PARIS, ngày 7-3-2018 (PTTPGQT) – Bản Tường trình Lệ Huý nhật Cồ Đại lão Hoà thượng Thích Như Đạt tại Tu viện Long Quang, Huế, và Thông bạch Viện Hoá Đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) xác minh những tuyên tryền, xuyên tạc lợi dụng tên Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ đã được loan trên Đài Phật giáo Việt Nam trong chương trình thứ sáu ngày 2 tháng 3 năm 2018. Sau đạy là toàn văn ghai văn kiện ấy :

Phật lịch 2561                                                                                       Số 06.18/VHĐ/TTK

 

CẢM NIỆM LỄ HÚY NHẬT
CỐ ĐẠIM LÃO HÒA THƯỢNG VIỆN TRƯỞNG VIỆN HÓA ĐẠO
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

 

Thành kính Thượng trình : Đức Đệ Ngũ Tăng Thống

Kính trình : Chư Tôn Đức Hội Đồng Lưỡng Viện
HT Chủ Tịch HĐĐH / GHPGVNTN-HN/Hoa Kỳ

Kính gởi :
Chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni
Đồng bào Phật Tử các giới trong và ngoài nước

Kính quá :
GS Giám Đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế
NS Giám Đốc Phòng Liên Lạc Phật giáo Quốdc tế
kính tri tường và kính xin phổ biến

o0o

Một ngày đẹp trời hiếm hoi của mùa đông xứ Huế, mọi người gọi là ngày của Long Quang, một ngày nắng ấm xen vào giữa những ngày gió bấc mưa phùn.

Ôi ! Hôm qua giỗ Ôn sao trời đẹp thế, hôm nay ngồi viết Bản Tường Trình nầy Huế lại mưa gió tơi bời, lòng người có cảm ứng với đất trời chăng ?

Tu Viện Long Quang đón gần 1000 Phật tử về tưởng niệm công hạnh cao dày của bậc Cao Tăng, khổ nhọc từ khi “ Chăn Bò Học Phật ” tại quê hương Bình Định, báo hiếu Bổn Sư xong, lặn lội về đất Thần Kinh tầm sư học đạo và phát huy công cuộc hoằng Pháp lợi Sinh bên cạnh các bậc Thạch Trụ của chốn Cố Đô văn vật.

Tu viện Long Quang, Huế

Tu viện Long Quang, Huế

Photo Tu viện Long Quang, Huế

Cả cuộc đời Ngài Thích Như Đạt luôn ưu tư cho mạng mạch Chánh Pháp và cải tiến Dân Sinh, ngôi Trường Bồ Đề Vasubandhu mà Ngài khai giảng góp phần nâng cao dân trí địa phương ở thời mịt mù chữ nghĩa, và ngôi chùa Long Quang do Ngài dựng lập, ngày càng trở thành một ngôi Tam Bảo uy nghi giữa lúc chánh tà hỗn loạn để Phật tử trau dồi cả văn hóa lẫn tâm linh.

Cuộc đời Ngài là một tấm gương hy hiến cho Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất trước những cơn luân hiểm. Tiếc thay hai ước vọng thiết tha nhất của Ngài là cung rước Đức Đệ Ngũ Tăng Thống về an dưỡng tại Tu Viện Long Quang trong những tháng ngày quản chế khắc khe, để được cùng Đức Tăng Thống uy dũng lãnh đạo Giáo Hội cho đến ngày Đạo Pháp nở hoa. Ngài đã xả bỏ báo thân khi ước nguyện chưa thành.

Sáng mồng 7 tháng giêng năm Ất Mùi ( 2015 ) Chư Tăng đỡ Ngài lên xe lăn thăm một vòng quanh Chùa, Ngài đưa gậy chỉ vào những chỗ cần phải chỉnh trang, ai ngờ đó là con đường Ngài sắp đi qua trong ngày tang lễ.

17giờ chiều ngày mồng bảy tháng giêng Ngài hỏi đạo hửu Tổng Thư Ký Viện Hoá Đạo, hôm nay là ngày mấy, — Dạ, bạch Ôn mồng bảy tháng giêng rồi.

Ôn nói : Rứa là Phật tử ăn Tết xong rồi hí, mai con ra sớm nghe.

“Rồi nước mắt Ngài lăn dài trên gò má nhăn nheo khi Đạo Hữu Võ Văn Ái, Giám Đốc Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc tế điện thoại báo tin về là Tôn Tượng Đức Bổn Sư do Ngài thỉnh và gởi qua Chùa Phật Quang đúng ngày An Vị, với tất cả số tịnh tài Phật Tử cúng dường Ngài chữa bệnh”.

Tối mồng bảy, Ngài tập trung Chư Tăng, nói một thời kinh Di Giáo dù khi đó pháp âm không còn rõ.

6 giờ sáng mồng 8 Tết Ngài an nhiên thị tịch.

Đã 4 mùa Xuân trôi qua lạnh lẽo khi vắng bóng Ngài bên giòng Bồ Giang thơ mộng. Cũng đã 4 mùa Xuân Phật tử khắp nơi về Tu Viện Long Quang tưởng niệm và đảnh lễ Ngài.

Phật tử chờ cung đón chư Tăng

Phật tử chờ cung đón chư Tăng

Cung đón chư Tăng

Cung đón chư Tăng

Chư Tôn đức Giáo phẩm niêm hương trước Giác Linh đài Đức Cố Viện trưởng

Chư Tôn đức Giáo phẩm niêm hương trước Giác Linh đài Đức Cố Viện trưởng

Một góc Chánh điện Tu viện Long Quang

Một góc Chánh điện Tu viện Long Quang

 

Hôm nay, mồng bảy tháng giêng năm Mậu Tuất, 2018, trong nắng Xuân bàng bạc, Hòa Thượng Thích Minh Quang ra tận ngõ đãnh lễ, cung đón Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Thích Thanh Quang cùng Chư Tôn Hội Đồng Lưỡng Viện vân tập cử hành Lễ Húy Nhật lần thứ 3 của Ngài. Tiếc thay, Hòa Thượng Thích Chánh Niệm, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Nghi Lễ bị tai biến chưa bình phục và Ngài Hòa Thượng Tâm Liên Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Tăng Sự cùng phái đoàn Bình Định đã phải trả xe vì Ngài bị dị ứng thời tiết nặng vào phút chót nên không về được.

Như Chương trình đã thống nhất, đúng 9 giờ sáng, Thượng Tọa Thích Minh Phương điều phối chương trình, hướng dẫn Chúng Đệ Tử Tu Viện đến Phương Trượng tác bạch, cung thỉnh Chư Tôn Trưởng Lão Hội Đồng Lưỡng Viện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất quang lâm Chánh Điện dâng hương bạch Phật.

Sau Lễ Dâng Hương, Chư Tôn Đức cùng Phật tử quang lâm Tổ Đường cử hành Lễ Chính Thức Tưởng Niệm Cố Đại lão Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Thích Như Đạt. Hòa Thượng Viện Trưởng đã dâng lời truy tán lên Giác Linh Ngài. Cùng thời điểm nầy Ban Nghi Lễ cử hành nghi thức Truy Tiến và Cúng Ngọ tại Chánh Điện.

Sau các nghi thức cúng dường, Chư Tôn Đức Hội Đồng Lưỡng Viện cùng tất cả Phật Tử uy nghiêm diễu hành đến Bảo Đình của Ngài nhiễu tháp và đặt vòng hoa tưởng miệm.

Bảo Đình của Ngài uy nghi bên cạnh Bảo Tháp Long Quang mà Ngài đã cúng dường lên Đức Đệ Ngũ Tăng Thống ngào ngạt hương trầm và Phật tử chen nhau  đảnh lễ.

Cùng thời gian này, Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hoá Đạo đang Chứng Minh cho các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử làm lễ Thọ Cấp Tấn. Đây là những Huynh Trưởng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như ở vùng kinh tế mới khắc nghiệt, hoặc rời xa quê hương vì sinh kế không hẹn ngày về, nhưng luôn luôn mang lý tưởng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất trong hơi thở. Đặc biệt như trường hợp Huynh Trưởng Đồng Đức Lê Quốc Minh ở Buôn Hồ, Ban Mê Thuột, hôm nay mới có dịp về cố hương để dâng lòng thành lên Ngôi Tam Bảo và phát nguyện :

– Trọn đời Chánh Tín và phụng sự Chánh Pháp.

– Trọn đời trung thành và phục vụ GHPGVNTN do Đức Đệ Ngũ Tăng Thống lãnh đạo

– Trọn đời trung thành với lý tưởng Gia Đình Phật tử (GĐPT), phục vụ đàn em mến yêu.

HT Viên trưởng Viện Hoá Đạo chứng minh Lễ Thọ Cấp Tấn cho các Hunh trưởng GĐPT

HT Viên trưởng Viện Hoá Đạo chứng minh Lễ Thọ Cấp Tấn cho các Hunh trưởng GĐPT

HT Viên trưởng Viện Hoá Đạo chứng minh Lễ Thọ Cấp Tấn cho các Hunh trưởng GĐPT

HT Viên trưởng Viện Hoá Đạo chứng minh Lễ Thọ Cấp Tấn cho các Hunh trưởng GĐPT

Photo e HT Viên trưởng Viện Hoá Đạo chứng minh Lễ Thọ Cấp Tấn cho các Hunh trưởng GĐPT

Photo f HT Viên trưởng Viện Hoá Đạo chứng minh Lễ Thọ Cấp Tấn cho các Hunh trưởng GĐPT

 

Sau Lễ Thọ Cấp, Huynh Trưởng Nguyên Chánh, Vụ trưởng Gia Đình Phật Tử Vụ (GĐPTV), và Huynh Trưởng Nguyên Quang, Phó Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN cùng các Huynh Trưởng Cấp Tấn tân-thăng, tháp tùng Hoà thượng Viện Trưởng ra bảo đình Đức Cố Viện Trưởng đãnh lễ và dâng lên Ngài những cố gắng của Tổ Chức Áo Lam trước Quốc nạn và Pháp nạn mà Ngài luôn nhắc nhở lấy 5 Điều Luật của GĐPT làm kim chỉ nam.

Chư Tăng và Phật tử tiến về Bảo Tháp Đức Cố Viện trưởng Thích Như Đạt

Chư Tăng và Phật tử tiến về Bảo Tháp Đức Cố Viện trưởng Thích Như Đạt

Đoàn sinh Gia Đình Phật tử theo sau chư Tăng tiến về Bảo Tháp Đức Cố Viện trưởng

Đoàn sinh Gia Đình Phật tử theo sau chư Tăng tiến về Bảo Tháp Đức Cố Viện trưởng

Chư Tăng nhiễu Bảo Tháp Đức Cố Viện trưởng

Chư Tăng nhiễu Bảo Tháp Đức Cố Viện trưởng

Sau thời thọ trai là phút chia tay đầy lưu luyến.

Chúng con vô vàn cảm khái khi tiễn phái đoàn Khánh Hòa Nha Trang do Ôn Chí Viên hướng dẫn, cung tiễn Ngài Thích Tâm Mãn Chánh Đại Diện Miền Khuông Việt cùng Anh Em Gia Đình Phật Tử Lâm Đồng khi từ giã, tiễn đưa Quý Ngài Nguyên Lý, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội, cùng Ngài Quảng Tôn, Chánh Đại Diện Miền Quảng Đức và Anh Em Gia Đình Phật Tử Sài Gòn, Bình Thuận, Bình Phước lên đường về trú xứ, cung tiễn Hòa Thượng Thích Nhật Ban, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Kiến Thiết, kiêm Chánh Đại Diện Miền Khánh Hòa, người tù nhân vì Lương Thức trở về với những khó khăn, áp bức nhất trên ngôi chùa đổ nát Ba La Mật cho đến tận hôm nay.

Thọ trai trước khi chia tay

Thọ trai trước khi chia tay

Dây thân ái lan rộng muôn nhà…Tay sắp xa nhưng tim không xa…

Dây thân ái lan rộng muôn nhà…Tay sắp xa nhưng tim không xa…

 

Cảm khái chia tay đầy lưu luyến với Anh Chị Em Đắc Lắc, cũng như Anh Chị Em Quảng Trị đã cố gắng giữ vững Nội Quy, Quy Chế GĐPTVN. Cảm khái khi Chư Tăng Tu Viện Long Quang cùng Đạo Tràng và Gia Đình Phật Tử Thừa Thiên cung tiễn Hòa Thượng Viện Trưởng và phái đoàn Quảng Nam Đà Nẵng lên đường cuối cùng trong bùi ngùi, lo lắng.

Và sau hết, cám ơn Huynh Trưởng dự bị Cấp Tấn Tôn Thất Kỳ Nam thuộc GĐPT Lăng Cô, luôn có mặt trong những Phật Sự của GHPGVNTN và GĐPTVN quê nhà để có những hình ảnh tư liệu cho Phật Tử khắp nơi biết sinh hoạt của Giáo Hội Mẹ khi các thế lực vô minh và Dư Luận viên không ngừng vu khống, xuyên tạc Giáo hội.

Ngưỡng nguyện Giác Linh Ôn

Năm nay, sự hiện diện rất sớm của Chư Tôn Đức Hội Đồng Lưỡng Viện, của Chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật Tử các giới về Tu Viện Long Quang, không những nói lên lòng kính ngưỡng của tất cả Phật Tử các giới dâng lên Ôn mà còn là thượng duyên cho Anh Em Gia Đình Phật Tử chúng con khắp các tỉnh, thành được sum vầy, tay bắt mặt mừng qua những khó khăn tưởng chừng không lối thoát. Nhờ uy đức ấy mà chúng con đã gần gũi nhau rất ấm áp, cùng nhau hoạch định những sinh hoạt cho những Gia Đình Phật tử Nam Trung Phần và Nam Phần trong niên khóa mới bằng những bước tiên phong của Gia Đình Phật Tử Thừa Thiên và Nha Trang Khánh Hòa.

THÀNH KÍNH TÁN THÁN CÔNG ĐỨC HÒA THƯỢNG TRÚ TRÌ
VÀ CHƯ TÔN ĐỨC TU VIỆN LONG QUANG

đã tổ chức và đón tiếp chu đáo Chư Tôn Đức Hội Đồng Lưỡng Viện, Chư Hòa Thượng Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni và Phật Tử các giới trong ngày trọng đại nầy.

THÀNH KÍNH TRI ÂN QUÝ PHẬT TỬ ĐÃ DÂNG CÚNG LÒNG THÀNH CŨNG NHƯ TỊNH TÀI ĐỂ NGÀY HÚY NHẬT CỐ HT VIỆN TRƯỞNG VIÊN MÃN

NAM MÔ HOAN HỶ TẠNG BỒ TÁT MA HA TÁT

PL 2561, Tu Viện Long Quang
Ngày 13 tháng giêng năm Mậu Tuất (28.02.2018)
TL.Viện Trưởng Viện Hoá Đạo
Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
Tổng Thư Ký
Nguyên Chánh LÊ CÔNG CẦU
(đã ấn ký)

 

* Cảm Niệm này thay Tường Trình hành chánh của Văn phòng VHĐ

 

Phật lịch 2561                                                                                        Số 08.18/VHĐ/VT

 

THÔNG BẠCH VIỆN HOÁ ĐẠO
XÁC MINH NHỮNG TUYÊN TRUYÊN, XUYÊN TẠC
LỢI DỤNG TÊN ĐỨC TĂNG THỐNG.
_____________________

 

Thành kính Thượng trình : Đức Đệ Ngũ Tăng Thống

Kính trình :
Chư Tôn Đức Hội Đồng Lưỡng Viện
HT Chủ Tịch HĐĐH / GHPGVNTN-HN/Hoa Kỳ

Kính gởi :
Chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni
Đồng bào Phật Tử các giới trong và ngoài nước

Kính quá :
GS Giám Đốc Phòng Thông tn Phật giáo Quốc tế
NS Giám Đốc Phòng Liên Lạc Phật giáo Quốc tế
kính tường và kính xin phổ biến

o0o

Kính bạch Chư Tôn Đức.
Kính thưa Quý Liệt Vị

Trong dịp gặp mặt tình cờ giữa Hòa Thượng Thích Như Tấn thuộc “Tăng Đoàn GHPGVNTN” và các Huynh Trưởng lãnh đạo Gia Đình Phật Tử Miền Khuông Việt tại Chùa Sư Tử Hống (Lâm Đồng, Đà Lạt), Hòa Thượng Như Tấn tuyên bố là “Đức Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN Thích Quảng Độ đã giao cho tôi một trọng trách lớn là vận động Chư Tăng và Phật Tử trở về với GHPGVNTN cho đông, cho mạnh, để triệu tập Đại Hội Khoáng Đại GHPGVNTN”.

Nguồn tin nầy đã được phía Tăng Đoàn phổ biến rộng rãi làm cho không ít Phật Tử hoang mang, lo lắng.

Nhận được báo cáo của các Huynh Trưởng Gia Đình Phật tử Việt Nam Miền Khuông Việt, thay mặt Ban Chỉ đạo Viện Hoá Đạo, tôi : Thích Thanh Quang, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, đã đích thân đến vấn an Đức Tăng thống ngày 17 tháng 01 năm 2018 tại Thanh Minh Thiền Viện, Saigon.

Tại đây Đức Tăng Thống đã bình luận rằng :

– Thứ nhất, Sau Giáo Chỉ Số 9 của Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang ban hành năm 2007, vì đụng chạm đến quyền lợi cá nhân, nên một số Tăng Sĩ ly khai Giáo Hội, tự ý thành lập Tổ Chức Về Nguồn.

– Thứ hai, Nhằm thanh tịnh Chư Tăng, trang nghiêm Giáo Hội, Đức Tăng Thống đã tẩn xuất Hòa Thượng Chánh Lạc vì lý do vi phạm đại giới, đồng thời giải nhiệm chức vụ Viện Trưởng của Hòa thượng Thích Viên Định và Chủ Tịch Văn Phòng II của Hòa Thượng Thích Viên Lý vì bao biện cho Hòa Thượng Chánh Lạc, không thi hành Phật sự.

Trước hiện tình đó, 5 vị trong Hội Đồng Lưỡng Viện là  HT Thích Thiện Hạnh, HT Thích Không Tánh, HT Thích Chí Thắng, HT Thích Chánh Niệm, và HT Thích Như Tấn, đã tự ý viết đơn xin từ nhiệm tất cả chức vụ trong Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) để ra riêng thành lập Tăng Đoàn, là danh xưng không hề có trong Hiến Chương, chống lại lập trường cố hữu của GHPGVNTN và chống lại quyết định của Gíao hội.

– Đức Tăng Thống kết luận là “Họ tự rời bỏ Giáo Hội chứ có ai đuổi họ đâu mà nay phải mời về ?”

“Ai muốn về thì cứ viết thư xin trở lại Giáo Hội để có sự minh xác rõ ràng, không có chuyện xem GHPGVNTN như ngôi nhà trống, muốn ở thì ở muốn đi thì đi”.

– Đức Tăng Thống cũng cho biết thêm, rằng có vị Tăng sĩ Thích Quảng Ba ở Úc về thăm cũng đề nghị  Đức Tăng Thống ra lời kêu gọi Chư Tăng và Phật Tử trở về cho đông cho mạnh, nhưng Đức Tăng Thống không chấp nhận theo lý do Ngài nói trên.

– Ngài khẳng định rằng : “Hòa Thượng Như Tấn có về thăm tôi cách đây khoảng 3 tháng. Ngài không hề giao cho HT Như Tấn bất cứ một nhiệm vụ nào, vì HT Như Tấn đã viết đơn từ nhiệm ra khỏi GHPGVNTN, nay là thành viên của tổ chức Tăng Đoàn vốn chẳng liên quan gì đến GHPGVNTN”.

Nếu Đức Tăng Thống có giao ai việc gì, Ngài luôn có Quyết định hay Giáo chỉ trên giấy trắng mực đen, việc Giáo Hội đâu phải là chuyện đùa của thế tục để chỉ nghe nói khống là đủ.

– Sau cùng Đức Tăng Thống dạy rằng : “Ngày nào còn Cộng Sản, ngày đó Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất không thể tổ chức Đại Hội được”.

Ngài mong tất cả Chư Tôn Đức Hội Đồng Lưỡng Viện, Ban Đại Diện các Tỉnh, Thành, Hải ngoại, các tổ chức Gia Đình Phật Tử trên toàn quốc cũng như ngoài nước, ai đâu ở đó, giữ vững Pháp Lý của Giáo Hội cho đến ngày đất nước có Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền, tôn giáo được tự do sinh hoạt tín ngưỡng.

Nhân danh Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, tôi xin xác minh lời tôi nghe từ kim khẩu Đức Đương kim Đệ Ngũ Tăng Thống. Thành kính chúc Chư Tôn Đức, Chư Liệt Vị và Phật tử các giới một năm mới Mậu Tuất Bồ Đề Tâm kiên cố, vạn sự cát tường.

NAM MÔ HOAN HỶ TẠNG BỒ TÁT MA HA TÁT

PL 2561, Tu Viện Long Quang
Ngày 12 tháng Giêng năm Mậu Tuất
(27.02.2018)
Viện Trưởng Viện Hoá Đạo
Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
(ấn ký)
Tỳ Kheo THÍCH THANH QUANG

 

Tags

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment