động nhân quyền, biến hoá thành 3 vấn đề nổi sóng trong chén trà dư tửu hậu :

1. Ý Dân hỏi vớ vẩn : “Không biết bằng cách nào mà ông Võ Văn Ái lại rất tài tình xen vô đọan sau đây trong Thư các vị đại biểu Quốc hội : Trích: “Ông Võ Văn Ái,Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam có trụ sở tại Paris, và Giám đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế biểu tỏ sự tán dương khi tuyên bố rằng : “Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ đã phải bỏ hơn một phần ba đời người trong tù ngục và quản chế. Tôi thành thật hy vọng Tổng Thống Obama sẽ chú tâm đến lời kêu gọi mạnh mẽ và tha thiết này, để rút ngắn sự chờ đợi tự do của Đại lão Hòa thượng Thích Quảng độ” Ngưng trích.

Trả lời ngay : Ý Dân cả đời chưa hề viết Thông cáo bao giờ, nên không hiểu cung cách viết một Thông cáo báo chí, thường có 2 công đoạn. Một là loan tin thời sự vừa xẩy ra trên công luận. Hai là bình luận tin ấy, hoặc khen hoặc chê… Đoạn trên đây là ông Ái bình luận nội dung thư của các Đại biểu Quốc hội Mỹ viết hôm 17-5-2016 yêu cầu Tổng thống Mỹ can thiệp cho Ngài Quảng Độ.  Sao Ý Dân ngây ngô hiểu ra đoạn này “thêm vào” hay “xen vào” nội dung thư của các vị Đại biểu ? Tội nghiệp Ý Dân tự mình trích lại đoạn văn khi chưa hiểu câu văn mình trích ? Câu văn ấy là lời bình luận, ở đây là khen một nghĩa cử đẹp và tốt :  “Ông Võ Văn Ái, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam (…) biểu tỏ sự tán dương khi tuyên bố rằng…”. Ông Ái biểu tỏ với công luận và cả với 6 vị Đại biểu Quốc hội Mỹ.

Còn làm sao họ đọc lời ông Võ Văn Ái ? – Một là Thông cáo báo chí ấy gửi trực tiếp đến họ, thường vẫn thực hiện như vậy, vì các vị Đại biểu này vốn có liên hệ với Cơ sở Quê Mẹ. Hai là các hãng thông tấn, báo chí loan tải. Dân biểu Quốc hội, chứ đâu phải Ý Dân – Thục Vũ chỉ biết đóng cửa thăn thỉ với vợ con thôi. Các vị biết lắng nghe dư luận nghĩ sao về họ, nếu không, làm sao đại biểu dân trước Quốc hội, mong chi được dân bầu khoá sau ?

2. Ý Dân viết : Không biết quí vị nghĩ như thế nào, riêng tôi thắc mắc làm sao ông Võ văn Ái có thể vào quốc hội Hoa Kỳ để đọc bức thư 2 nghị sĩ và 6 dân biểu Hoa Kỳ gởi riêng cho TT Barack Obama? Cho dù ông Võ văn Ái có thể thân cận, lân la, hay đột nhập vào tòa nhà Bạch Ốc, cũng không phải dễ để làm những việc này”.

Trả lời ngay để giúp Ý Dân học hỏi : Các vị Đại biểu Quốc hội Mỹ gửi bản sao thư cho chúng tôi đấy, vì chúng tôi là nguyên uỷ cho cuộc vận động họ chiến dịch này (cái gọi là “vận động quốc tế” đấy, Ý Dân hiểu ra chưa ?). Mặc khác, khó chi chuyện này, ai biết cách làm việc đều thông tỏ. Quốc hội Mỹ hoạt động mở và minh bạch, ai không biết có thể hỏi. Hỏi sẽ được trả lời. Hoặc chỉ cần vào đọc các trang Web của Quốc hội và các vị Đại biểu. Hiển nhiên, việc này quá khó với khả năng hiểu biết của Dư luận viên Ý Dân. Huống chi, Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam và Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế tự mình chủ động làm công tác vận động ấy, tất phải biết chứ. Bao nhiêu phái đoàn Quốc hội Mỹ và các châu, các phái đoàn chính phủ, báo chí, truyền thông đến thăm Đức Tăng Thống ở Saigon đều do sự vận động sắp xếp của Cơ sở Quê Mẹ và PTTPGQ suốt bốn mươi năm hơn. Trí bằng đá của Ý Dân – Thục Vũ làm sao hiểu được bốn chữ “vận động quốc tế” là gì ! Một trong 6 vị Dân biểu ký thư chung đã được nhà báo Ỷ Lan phỏng vấn tự sự cho Đài Á châu Tự do.

Chưa kể, có một số vị Thượng Nghị sĩ cũng như Dân biểu Hoa Kỳ nằm trong Ban Cố vấn của Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam (VCHR).

3. Ý Dân như con tôm rán trên chảo, viết một câu chủ bại kỳ đà, đắng cay chua chát : “Qúi vị đã biết kết quả khi TT Barack Obama đến VN vào tháng 5 năm 2016 rồi,  ông ta đi dạo TP Sài gòn, TP Hà Nội, đi ăn bún chả uống bia hơi, nhận những vòng hoa rực rỡ từ những cô gái đẹp, xong ký kết hiệp ước bán vũ khí sát thương cho Việt Cọng rồi đi về, ông ta chẳng đề cập gì đến Ngài Quảng Độ hết”.

Trả lời ngay : Nghe thảm, chủ bại, nhưng có chi lạ ? Vì 43 năm qua, Ý Dân và Thục Vũ cũng noi gương sinh hoạt theo chừng ấy động tác “đi ăn bún chả uống bia hơi, ngồi chờ những vòng hoa rực rỡ từ những cô gái đẹp, chẳng đề cập gì đến Ngài Quảng Độ hay hằng triệu tù nhân Trại Cải tạo hết”. Chúng tôi theo dõi tin cộng đồng đã nhiều, chưa bao giờ thấy 2 tên vô danh tiểu tốt Thục Vũ – Ý Dân làm nên trò trống gì, cũng chẳng thấy 2 tên này làm điều chi ý nghĩa, ngoài việc “chửi thuê viết mướn” cho cái Đảng có tên Việt đứng đầu, nhưng không có chữ Nam tiếp sau.

Chua chát như câu than trên, lẽ ra Ý Dân phải viết thư gọi kêu vận động, nếu không là chỉ trích hay cảnh tỉnh Tổng Thống Obama chứ, sao lại quay sang đập phá Phật giáo và ông Võ Văn Ái ?

Trường hợp thứ 6 : Ý Dân xin gặp Đức Tăng Thống để làm công tác ly gián, chẳng cần biết Ngài Quảng Độ nghĩ gì ? muốn gì ?

Trong bài viết 23 trang ngày 24-8-2017 của Ý Dân đánh phá Phật giáo và ông Ái, Dư Luận viên Ý Dân viết : “Nếu Võ văn Ái chỉ cần làm thành công được một việc là can thiệp với thế lực quốc tế nào đó để Ngài Quảng Độ được tự do thì mới thực tâm đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền cho Việt Nam. Nếu không làm đưc thì chỉ là mt tên đi bịp quốc tế”.

Câu nói phơi bày sự dốt nát chính trị và ấu trĩ việc đời của ý Dân.

Điều thấy rõ hơn Ý Dân không là Phật tử, vì hắn chẳng biết chi tâm hồn và đức hạnh các bậc cao tăng Phật giáo có quá trình hai nghìn năm lịch sử.

Ý Dân, Thục Vũ cùng thuyền với tên luật gia Điêu ngoa và ông sư phạm Ngũ trọng giới Giác Đẳng luôn toa rập giấc mơ người Cộng sản Hà Nội tống xuất Ngài Quảng Độ ra nước ngoài – trả tự do với điều kiện chấp nhận ra nước ngoài.

Thời điểm 30 Tháng Tư năm 1975, theo lời ông Võ Văn Ái kể cho chúng tôi, Ngài Quảng Độ cho ông Ái biết, nhiều Đại Sứ quán ngoại quốc đến gặp một số vị lãnh đạo GHPGVNTN đề nghị đưa các Ngài ra nước ngoài. Nhưng các Ngài Huyền Quang, Quảng Độ, Thiện Minh, v.v… đều từ khước. Bậc tu hành là sống với quần chúng để chia sẻ và giáo hoá quần chúng… Chúng tôi không rời nước, rời dân đi đâu cả… đại ý các Ngài cám ơn và hồi đáp như thế.

Vài khi bản thân anh chị em chúng tôi, và một số nhân sĩ quốc tế từng gợi ý với ông Ái việc này. Ông Ái tiết lộ năm 1998, khi Ngài Quảng Độ được ân xá, một vị Tăng có uy thế lớn trong nước ngỏ ý đưa Ngài Quảng Độ sang Úc an dưỡng, nhà cửa đã chuẩn bị sẵn, đầy đủ. Nhưng Ngài dứt khoát từ chối : “Tôi không đi đâu cả ! Tôi sống ở đây và chết ở đây !”

Chỉ có những kẻ vọng ngoại, chẳng hiểu biết gì về Phật giáo Việt Nam và khí phách Việt tộc mới bày trò vận động đưa Đức Tăng Thống điệu hổ ly sơn qua Mỹ — chúng hân hoan gọi đó là “cơ hội bằng Vàng !”.

Xin nhớ rằng : Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa này chỉ mơ ước một điều là “xuất cảnh” Ngài Quảng Độ sang Mỹ ! Như họ đã xuất cảnh một số nhà bất đồng chính kiến. Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người (VCHR) đã không ngừng tố cáo chính sách cưỡng bách tù nhân chính trị ra nước ngoài của Hà Nội. Bản Phúc trình phản biện của VCHR kỳ kiểm điểm UPR Việt Nam tại LHQ Genève tháng 3 vừa qua — 2019 — đã tố cáo chính sách này. Vì như thế là vi phạm quyền tự do lựa chọn nơi cư trú. Lưu vong như cái giá phải trả cho sự ra tù là một tội ác khoác lên người Việt dân tộc. Nói như người Mỹ là không “Fair”. Ai cũng rõ âm mưu Hà Nội bắt người hoạt động bỏ nước ra đi là đẩy họ vào Hố Đen huỷ hoại của thời gian và ly cách.

Chúng tôi thách ai thuyết phục Ngài Quảng Độ chấp nhận việc ra nước ngoài. Ai thuyết phục được, chúng tôi nhận phần lo liệu đưa Ngài ra đi trong vòng 2 tuần lễ.

Vận động quốc tế để bảo vệ pháp thân các Ngài, cùng áp lực bạo quyền phục hồi quyền sinh hoạt tôn giáo cho GHPGVNTN mới là điều tối ư quan trọng mà hai tổ chức chúng tôi không ngừng hoạt động mấy chục năm qua. Lắm người quên mất điều cốt lõi này.

Kể cũng lạ, bọn Dư luận viên Thục Vũ – Ý Dân thoá mạ toàn thể Phật tử Việt Nam ở hải ngoại là “những tên đại bịp quốc tế” “không thành công can thiệp với thế lực quốc tế nào đó để Ngài Quảng Độ được tự do”, nhưng ít nghe ai phản ứng. Chúng dám hạ nhục cả tiền nhân Nước ta, như hai Cụ Phan Bội Châu và Phan Châu Trinh chẳng hạn. Vì hành hoạt hai Cụ tuy xung thiên, nhưng hai Cụ có thành công đâu? Huống chi người có trí và chí, chẳng ai đem thành bại luận anh hùng.

Trường hợp thứ 7 : Chỉ một lần trả lời phỏng vấn về tình hình GHPGVNTN trên Paltalk, liền bị Ý Dân suy diễn như “sinh hoạt” bè đảng với chúng

Ý Dân lập lờ hai mặt để bịa đặt vu khống. Hắn viết : Lực lượng Cư sĩ Chấn hưng Phật giáo (LLCSCHPG) thành lập vào năm 2008 và năm 2010 mới gặp ông Võ văn Ái ở Westminter [Hoa kỳ, người viết chú]. Sau đó thỉnh thoảng vài lần ông Võ văn Ái đã vào diễn đàn Paltalk của LLCSCHPG và sinh họat với chúng tôi. Nay trở mặt ông chối bay không biết chúng tôi là ai, thật hết biết một con người tiền hậu bất nhất, đầy tráo trở”.

Chúng tôi xác nhận ngay, trong vai trò truyền thông và phát ngôn nhân GHPGVNTN, ông Võ Văn Ái có trách vụ trình bày tin tức, hoàn cảnh, lập trường GHPGPGVN khi có ai tìm hiểu, hỏi han. Do đó, ông Ái đã đáp ứng trả lời phỏng vấn nhiều trăm lần trên các báo Đài quốc tế  hay trong Cộng đồng. Ông Ái nhận trả lời phỏng vấn LLCSCHPG về tình hình GHPGVNTN một (1) lần trong quá khứ là chuyện thường tình và thường xuyên với giới truyền thông báo chí. Tuyệt đối chẳng bao giờ “sinh hoạt” với LLCSCHPG, vì đâu biết chúng là ai, và cũng chẳng hề có chuyện “thỉnh thoảng vài lần” như Dư Luận viên Ý Dân hư cấu điều mơ ước.

Trường hợp thứ 8 : Ý Dân tạo “hai nhân chứng giả”, thị thực cho văn kiện giả, nói là của Ngài Viện trưởng Viện Hoá Đạo Thích Như Đạt

Ý Dân dối láo viết : Khi ĐH Tâm Phúc thuộc Hội Phật Tử Huyền Quang ở Sacramento về nước ghé thăm và mang tịnh tài cúng dường của thân nhân và thành viên LLCSCHPG đóng góp kính dâng quí Ngài trong HĐLV lúc HT Thích Như Đạt còn tại thế, quí Ngài tán thán công đức bảo vệ GH của LLCSCHPG, đề nghị ra một thông cáo chính thức tuyên bố LLCSCHPG trở thành bộ phận thuộc Giáo Hội, nhưng ĐH Tâm Phúc đã giải thích lý do nên quí Ngài rất hoan hỷ. Nếu ai không tin thì hỏi ĐH Tâm Phúc sẽ rõ [chúng tôi nhấn mạnh]. Và cũng cần nhắc lại, ĐH Trí Giác cũng đã chuyển lời đề nghị ông Thục Vũ gia nhập trở thành thành viên của GH từ miệng ông Võ Văn Ái [chúng tôi nhấn mạnh] vào năm 2016”.

GHPGVNTN là tôn giáo lớn của nước Việt có mặt đã trên 2000 năm, đâu thâu dụng bừa bãi người như bọn “anh chị Cầu Ông Lãnh”, đoán định người qua lối múa dao hay mõm miệng chửi độc ? như Lực-Lượng-Cư-sĩ-3-người-đòi-chấn-hưng-Phật-giáo vơ bèo vạc tép, bạ ai cũng vơ làm thành viên ?

Cố Hoà thượng Thích Như Đạt, Viện trưởng Viện Hoá Đạo, là bậc cao tăng cố đô Huế, đâu khinh suất như vậy. Bậc cao tăng như ngài đâu dễ “tán thán công đức bảo vệ Giáo hội của LLCSCHPG” khi Lực lượng chỉ làm công tác “cúng dàng” một hai trăm bạc ? LLCSCHPG làm gì mà được gọi qua 6 chữ “công đức bảo vệ Giáo hội” ? Cái gọi là “công đức bảo vệ Giáo hội” như Ý Dân viết trong bài của hắn, chỉ là “mỗi năm vào dịp Tết ông Thục Vũ cho người về Việt Nam gặp gỡ một số chư Tăng ở Viện Hoá Đạo tặng mỗi người chừng 100 Mỹ kim”, như Ý Dân xác nhận viết.

Theo thông lệ, LLCSCHPG phải làm đơn xin gia nhập GHPGVNTN, Viện Hoá Đạo họp xét đơn. Được chấp  nhận, HT Viện trượng mới nhờ Ông Võ Văn Ái, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Truyền Thông Viện Hoá Đạo ra thông cáo báo chí. Có đâu chuyện mới nhận được 100 Mỹ kim cúng dường, là tự động “ra một thông cáo chính thức tuyên bố LLCSCHPG trở thành bộ phận thuộc Giáo Hội”?!, lại thêm điệu “tán thán công đức bảo vệ Giáo hội của LLCSCHPG”!!! Chúng tôi  đem chuyện này hỏi ông Ái. Ông bảo liên lạc thường xuyên với Hoà thượng Thích Như Đạt ở Huế, chẳng bao giờ nghe ngài nhắc hay hỏi han tới tên Thục Vũ hay Ý Dân.

Ý Dân hỗn láo, phạm thượng với Hoà thượng Cố Viện trưởng Viện Hoá Đạo Thích Như Đạt. Tội tầy trời của hắn là mạo 2 nhân chứng giả nhằm thị thực cho “lời” hắn xảo trá. Kể xong, hắn viết :

Nếu ai không tin thì hỏi ĐH Tâm Phúc sẽ rõ. Và cũng cần nhắc lại, ĐH Trí Giác cũng đã chuyển lời đề nghị ông Thục Vũ gia nhập trở thành thành viên của GH từ miệng ông Võ Văn Ái vào năm 2016”.

Ông Võ Văn Ái cho chúng tôi xem 2 thư trả lời của hai Đạo hữu Tâm Phúc và Trí Giác, khi ông Ái gửi bài viết 23 trang thoá mạ Phật giáo và vu khống ông Võ Văn Ái của Ý Dân cho Huynh trưởng Gia Đình Phật tử Tâm Phúc và Cựu Huynh trưởng Gia Đình Phật tử Huế, Trí Giác Nguyễn Văn Nhớ. Hai Huynh trưởng đã hồi âm như sau:

From: Davis Nguyen <nguyendavis… >
To: Vo Van Ai <vovanai358…>
Subject: Re: Nho xac nhan loi Thuc Vu noi ve Tam Phuc
Date: Fri, 18 May 2018 05:40:57 +0000Le 18/05/2018 à 07:40, Davis Nguyen a écrit :
Kính Anh.
Lời Thục vũ và Ý Dân là điêu ngoa. Em chẳng có vị thế gì để trình bày cho quý Ngài, và Em làm sao biết được việc quý Ngài làm mà Em góp ý. Tâm Phúc là Đoàn viên Gia Đình Phật Tử của GHPGVNTN chứ không bao giờ là thành viên của Lực lượng Cư sĩ Chấn hưng Phật giáo (LLCSCHPG) cả, chỉ là nickname NBT trên diển dàn cho vui thôi, chứ không là ban bệ gì của LLCSCHPG, để tiếp xúc với các Ngài, lời viết của 2 tên này đúng là ngậm máu phun Người. Bởi vậy khi thấy tên Thục Vũ và Ý Dân là em cho vào thùng rác liền, không có Anh nói, chắc Em cũng không biết.
Chúc Anh và Chị Ỷ Lan Thân Tâm Thường An Lạc. Chúng ta không nên đôi co với những con chó điên này.
Tâm Phúc

 

From: nho nguyen <nhoart…>
To: Vo Van Ai <vovanai358…>
Subject: Re: Nho xac nhan bai viet cua Y Dan
Date: Fri, 18 May 2018 17:03:49 +0000Le 18/05/2018 à 19:03, nho nguyen a écrit :
Kính anh
Em Thấy Những Người đó không Phải là Phật Tử. Không nên nói thì tốt Hơn. Em nghĩ 14 điều Tâm niệm không cầu Rất hay
Anh Chưa bao giờ nhờ em mời Thục Vũ vào Gíao Hội.Ngay cả bài em Viết. Mà họ nói anh Viết Thay em. Em chỉ cười thôi.
Làm Phật sự. Em tin Đức Phật biết.
Chúc anh khỏe an vui
Vất bỏ phiền não
Em NhớSent from my iPhone

 

Trường hợp thứ 9 : Ý Dân bịa đặt chuyện vu cáo : Chẳng thấy Võ văn Ái cứu giúp HT Thích Nhật Ban. “Một ác tâm chưa từng thấy trong lịch sử Phật Giáo Việt Nam”.

Ý Dân hung hãn vu khống: Trường hợp điển hình nhất DLHT Thích Nhật Ban ở Chùa Ba La Mật thuộc tỉnh Đồng Nai kêu cứu hơn 5 năm mà chẳng thấy Võ văn Ái lên tiếng kêu gọi phật tử tiếp tay giúp Thầy. Một ác tâm chưa từng thấy trong lịch sử Phật Giáo Việt Nam”.

Dữ dằn vzậy Ý Dân ? Đem cả lịch sử làm nước nhểu cho cái lưỡi không xương ? Càng chửi rủa càng lộ mặt côn đồ.

Ý Dân viết như múa dao phay, nhưng trí óc hạt mít chẳng nghĩ ra cách trả lời, nếu ai đó cắc cớ hỏi : “Vậy bọn bay, Ý Dân và Thục Vũ làm chi trong 5 năm đó để cứu nguy Hoà thượng Thích Nhật Ban ? Hở ? – Câu trả lời không thể gì hơn một con Zero to tướng.

Hãy vào Trang Web Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế (PTTPGQT) đọc các tư liệu qua những Thông cáo báo chí phát hành về sự lên tiếng, vận động của Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam cho HT Nhật Ban.

Có thực là ông Võ Văn Ái chẳng làm gì cho trường hợp bi thiết của Hoà thượng Thích Nhật Ban như Ý Dân vu cáo ? —  Dẫn chứng sau đây những việc ông Võ Văn Ái bêbnh vực cho thầy Thich Nhật Ban :

1. Ông Võ Văn Ái nhân danh Cơ sở Quê Mẹ, Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam (VCHR) lên tiếng bênh vực cho Thầy Nhật Ban từ năm 1993 khi Thầy bị công an đánh đập, trói vào gốc cây suốt 3 ngày không cho ăn uống vì không chấp hành lệnh phá ngôi chùa Ba La Mật, sau 10 năm đi tù cải tạo trở về;

2. Vì tham gia Phái đoàn Viện Hoá Đạo do Đại lão Hoà thượng Thích Quảng Độ dẫn đầu đi cứu trợ nạn nhân lũ lụt ở Đồng bằng Sông Cửu Long, Thầy Nhật Ban bị bắt và bị xử án 4 năm tù (Xem Thông cáo báo chí ngày 30-8-1995 – Phản đối bản án phi pháp ngày 15-8, TT Thích Nhật Ban tuyệt thực tại Khám Chí Hòa);

3. Ông Võ Văn Ái lên tiếng trước các khoá họp Ủy ban Nhân quyền LHQ về trường hợp TT. Thích Nhật Ban. Đệ trình LHQ hồ sơ về trường hợp TT. cùng các Giáo phẩm GHPGVNTN bị cầm tù tại khoá họp Nhân quyền LHQ lần thứ 51 ngày 9 tháng 2 năm 1995, và kêu gọi trả tự do cho họ (Xem Written Statement “Continued violations of Freedom of religion and concience: Discrimination against the Unified Buddhist Church of Vietnam” (Ref. E/CN.4/1995/NGO/30);

4. Ông Ái đến Quốc hội Châu Âu vận động cho hàng Giáo phẩm GHPGVNTN bị xử án và giam cầm, kêu gọi trả tự do cho họ, trong số có TT Thích Nhật Ban. Quốc hội Châu Âu đã ra Quyết Nghị về tình hình Nhân quyền, Tôn giáo tại Việt Nam ngày 19-1-1995, và dẫn chứng trường hợp Thầy Nhật Ban.

5. Ông Võ Văn Ái vận động LHQ, yêu cầu gửi Báo cáo viên Đặc biệt về Tự do Tôn giáo vào lúc GHPGVNTN bị khủng bố trắng tại Việt Nam từ sau năm Đức Cố Đệ Tam Tăng Thống Thích Đôn Hậu viên tịch trở đi. Kết quả là năm 1998, LHQ gửi Giáo sư Abdelfattah Amor đặc trách Tự do Tôn giáo LHQ đi Việt Nam điều tra. Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam thành lập hồ sơ đàn áp tôn giáo nói chung và khủng bố GHPGVNTN nói riêng, đến LHQ trao tận tay ông Amor trước ngày ông lên đường. Đặc biệt ông Ái yêu cầu Giáo sư đến thăm Đức Cố Đệ tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang, Đại lão Hoà thượng Thích Quảng Độ, các Thượng toạ Tuệ Sỹ, Trí Siêu, Không Tánh, Nhật Ban, Thiện Minh. Nhưng một ngày trước khi ông Abdelfatth Amor đến Trại Xuân Lộc, nhà cầm quyền đã trả tự do cho Thầy Nhật Ban 13 ngày trước hạn, giải về quản chế tại Tịnh thất Linh Phong ở Dốc 47 trên đường Saigon – Vũng Tàu, nên Báo cáo viên Đặc biệt LHQ không gặp được và chỉ gặp 2 thầy Không Tánh và Thiện Minh. (Nghe Đài Á Châu Tự do https://www.rfa.org/vietnamese/features/6460-19981027.html ).

6. Xem thêm các Thông cáo báo chí liên quan đến sự lên tiếng bênh vực của Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam (VCHR) và Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế cho Thầy Nhật Ban mà Ý Dân và Thục Vũ gian trá kết án “chẳng thấy Võ văn Ái lên tiếng kêu gọi phật tử tiếp tay giúp Thầy. Một ác tâm chưa từng thấy trong lịch sử Phật Giáo Việt Nam”. Ngu mà nói bậy còn có thể châm chước, đổi trắng thay đen, vu cáo chuyện có làm không, thì chỉ có bọn lưu manh mới làm. Sau đây là những tư liệu cho thấy ông Ái đã thực hiện cho Thầy Nhật Ban, nhờ vậy Thầy không còn bị đánh đập, ức hiếp như trước :

16.2.2007Đàn áp, sách nhiễu Hoà thượng Thích Nhật Ban tại Chùa Ba La Mật ở Đồng Nai và Thượng tọa Thích Chí Thắng ở Huế 04.12.2008Công an hành hung Hòa thượng Thích Nhật Ban và đập phá chùa Ba La Mật ở tỉnh Đồng Nai 02.03.2009 – Chùa Ba La Mật của Hòa thượng Thích Nhật Ban lại bị đàn áp, cướp giật

Trường hợp thứ 10 : Ý Dân tiếp tay chạy tội cho Nhà cầm quyền Hà Nội bằng cách tố cáo các hoạt động cho nhân quyền và tự do tôn giáo đăng tải trên 2 Trang Web Quê Mẹ và Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế là không có thực

Đoạn 3 bài viết 23 trang của Ý Dân dùng để vu khống các hoạt động quốc tế cho nhân quyền, tôn giáo tại Việt Nam đăng tải trên 2 Trang Web Quê Mẹ và Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế là không có thực, nhằm chạy tội và rửa mặt cho nhà cầm quyền Hà Nội. Hắn giáo đầu :

Những thông tin trên trang Web Quê Mẹ và Đài Phật Giáo Việt Nam thì rất nhiều, nhưng chúng tôi chỉ xin đơn cử 3 sự việc với bằng chứng quá rõ rệt để Chư Tôn Đức và quí vị Phật tử nhận định tính cách trung thực về thông tin và từ đó suy ra hiệu quả việc đấu tranh trên chính trường quốc tế của ông giám đốc PTTPGQT”.

Rồi hắn trưng bằng cớ qua các sự kiện đăng tải :

1) S vic thứ nhất về “Công an Huế ngăn cản không cho viên chức Toà Tổng Lãnh s Hoa Kỳ gp gỡ Tổng Thư ký Vin Hoá Đo:

Ý Dân viết tiếp : “Trong chương trình thứ Sáu 22.9.2017 Võ văn Ái đã đăng tin “Bản Tin Công an thành phố Huế ngăn cản không cho viên chức Toà Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ gặp gỡ Tổng Thư ký Viện Hoá Đạo, ông Lê Công Cầu & Đài Phát thanh Việt Nam ở Oklahoma City phỏng vấn Cư sĩ Võ Văn Ái về tình hình Nhân quyền tại Việt Nam”.

“Sau khi đọc và nghe tin này xong, chúng tôi thắc mắc chẳng hiểu tại sao công an và côn đồ bày binh bố trận tạo một cuộc xung đột hay ẩu đã giả trước nhà ông Cầu để “kỳ đà cản mủi” ngăn chận không cho viên chức Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ vào gặp riêng tại tư thất của ông mà chẳng để lại một hình ảnh, video, audio làm bằng chứng. Một sự kiện quan trọng như vậy mà chỉ nói khơi khơi và chỉ đưa lên bức hình:

“Hình chụp ỡ chùa Giác Minh bị Võ văn Ái dùng Photoshop bỏ tên công an vào để đăng TCBC về việc CS gây rối trước nhà ông LC Cầu ở Huế- Ngày22/9/2017

“Hình chụp ỡ chùa Giác Minh bị Võ văn Ái dùng Photoshop bỏ tên công an vào để đăng TCBC về việc CS gây rối trước nhà ông LC Cầu ở Huế- Ngày22/9/2017

Chúng tôi trả lời ngay : Hình trên đây không là hình ảnh thời sự đăng kèm bản tin như báo chí thường làm. Trái lại, đây là một Logo – biểu tượng minh hoạ –  của Đài Phát thanh Phật giáo Việt Nam.

Các doanh nghiệp, công ty, cơ quan… thường lấy một hình vẽ tượng trưng hay đại biểu cho cơ sở của mình để thính giả hay khách quen nhận ra cơ quan họ quan hệ. Logo không là hình ảnh (photo) thời sự, dù nó mang tính thời sự của chương trình trình bày hôm ấy.

Mỗi tuần, Đài Phật giáo Việt Nam phát thanh về trong nước luôn mang huy hiệu trên, và tuỳ thuộc chủ đề của kỳ phát sóng mà chúng tôi chọn một hình ảnh, tranh vẽ gợi ý liên hệ chủ đề. Chủ đề 30 tháng Tư, chúng tôi lấy hình ảnh chiếc xe tăng của Bộ đội Bắc Việt tiến chiếm Saigon ; chả lẽ Ý Dân la toáng lên chiếc xe tăng đó cũ rích hồi năm 1975, sao lại đưa lên vào năm 2018 ? Cộng sản đâu có đưa thiết giáp tiến vào thành phố “Bác” năm nay ?

Đại lễ Vu Lan, Đài Phật giáo lấy một bức tranh của danh hoạ Nhật vẽ Ngài Mục Kiền liên xuống đụa ngục thăm mẹ, chả lẽ Ý Dân la toáng lên Ngài Mục Kiền liên người Ấn độ sao lại vẽ như sư Nhật vzậy ?

Chương trình tưởng niệm cuộc Phật giáo đấu tranh đòi hỏi bình đẳng tôn giáo năm 1963, chúng tôi đưa hình Ngài Quảng Đức tự thiêu, chả lẽ Ý Dân lại la toáng lên sao Ngài Quảng Đức đâu có tự thiêu năm 2015 ? Để Dư Luận viên Ý Dân “tự sướng” vu khống ông Ái đây cũng là một kỷ xảo về truyền thông của Võ văn Ái trên PTTPGQT và Đài Phật Giáo Việt Nam để tạo nên một ấn tượng cho mọi người là “Tôi, Võ văn Ái, đang tích cực tranh đấu cho Tự Do Tôn Giáo đặc biệt cho GHPGVNTN, dân chủ và dân quyền tại Việt Nam”.

Lạ nhỉ ?!

Ý Dân không phân biệt nổi một minh hoạ (illustration/logo) với hình (photo) thời sự trong nghề báo chí nên đã hí hửng vu khống Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế làm hình giả photoshop.

Dù rằng hắn âm mưu giải thích : “Kỳ thực, bức hình này là một bức hình cũ đã đăng trong biến cố CSVN đàn áp trước cổng chùa Giác Minh, Đà Nẳng ​vào ngày 17 tháng 8 năm 2012, và Võ văn Ái đã dùng Photoshop bỏ thêm tên công An vào từ ​bức hình gốc như sau…” rồi Ý Dân rút bức hình đăng trên link  https://chauxuannguyen.wordpress.com/2012/08/22/toa-khang-tai-chua-giac-minh-da-nang-chong-cong-an-con-do-hom-thu-sau-17-8-2012/ )”. Link của một Trang Web bên Úc đăng lại nguyên văn và hình trong Thông cáo Báo chí của Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế phát hành ngày 19-8-2012 – HT Thích Thanh Quang và 2 Sư Cô Đồng Tâm, Đồng Hiếu toạ kháng trước Chùa Giác Minh, Đà nẵng. Ý hắn muốn độc giả hiểu ngầm tin Phật giáo bị đàn áp “chỉ thật” khi không phát xuất từ PTTPGQT, là cơ quan Thông tin và Phát ngôn chính thức của GHPGVNTN ?! Đúng là lý luận đuổi gà.

Chúng tôi trả lời tiếp. Ý Dân viết : “Chúng tôi thắc mắc chẳng hiểu tại sao công an và côn đồ bày binh bố trận tạo một cuộc xung đột hay ẩu đã giả trước nhà ông Cầu để “kỳ đà cản mủi” ngăn chận không cho viên chức Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ vào gặp riêng tại tư thất của ông mà chẳng để lại một hình ảnh, video, audio làm bằng chứng (Ý Dân nhấn mạnh). Một sự kiện quan trọng như vậy mà chỉ nói khơi khơi và chỉ đưa lên bức hình”.

Vụ này, bà Pamela Pontius, Tham tán Chinh trị Toà Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ ở Saigon thông báo sang Paris cho chúng tôi (VCHR & PTTPGQT). Vì lý do ngoại giao, chúng tôi không công bố qua Thông cáo báo chí.

Thắc mắc trên chứng tỏ Ý Dân đánh đồng Việt Nam của Nhà Hồ với quốc gia dân chủ Canada nơi hắn cư trú. Nếu chuyện xẩy ra ở Canada tất sẽ có ngay Truyền hình, Phát thanh, báo chí loan tin, chụp ảnh đăng tải ? Nhưng Việt Nam Cực kỳ toàn trị không phải là Canada, Ý Dân có hiểu điều sơ đẳng này không ?

Chuyện chi phải vò đầu bức tóc thắc mắc hở Ý Dân. Người biết việc, có trí khôn, chỉ cần nhấc điện thoại hay viết thư hỏi Toà Tổng Lãnh sự Hoa kỳ ở Saigon họ sẽ xác nhận việc chứng kiến tại Huế hôm ấy. Tinh thần nô lệ trong xương tuỷ Ý Dân khiến hắn chỉ biết vạch lá tìm sâu để thoá mạ người đồng bào, nhưng với người ngoại quốc hắn đon đả “Yes, Sir !” luôn miệng.

Ý Dân nêu một sự việc khác :

“2) S vic thứ hai về “Cuộc tuyệt thực tại Huế phản đối việc quản chế tuỳ tiện không cho vào Saigon chăm sóc sức khoẻ Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ”:

Ý Dân viết : “Vào ngày 15.5.2017 Võ văn Ái đã rùm beng đăng thông cáo báo chí cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh trên PTTPGQT rằng ông TTK VHĐ Lê Công Cầu bắt đầu tuyệt thực tại Huế phản đối việc Công An và nhà cầm quyền địa phương tại Huế đã ngăn cấm không cho ông vào chăm nom sức khỏe Đức Tăng Thống Thích Quảng Đ (Link tiếng Việt, tiếng Anh). (…)

Sao lại “rùm beng” ? Kẻ yếu lên tiếng chống cường quyền áp bức mà gọi rùm beng ư ? Ý Dân là ai, quyền gì xem thường người tranh đấu ? Phải im lặng làm ngơ như con đà điểu Ý Dân – Thục Vũ chúi đầu vào cát suốt 44 năm qua trước sự khủng bố nhân quyền, đàn áp tôn giáo của Nhà cầm quyền Hà Nội thì mới xứng danh không “rùm beng” chăng ?

Ý Dân viết tiếp : “Nhưng thưa quý vị, thật sự có việc ngăn cấm ông Lê Công Cầu vào Sài Gòn để thăm Ngài Quảng Độ không? Và Ông Lê Công Cầu có tuyệt thực không? Căn cứ trên thông tin của PTTPGQT đã đăng tải, chúng tôi mạnh dạn xin thưa hòan tòan không có (Ý Dân nhấn mạnh). Võ văn Ái hòan tòan phịa ra để có cớ chứng tỏ Ông ta đang “làm việc” đấu tranh cho GHPGVNTN, chứ chẳng lẽ lãnh lương của NED và hằng năm tổ chức gây quỹ ủng hộ PTTPGQT, ủng hộ Tổ Chức Bảo Vệ Quyền Làm Người cho Việt Nam từ các cộng đồng người Việt khắp nơi, mà ăn rồi chỉ rung đùi, uống nước trà hoặc đi du lịch thì kỳ lắm. Chính vì vậy mà Ông đã hớ hênh (Ý Dân nhấn mạnh) khi đăng một thông cáo báo chí khác chỉ trước đó một tuần đã để lộ sự gian dối (Ý Dân nhấn mạnh) trong việc “đấu tranh cho tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam” của ông”.

Câu viết vu cáo của Ý Dân nhằm chạy tội cho chế độ ở Hà Nội và rửa mặt cho công an Cộng sản, hòng chứng minh cái sự “không có việc Công an ngăn cấm ông Cựu Tổng thư ký Viện Hoá Đạo Lê Công Cầu vào Saigon, cũng không có nốt chuyện ông Cựu Tổng Thư ký Viện Hoá Đạo tuyệt thực”, bằng minh chứng cuội sau đây :

Ông đã hớ hênh khi đăng một thông cáo báo chí khác chỉ trước đó mt tuần đã để lộ sự gian dối trong việc “đấu tranh cho tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam” của ông”.

Bằng chứng Ý Dân đưa ra tự nó phơi bày sự gian xảo mà Ý Dân tưởng tượng hụt. Hắn đề cập “Thông cáo báo chí khác chỉ trước đó một tuần”. Thực tế Thông cáo này phát hành ngày 19-5-2017, tức là 2 ngày sau Thông cáo báo chí phát hành kia, chứ không là trước đó mt tuần ! Sự thật bị nhầm lẫn đến 9 ngày, là chuyện bịa đặt.

Thực tế, Thông cáo báo chí chúng tôi phát hành ngày 17-5-2017 cho biết hôm 14-5, Đức Tăng Thống ngã bệnh nên gọi Lê Công Cầu, cựu Tổng thư ký Viện Hoá Đạo, vào Saigon đưa ngài đi bệnh viện. Do công an kiểm soát đường dây điện thoại nên đến nhà ra khẩu lệnh không cho Cầu đi Saigon. Để phản đối việc vi phạm tự do đi lại, Lê Công Cầu tuyên bố tuyệt thực một tuần lễ tại phòng riêng cư ngụ của mình kể từ ngày 15-5.

Trong Thông cáo Báo chí ngày 19-5-2017 hai Cư sĩ Huệ Lộc, Lê Công Cầu và Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế phản ứng các lời nói không thật của Nhóm Thục Vũ. Ở phần viết của Lê Công Cầu, cựu Tổng Thư ký Viện Hoá Đạo, tố cáo sự dối láo của nhóm Thục Vũ và trình bày tình trạng tài chánh của Viện Hoá Đạo được nghe nói trong chuyến viếng thăm Đức Tăng Thống ở Saigon hôm 7-5-2019. Chuyến đi này khác với chuyến dự tính đi không thành 8 hôm sau, 15-5. Hai sự kiện khác biệt nhau. Nhưng lại được Ý Dân dàn dựng để bóp méo thành :

“Ông Cầu đã vào thăm Đức Tăng Thống vào ngày 7 tháng 5 năm 2017, sau đó ghé qua HT Thích Nguyên Lý để hỏi tình hình tài chánh của GH, ở lại Sài Gòn gần một tuần lễ mới về lại Huế rồi sau đó viết bài “Vài ý kiến về bài viết” để đăng trên TCBC ngày 19/5/2017. Vây mà ngày 15 tháng 5 năm 2017 chỉ cách sau đó vài ngày, Võ văn Ái cho đăng tin…”, rồi hắn trích Thông cáo báo chí ngày 15-5-2019 để “chứng minh” chúng tôi nói láo!

Hai sự kiện, hai chuyến đi ở hai thời điểm và hai nội dung khác biệt.

Sao Ý Dân biết Lê Công Cầu ở lại “Saigon một tuần lễ” ? Trừ phi Ý Dân là công an kè kè sau lưng mới rõ, chứ ở tận Canada thì chỉ có bịa.

Do Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ưu tư về sức khoẻ Đức Tăng Thống, nên đã chu cấp phí di chuyển khứ hồi Huế – Saigon mỗi tháng 300 Mỹ kim cho Lê Công Cầu thực hiện trong nhiều năm qua. Hiếm có chuyện Cầu ở lại 2, 3 ngày ; chuyến đi nào cũng chỉ thực hiện trong một ngày. Chưa hề có chuyện Đức Tăng Thống tiếp Cầu quá một buổi mỗi lần. Mặt khác, PTTPGQT chưa bao giờ phải chi trả phí khách sạn ở lại Saigon nhiều ngày cho Cầu.

Lý do khác nữa, là mỗi đầu tháng Lê Công Cầu thường vào Saigon gặp HT Thích Nguyên Lý để lãnh lương tháng 200 Mỹ kim mà Viện Hoá Đạo trợ cấp cho vai trò thư ký Viện Hoá Đạo của Cầu.

Trên đây chúng tôi đã chứng minh bằng thực tế từng sự việc mà hai tên gian tế Ý Dân – Thục Vũ dựng chuyện đánh phá GHPGVNTN, âm mưu phá hoại cuộc đấu tranh cho Nhân quyền và Tự do Tôn giáo, cũng như mạ lỵ ông Võ Văn Ái.

87 bài viết đánh phá, vu khống trong vòng 20 tháng mà chúng tôi dẫn ra toàn bộ trong bài viết thứ nhất, bài nào như bài nấy, từ người đến sự việc, từ láo đến dối, từ phá bỉnh đến bôi đen. 87 bài viết y hệt như 2 giọt nước về vu khống, về sự việc và cá nhân người bị bêu riếu. Chỉ khác : tên ký – nhưng vô ra thằng cha khi nãy. Lui tới chỉ hai đứa làm bếp.

Chúng tôi thách thức Ý Dân 3 điều:

1. Ý Dân hãy trưng bằng cớ, tài liệu ông Võ Văn Ái “LÃNH LƯƠNG” hằng tháng của NED trong năm 2017, là năm Ý Dân viết bài vu cáo. Không trưng được bằng cớ, tài liệu, Ý Dân Nguyễn Đức Thuần là kẻ bất lương vu cáo không bằng chứng;

2. Ý Dân hãy trưng bằng cớ “HẰNG NĂM” Giáo hội tổ chức gây quỹ ủng hộ Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế (PTTPGQT). Không trưng được bằng cớ, những năm nào, Ý Dân Nguyễn Đức Thuần là kẻ bất lương vu cáo không bằng chứng.

Thực tế, là từ khi chúng tôi thiết lập PTTPGQT cho đến nay, 26 năm qua, GHPGVNTN Hải ngoại tại Hoa Kỳ chỉ tổ chức duy nhất mt (1) lần gây quỹ cho PTTPGQT vào năm 2007. Cuộc gây quỹ này Giáo hội Hoa Kỳ tuyên bố gây “Quỹ Xã hội và Nhân quyền” cho Giáo hội. Chưa bao giờ nói gây quỹ cho PTTPGQT. Nghĩa là tổng số thu được chia đôi, một nửa cho quỹ xã hội của Giáo hội, một nửa cho PTTPGQT.

Lần thứ hai (2) không do Giáo hội, mà do Đạo hữu Phổ Chiếu và một số vị Cư sĩ có đạo tâm ở thành phố Houston đứng ra tổ chức “Bữa Cơm Gây Quỹ cho PTTPGQT” vào tháng 10 năm 2016. Thế là hết.

3. Ý Dân hãy trưng bằng cớ “HẰNG NĂM” tổ chức gây quỹ ủng hộ Tổ Chức Bảo Vệ Quyền Làm Người cho Việt Nam từ các Cộng đồng người Việt khắp nơi. Không trưng được bằng cớ, năm tháng và Cộng đồng nào, Ý Dân Nguyễn Đức Thuần là kẻ bất lương vu cáo không bằng chứng.

Trường hợp thứ 11 : Ý Dân đem râu ông nọ cắm cằm bà kia, khi viết chuyện Đại hội VIII, Ngài Cố Tăng Thống Huyền Quang và án tử hình  TT Tuệ Sỹ cùng Giáo sư Lê Mạnh Thát

Ý Dân càng viết càng sai, càng đổi trắng thay đen, càng phơi bày sự dối gạt. Bởi đám Lực-lượng-3-Mống này không viết bằng cây bút, mà bằng cc gôm như bọn khuyển mã dưới các đế chế Phát xít hay Cộng sản. Chúng tẩy xoá tất cả sự thật xã hội, lịch sử và con người, để tuyên dương Thời đại mới của sự vu hãm và giết người hiền lương. Mọi bài viết của chúng hiện diện đầy đủ tên người, ngày tháng, sự kiện y như thật – nhưng là sự thật hư cấu của những tờ rơi ném đá giấu tay.

Hãy xem Ý Dân nhào lộn cc gôm tẩy xoá và vu khống, hắn viết :

“Vào ngày 15.1.1994, TT Thích Tuệ Sỹ đã gởi thư đảnh lễ HT Thích Huyền Quang và tán thán việc GHPGVNTN dự định triệu tập Đại Hội Kỳ VIII tại Phật Học Viện Quốc Tế, California nên Ngài mới nhờ Võ văn Ái lên tiếng để can thiệp cho hai vị đó, và từ đó mới đẻ ra chức vụ Giám Đốc PTTPGQT chỉ làm việc bên lề của GH nhưng không nằm trong hệ thống hành chánh của GH”.

Trước câu viết này, hắn còn lộ chi tiết mà chỉ hắn và Lực-lượng-3-Mống biết mà thôi :

“Thật ra chẳng phải Đức Đệ Tứ Tăng Thống thỉnh cử ông Võ văn Ái vào chức vụ Giám Đốc PTTPGQT và Phát Ngôn Nhân VP2 VHD mà ông thường huynh hoang, khóat lác. Chính lúc đó Thuợng Tọa Thích Viên Lý trong chức vụ Tổng Thư Ký VP2 VHD đã tiến cử ông Võ Văn Ái với nhị vị Tăng Thống”. 

“Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế chỉ làm việc bên lề Giáo hội nhưng không nằm trong hệ thống hành chánh của Giáo hội”, nghĩa là gì? Học sinh tiểu học cũng không thể viết câu văn tối nghĩa, nếu không là vô nghĩa như thế.

Trong bản Hiến chương GHPGVNTN tu chỉnh năm 2011, Chương 9, Điều 36, tiết 3 viết :

3 – Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế:

Trong tình hình Pháp nạn xẩy ra trầm trọng cho Giáo hội sau ngày 30.4.1975, Tăng Ni, Phật tử bị bắt bớ, tù đày, quản chế, giáo sản và các cơ sở Giáo hội bị tịch biên, chiếm dụng. Giáo hội cho thiết lập “Phòng Thông tin Pht giáo Quốc tế” trực thuộc Viện Hoá Đạo để báo động cho công luận quốc nội và quốc tế về hiện tình Pháp nạn, lập trường cùng đường hướng dân tộc và Phật giáo của GHPGVTN; và “Phòng Liên lạc Quốc tế” để kết hợp với Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế hoàn tất các nhiệm vụ quốc tế trong thời kỳ Pháp nạn cũng như sau Pháp nạn. Khi tình hình cho phép, Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế và Phòng Liên lạc Quốc tế thiết lập trong nước thuộc Tổng Vụ Truyền Thông Viện Hoá Đạo. Nhưng ở hoàn cảnh bất khả, hai Phòng dẫn thượng có thể đặt cơ sở tại nước ngoài để dễ bề hoạt động.

Rồi trong bản Hiến chương tu chỉnh lần cuối năm 2015, nội dung về PTTPGQT vẫn y nguyên như cũ, ngoài sự thay đổi số điều, Điều 37 thay vì 36 :

“CHƯƠNG THỨ CHÍN
PHÒNG THÔNG TIN PHẬT GIÁO QUỐC TẾ
VÀ PHÒNG LIÊN LẠC QUỐC TẾ CỦA VIỆN HÓA ĐẠO

“Ðiều thứ 37 :  Do tình hình Pháp nạn xẩy ra trầm trọng cho Giáo hội sau ngày 30-4-1975, Tăng Ni, Phật tử bị bắt bớ, thảm sát, tù đày, quản chế, giáo sản và các cơ sở Giáo hội bị tịch biên, chiếm dụng. Giáo hội cho thiết lập ở hải ngoại Phòng Thông tin Pht giáo Quốc tế trực thuộc Tổng vụ Truyền Thông Viện Hoá Đạo để báo động cho công luận quốc nội và quốc tế về hiện tình Pháp nạn, lập trường cùng đường hướng dân tộc và Phật giáo của GHPGVNTN ;  và “Phòng Liên lc Quốc tế” để kết hợp với Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế hoàn tất các nhiệm vụ quốc tế trong thời kỳ Pháp nạn cũng như sau Pháp nạn”.

Một cơ quan của GHPGVNTN được quy định từ Hiến chương, thế mà một kẻ ngoại cuộc, chẳng dính dáng gì đến Giáo hội, bỗng nổi hứng bảo rằng PTTPGQT chỉ làm việc bên lề Giáo hội, nghĩa là gì ? Thêm nữa, cơ quan thông tin và địa vị phát ngôn của ông Võ Văn Ái ở cấp bậc Viện Hoá Đạo trong nước, Ý Dân lại bảo của Văn Phòng II, tức ở hải ngoại ?! Thế mới biết hắn vừa dốt vừa sai, như ông Ái từng bảo.

Ở hải ngoại, kể từ thập niên 60 thế kỷ trước, các cơ quan truyền thông báo chí, các tổ chức quốc tế và các chính phủ… khi cần hiểu tin tức GHPGVNTN đều liên lạc với ông Ái, người đảm trách Hội Phật tử Việt Kiều Hải ngoại có trụ sở ở Paris, và Hội trở thành Chi bộ hải ngoại của GHPGVNTN ghi trong Hiến chương.

Sau năm 1975, thì cũng chính Cơ sở Quê Mẹ, rồi Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế đảm nhiệm việc thông tin và phát ngôn cho Giáo hội từ lúc chưa ai biết đến TT Viên Lý, lúc thầy này chưa làm gì và còn cư ngụ tại Chùa Việt Nam của HT Thich Mãn Giác. Thượng tọa Thích Viên Lý thuộc lớp Tăng sĩ trẻ sau này làm sao biết ông Võ Văn Ái để “thỉnh cử” lên Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang ? Huống chi thời ấy, thầy Viên Lý chưa hề có mối dây liên hệ với Ngài Huyền Quang hoặc các Ngài lãnh đạo trong nước.

Quá trình liên hệ với Giáo hội, ông Võ Văn Ái đã là Biên tập viên cho Liên Hoa Văn tập, Cơ quan truyền bá Phật Pháp của Giáo hội Tăng già Miền Trung, từ giữa thập niên 50, do Ngài Thích Đôn Hậu làm chủ nhiệm (thay Sư Bà Diệu Không thời gian đầu). Trong sách Người Trí Thức Hành Động và Dẫn Đường, NXB Quê Mẹ, Paris, 2010, độc giả có thể tìm thấy từ trang 72 đến trang 75 ba văn kiện liên hệ của Ngài Thích Huyền Quang, Tổng Thư ký Viện Hoá Đạo, Ngài Thích Thiện Minh, Tổng vụ Thanh niên VHĐ gửi ông Võ Văn Ái.

Văn kiện thứ nhất, Thư Ngài Thích Huyền Quang, Tổng Thư ký Viện Hoá Đạo, từ Saigon viết ngày 15-2-1969, nhờ ông Võ Văn Ái cung cấp các tài liệu của VHĐ : “Viện [Hoá Đạo] trân trọng yêu cầu Đạo hữu vui lòng cho sao hoặc photo copie các văn kiện do Viện gửi sang từ đầu năm 1964 đến tháng 06 năm 1966, vì hồ sơ ở Văn phòng Viện bị thất lạc trong những kỳ Pháp nạn 1966”.

Văn kiện thứ hai, là thư Ngài Thích Thiện Minh, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Thanh Niên Viện Hoá Đạo gửi ông Võ Văn Ái ngày 2-11-1968 từ Saigon. Ngài khen ngợi tờ báo Tin Tưởng của Sinh viên Paris thuộc Đoàn Sinh viên Phật tử Hải ngoại, do ông Ái làm Chủ nhiệm, và sách tấn “Anh em cố gắng, nhất là phản ảnh đường lối của Giáo hội. (…) Cứu cánh của chúng ta là Dân tộc và Đạo pháp, do đó, nên dầu phương tiện có hay đến đâu mà thực tại không thể đem Tổ-quốc ra khỏi lối thoát hiện nay thì đều không có lợi ! ”.

Văn kiện thứ ba viết từ nơi lưu đày Quảng Ngãi ngày 18-1-1993 gửi ông Võ Văn Ái,  Chủ tịch Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam (VCHR) kiêm Phó Chủ tịch Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH), HT Huyền Quang viết : “Tôi vô cùng cảm động khi thấy Ông là một trong những vị hoạt động tích cực để bảo vệ nhân quyền, dân chủ và tự do tôn giáo tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. chính Ông đã tích cực vận động khắp cả hoàn vũ để ủng hộ 9 Yêu sách của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất”. Cuối trang thư, có thủ bút Ngài kêu gọi ông Võ Văn Ái trở về giúp Giáo hội.

Xem như vậy, ông Võ Văn Ái đã làm việc trực tiếp với chư vị lãnh đạo Viện Hoá Đạo trong nước từ thập niên 60. Ý Dân đặt bày chuyện TT. Viên Lý thỉnh cử, chứng tỏ chúng mạo tin / Fake news để phục vụ công tác ly gián, lừa dối, gây hoang mang dư luận, truy diệt Phật giáo theo lệnh quan thầy của chúng. Ý Dân còn in cả danh sách dài thòng GHPGVNTN Hải ngoại tại Hoa Kỳ hai mươi mấy người, thành lập tháng 9 năm 1992 tại San Jose, Hoa Kỳ, để chứng minh không thấy tên ông Võ Văn Ái trong danh sách này, chứng tỏ ông Ái “chưa” gia nhập GHPGVNTN !

Thử hỏi, ông Võ Văn Ái đã làm việc với Tổng hội Phật giáo Việt Nam từ đầu thập niên 50, với Viện Hoá Đạo, GHPGVNTN, từ thập niên 60, gần sáu chục năm trước, sang đầu thập niên 90 còn liên hệ làm việc với Ngài Huyền Quang trong nước. Đâu cần phải gia nhập Giáo hội ra đời tại Mỹ năm 1992 mới có tư cách thành viên GHPGVNTN ?

Ý Dân còn bất lương phây-k-niu tin giả : “Vào ngày 15.1.1994, TT Thích Tuệ Sỹ đã gởi thư đảnh lễ HT Thich Huyền Quang và tán thán việc GHPGVNTN dự định triệu tập Đại Hội Kỳ VIII tại Phật Học Viện Quốc Tế, California nên Ngài mới nhờ Võ văn Ái lên tiếng để can thiệp cho hai vị đó”. Hai vị nhắc đây là 2 TT. Thích Tuệ Sỹ và Thích Trí Siêu (Gs Lê Mạnh Thát).

Trong 3, 4 câu viết trật lất 3 lần về ngày tháng, 3 lần sự kiện, làm sao kẻ gian tế Ý Dân Nguyễn Đức Thuần có thể nói chuyện Phật giáo với giới Phật tử Việt Nam ?

Mốc ngày tháng 15.1.1994 của Ý Dân chẳng dính gì đến hoạt động của Phật giáo. Đại hội VIII GHPGVNTN được Ngài Thích Huyền Quang giao cho Giáo hội tại Hoa Kỳ tổ chức ở Nam California trong 3 ngày 14, 15 và 16 tháng 5 năm 1999 (5 năm sau). Vì trong nước Cộng sản cấm chỉ Giao hội mọi hoạt động.

Làm sao có chuyện TT Tuệ Sỹ gửi thư đảnh lễ và tán thán Đại hội VIII từ 4 (bốn) năm trước khi Đại hội chưa khai mở, hở Ý Dân ?!

Cũng theo chuyện Ý Dân hư cấu, nhân chuyện TT Tuệ Sỹ viết thư cho Ngài Huyền Quang hôm 15.1.1994, nên Ngài Huyền Quang mới nhờ ông Võ Văn Ái lên tiếng bênh vực cho hai vị đó” (Tuệ Sỹ và Lê Mạnh Thát).

Hai Thượng toạ Tuệ SỹTrí Siêu (thế danh Lê Mạnh Thát) bị Cộng sản kết án tử hình năm 1988 và ông Võ Văn Ái đã khẩn cấp mở cuộc vận động quốc tế suốt 13 ngày đêm phá án tử hình cho 2 Tăng sĩ Phật giáo, và một người khác, là cựu Dân biểu VNCH Trần Văn Lương. Đặc biệt ông Ái lên Bắc Âu gặp Thủ tướng Thuỵ Điển khẩn xin can thiệp. Thủ tướng Thuỵ Điển cử ngay Ngoại trưởng Thuỵ Điển đi Việt Nam gặp Tổng bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Văn Linh. Mọi sự giải quyết trong 3 ngày. Chính Thủ tướng Thuỵ Điển có công đầu cứu sinh mệnh hai Thượng toạ Phật giáo và ông Trần Văn Lương, đương nhiên còn nhiều tiếp lực khác của Hoa Kỳ qua Công đoàn AFL-CIO và sự lên tiếng của các Quốc hội Hoa Kỳ, Châu Âu, Pháp Anh, Đức, Úc, v.v… mà Cơ sở Quê Mẹ và Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam vận động. Xem Hồ sơ Phá án Tử hình” qua cuộc vận động quốc tế 13 ngày của Cơ sở Quê Mẹ cho 3 vị, trên Tạp chí Quê Mẹ số 96 tháng 11 & 12 năm 1988.

Chuyện đã xong từ 6 (sáu) năm trước ! Chuyện từng vang động thế giới, chẳng hiểu Ý Dân ở xó góc nào mà ngớ ngẩn như chú nhà quê lên tỉnh lần đầu.

Cũng nên kể thêm chuyện bên lề. Thuở ấy, công luận nghe tin 3 án tử hình, nhưng không biết có 2 Thượng toạ Phật giáo. Vì Cộng sản kết án qua tên thế tục, Phạm Văn Thương và Lê Mạnh Thát. Ít ai nghĩ tới xuất xứ Phật giáo. Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam (VCHR) là tổ chức duy nhất thời ấy báo động các tổ chức nhân quyền quốc tế như Ân Xá Quốc tế, FIDH, v.v… về số phận 2 Thượng toạ Phật giáo, từ đó mới gây xôn xao công luận.

 

Bấm vào dưới đây để xem tiếp Phần 3

Pages: 1 2 3

Tags

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment