PARIS, ngày 23.1.2018 (PTTPGQT) – Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế vừa nhận được 2 văn kiện của Gia Đình Phật tử Việt Nam : Thông tư về Lễ Hiệp kỵ Gia trưởng, Huynh trưởng, Đoàn sinh, Bảo trợ Gia Đình Phật tử Việt Nam (GĐPTVN) do Vụ trưởng GĐPT Vụ, Viện Hoá Đạo, gửi sang, và bản Tường trình về Trại Huấn luyện Lộc Uyển 2017 tại Hoa Kỳ do Huynh trưởng Chúc Bảo, Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Miền Thiện Luật, thuộc GĐPT Trung Ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thông nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ gửi tới hôm qua.

Do máy vi tính của PTTPGQT có vấn đề suốt tuần qua nên bản Thông tư của GĐPT Vụ mới tải xuống hôm nay. Kính mong chư liệt vị thông cảm cho sự chậm trễ này. Sau đây là toàn văn 2 văn kiện nói trên :

 

PL 2561                                                                         Số 03.18/GĐPT/VT

 

THÔNG TƯ

LỄ HIỆP KỴ GIA TRƯỞNG, HUYNH TRƯỞNG, ĐOÀN SINH, BẢO TRỢ
GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM QUÁ CỐ
———
VỤ TRƯỞNG GĐPTV
GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM

 

Kính gởi:
– Đại Diện BHD/TR.Ư tại các Miền .
– BHD/GĐPT các Tỉnh, Thành
– Quý Huynh Trưởng các cấp.

 

Thưa Quý Anh Chị

Theo Truyền Thống từ trước năm 1975, ngày mồng 08 tháng chạp âm lịch (Đại Lễ Thành Đạo) là ngày Hiệp Kỵ Quý vị Gia Trưởng, Huynh Trưởng, Cựu Huynh Trưởng, Đoàn Sinh, Cựu Đoàn Sinh và Quý Đạo hửu Ban Bảo Trợ Trung Ương cũng như địa phương quá cố.

Do hoàn cảnh quá khó khăn của GHPGVNTN hiện tại, luôn đối mặt với sự theo dõi, ngăn cấm nên chúng ta không thể cùng nhau họp mặt để tưởng nhớ những người đã khuất.

Do đó, hằng năm nhân ngày Hiệp Kỵ của GĐPT/Thừa Thiên,  BHD/TR.Ư đã ủy thác BHD/TT truy tiến Hương Linh Toàn Quốc để cầu nguyện cho Anh Chị Em chúng ta đã ra đi sớm về cõi Tịnh Độ.

Năm nay, Thường vụ BHD/TR.Ư và BHD/TT cũng đã nhất trí tiến hành Lễ Hiệp Kỵ như những năm trước:

       – Thời gian: 09g ngày 7 tháng chạp âm lịch (23.01.2016)

       – Địa điểm : Tu Viện Long Quang (VP/VHĐ)

Vậy BHD/TR.Ư kính thông báo đến Ban Hướng Dẫn GĐPT các Cấp, Huynh Trưởng và Đoàn Sinh GĐPT trên Toàn Quốc:

Vào thời gian truy tiến Hương Linh hãy vân tập về Đoàn Quán của mình tại địa phương, dâng nén tâm hương cầu nguyện cho những người thân yêu quá cố

Thân ái gởi đến Anh Chị Em lời mong ước an lành nhân Ngày Đức Thế Tôn Thành Đạo PL 2561.

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

Kính chào Tinh Tấn

PL 2561, Tu Viện Long Quang,
ngày 03 tháng chạp năm Đinh Dậu (19.01.2018)
VỤ TRƯỞNG GĐPTV
GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM
(ấn ký)
NGUYÊN CHÁNH LÊ CÔNG CẦU

__________________________________________________________________

Kính gởi: Đạo hửu Tổng Thư Ký Viện Hóa Đạo, kính trình và kính xin chuyển đến:
– Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo kính thẩm tường.
– Hòa Thưởng Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên kính trình
– GS Giám Đốc PTTPGQT, NS Giám Đốc PLLPGQT
kính trình và kính xin phổ biến đến tất cả Anh Chị Em Áo Lam trong và ngoài nước
– Lưu./

 

Tường trình về trại Huấn Luyện Lộc Uyển 2017
Miền Thiện Luật, Hoa Kỳ

 

Trong cái giá lạnh của những ngày lễ cuối năm, hầu như ai cũng muốn ở nhà với gia đình, hoặc đi chơi để hưởng thụ những ngày nghỉ lễ. Tuy nhiên tại chùa Liên Hoa, Houston, Texas lại có một đoàn Áo Lam hơn 50 Huynh Trưởng và Trại Sinh, bao gồm mọi lứa tuổi từ thiếu niên 16-18 tuổi, đến trung niên 30-40 tuổi, và cả những anh chị Trưởng cao niên trên 70 tuổi, cùng tụ họp về từ ngày 28 tháng 12, 2017 đến 31 tháng 12, 2017 để cùng tu học và huấn luyện. Đây là Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng Sơ Cấp Lộc Uyển 2017 do miền Thiện Luật đứng ra tổ chức. Trại huấn luyện Lộc Uyển lần này có sự tham dự của các đơn vị Nguyên Thiều – Colorado, Từ Bi – Arlington Texas, Liên Hoa – Houston Texas, Minh Đức – Oklahoma, và Vạn Hạnh – Washington State thuộc Miền Thiện Luật và Miền Khuông Việt, thuộc Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN tại Hoa Kỳ trực thuộc Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ. Ngoài ra, trại lần này còn có sự hiện diện của những anh chị Huynh Trưởng đến từ những tiểu bang xa xôi khắp nơi ở Hoa Kỳ, như California, Washington State, và Utah.

Trại Lộc Uyển năm nay may mắn được sự dìu dắt của Hòa Thượng Trụ Trì Thích Huyền Việt, Chủ Tịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ, Kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên Gia Đình Phật tử Việt Nam (GĐPTVN) tại Hoa Kỳ, cùng với sự yểm trợ của quý Phật Tử chùa Liên Hoa. Nhờ vậy, toàn thể Huynh Trưởng Ban Quản Trại và Trại Sinh được trú ngụ ngay bên trong khuôn viên Chùa, được hưởng một không gian ấm cúng với đầy đủ tiện nghi xuyên suốt bốn ngày trại. Nếu không có được nơi cắm trại ấm áp này, có lẽ, với cái giá lạnh, gió, và mưa bay ẩm ướt của mùa Đông tại Houston, Texas, việc cắm trại ngoài trời chắc chắn sẽ gây trở ngại cho quá trình tu học và huấn luyện của Trại Sinh. Chính nhờ sự thương yêu và giúp đỡ của Hòa Thượng và quý Phật Tử địa phương, trại huấn luyện Lộc Uyển năm nay đã thành công viên mãn. Đây là kết quả ngoài mong đợi, bởi các Trại Sinh hầu hết sinh trưởng tại Hoa Kỳ, với vốn liếng tiếng Việt rất ít, lại phải vượt qua 2 bài thi của Hàm Thụ 1 và Hàm Thụ 2, cùng 11 khóa học tại đất trại, cộng với tinh thần kỷ luật đồng đội trong suốt 4 ngày trại.

Ngày 1

Theo chương trình trại đã định sẳn, các trại sinh chính thức nhập trại lúc 6 giờ chiều thứ Năm ngày 28 tháng 12 năm 2017. Tuy nhiên, từ sáng sớm, chùa Liên Hoa đã tấp nập ra vào, với sự hiện diện của các cô bác trong Ban Bảo Trợ, các anh chị trong Ban Quản Trại, và các Trại Sinh đến từ khắp nơi, tề tựu về chuẩn bị làm cổng trại, lo ẩm thực, và dựng lều. Đến khoảng xế trưa, hầu hết các đơn vị đã có mặt tại đất chùa để chuẩn bị thủ tục nhập trại. Không khí thật sôi động và thân mật với những tiếng chào hỏi thân thương, tay bắt mặt mừng tại đất chùa.

Đúng 6:00 chiều, các Trại Sinh chính thức nhập trại và chia đội chúng. Sau khi chia đội chúng, các Trại Sinh làm bài thi nhập khóa và tập trại ca. Đến 8:30 tối, các Trại Sinh học bài học đầu tiên về Ý nghĩa tên Trại Lộc Uyển do chị Phó Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung ương Gia Đình Phật tử Việt Nam (BHDTƯ GĐPTVN) Tại Hoa Kỳ, Huynh Trưởng Trí Hải Ngô Thị Quỳnh Lâm giảng dạy. Trong bài học này, các Trại Sinh được hiểu biết thêm về ý nghĩa tên trại Lộc Uyển và vai trò của người Huynh Trưởng trên những nẻo đường đầu tiên phục vụ tổ chức GĐPT Việt Nam.

Ngày 2

Sáng thứ Sáu ngày 29 tháng 12 năm 2017, các Trại Sinh thức dậy lúc 6 giờ sáng để vệ sinh và tập thể dục. Khi tiếng còi của khối sinh hoạt vang lên, tất cả Trại Sinh quần áo đồng phục chỉnh tề, nhanh nhẹn tập họp. Đứng kế bên có thể thấy anh Trại Trưởng hơn 70 tuổi cùng anh Trại Phó Điều Hành ngoài 40 tuổi cũng sẵn sàng tập thể dục chung với các Trại Sinh. Huynh Trưởng Chiếu Tâm Nhân Tô Hiếu trong khối sinh hoạt, cho tập những bài thể dục thật hay và hữu ích. Tất cả như tươi tỉnh hẳn lên sau bài tập thể dục, nhất là bài tập chạy xung quanh khuôn viên chùa. Nhìn mấy anh chị trong Ban Quản Trại tuy lớn tuổi nhưng cũng cố gắng bám đuổi theo các Trại Sinh trẻ tuổi nói lên tinh thần trại lần này rất hăng say. Buổi Lễ Phật do Hòa Thượng Thích Huyền Việt chủ lễ tiếp nối ngay sau đó. Sau buổi điểm tâm, các Trại Sinh được khai khóa bài học II với sự giảng dạy của Hòa Thượng Thích Huyền Việt về Nguyên Lý Căn Bản của Đạo Phật. Sau khóa học II là Lễ Khai Mạc Trại với sự tham dự chứng minh của Hòa Thượng Thích Huyền Việt, Hòa thượng Thích Huyền Giác, và Thượng Tọa Thích Trí Tịnh. Về thành phần quan khách tham dự, trại Lộc Uyển vinh hạnh có được sự hiện diện của quý cô bác Phật Tử chùa Liên Hoa và một số quan khách địa phương. Sau phần nghi lễ, chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa, Phật Giáo kỳ, cử bài Sen Trắng, và phút nhập từ bi quán, anh Trại Trưởng Chúc Bảo Lương Tích Đức đọc bài diễn văn khai mạc. Trong bài diễn văn này, anh Trại Trưởng thành tâm tán thán công đức của quý Chư Tôn Đức cũng như quý Phật Tử địa phương đã bảo trợ cho trại. Mặc khác, anh Trại Trưởng cũng nhắc đến tầm quan trọng của trại huấn luyện Lộc Uyển và tinh thần của các Trại Sinh tham dự. Có đoạn, anh Trại Trưởng dí dỏm nói về thời buổi thông tin hiện đại này, mọi thứ có thể tìm kiếm được trên Google, nhưng tinh thần đồng đội, tình Lam gắn kết, và những bài giảng huấn với kinh nghiệm lâu năm của các anh chị Trưởng tại đất trại chắc chắn sẽ không thể tìm thấy trên Google. Sau bài diễn văn với nhiều tâm huyết, anh Trại Trưởng trao còi lệnh cho anh Trưởng Khối Sinh Hoạt, và tuyên bố khai mạc trại Huấn Luyện Lộc Uyển 2017. Anh Trưởng Khối Sinh Hoạt Phúc Thành Nguyễn Hoàng Trần thổi một hồi còi to, trình diện trại sinh, và cử Trại Ca. Tiếp theo đó là Huấn từ của chị phó Trưởng BHDTƯ, đạo từ của Hòa Thượng Tổng Vụ trưởng, đạo từ của Chư Tôn Đức Giáo Phẩm, cảm từ của quan khách, cảm tạ từ Ban Quản Trại và gắn phù hiệu lưu niệm. Kết thúc buổi Lễ Khai Mạc, toàn thể Ban Quản Trại và Trại Sinh chụp hình lưu niệm, cung tiễn Chư Tôn Đức và quan khách.

Sau Lễ Khai Mạc, quý đồng hương Phật Tử và quan khách cùng ăn trưa với các Trại Sinh và Ban Quản Trại. Quan khách và đồng hương Phật Tử được chứng kiến các Huynh Trưởng trong Ban Quản Trại và Trại Sinh thực hành ăn cơm trong Chánh Niệm. Đây là một trong những bài thực hành Phật Pháp mà GĐPT thường ứng dụng trong những buổi sinh hoạt hàng tuần. Người Huynh trưởng GĐPT luôn tìm cách áp dụng Phật Pháp ở mọi nơi mọi lúc, ngay cả trong khi ăn uống. Buổi ăn trưa trong Chánh Niệm sau đó kết thúc bằng việc Hồi Hướng Công Đức.

Tiếp theo, các Huynh Trưởng và Trại Sinh cùng tham gia sinh hoạt vòng tròn với những trò chơi nhỏ. Đây cũng là cơ hội để các Trại Sinh thực hành cách điều khiển trò chơi, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm sinh hoạt, hầu sau này về lại đơn vị, hướng dẫn cho các em đoàn sinh của đơn vị mình.Ngoài ra, xen giữa những khóa học, anh Trại Phó Điều Hành Không Hiển Nguyễn thế Vinh cũng cố gắng tập cho Trại Sinh những bài ca sinh hoạt và bài ca đêm lửa trại. Tiếng vui ca vang lên đây đó làm cho không khí sinh hoạt trại thêm phần hào hứng, náo nhiệt. Trong ngày thứ 2, các Trại Sinh cùng nhau tham dự thêm 4 khóa học bao gồm:

 

– Hình Thức và Hiệu Lệnh Tập Họp.

– Quản Trị Hành Chánh Của Đoàn.

– Tổ Chức và Điều Khiển Trò Chơi Nhỏ.

– Tư Cách và Nhiệm Vụ Của Người Đoàn Phó.

Sau 1 ngày dài với Lễ Khai Mạc và 5 khóa học, các Trại Sinh lại phải chuẩn bị cho cuộc thi cuối ngày ngay sau bửa cơm chiều. Tuy có phần mệt mỏi, nhưng với tinh thần sẵn sàng vượt khó, các Trại Sinh đã hoàn tất cuộc thi này một cách tốt đẹp. Tiếp đến, toàn thể Ban Quản Trại và Trại Sinh cùng nhau quay quần tại buổi họp vui quanh đèn. Buổi họp vui quanh đèn diễn ra trong khung cảnh ấm cúng, gần gũi giữa Ban Quản Trại và Trại Sinh. Lần lượt các anh chị Trưởng và Trại Sinh bộc bạch, tâm sự những kỷ niệm vui buồn, thử thách trong quá trình sinh hoạt GĐPT, cùng những hoài bảo về người Huynh Trưởng trong tương lai. Qua buổi họp vui quanh đèn, tất cả cảm nhận được sự hy sinh, tinh thần trách nhiệm cao quý của các anh chị Huynh Trưởng lớn tuổi, cũng như những mong ước tuy rất đơn sơ nhưng chứa đầy tình Lam của các Trại Sinh. Mặc dầu hầu hết các Trại Sinh trẻ tuổi sinh trưởng tại Hoa Kỳ, nhưng tất cả đều thể hiện được ý thức, tinh thần dấn thân vì tổ chức GĐPT, sẵn sàng vượt khó, tiếp bước các anh chị lớn, dìu dắt đàn em đoàn sinh trong tương lai. Buổi họp vui quanh đèn kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ nhưng vẫn chưa đủ. Tuy còn nhiều lưu luyến, Ban Quản Trại phải chấm dứt để các Trại Sinh được nghỉ sớm, chuẩn bị cho ngày trại thứ 3. Các Trại Sinh chỉ tịnh lúc 11 giờ khuya trong khi Ban Quản Trại họp cuối ngày để kiểm thảo và chuẩn bị cho ngày hôm sau.

Ngày 3

6 giờ sáng thứ Bảy ngày 30 tháng 12 năm 2017, các Trại Sinh thức dậy như ngày trước để vệ sinh và tập thể dục. Buổi Lễ Phật được cử hành lúc 7 giờ sáng do Hòa Thượng Thích Huyền Việt làm chủ lễ. Sau điểm tâm, các khóa học được tiếp tục bắt đầu. Trong ngày trại thứ 3, các Trại Sinh tham gia 5 khóa học về cách thức điều hành và điều khiển đoàn, trong đó bao gồm các bài học như sau:

– Phương Pháp Giáo Dục Trong GĐPT.

– Tổ Chức, Đoàn, Đội, Chúng, Đàn.

– Phương Pháp hàng Đội, Chúng Tự Trị.

– Tâm Lý Đoàn Sinh.

– Điều Khiển Một Buổi Sinh Hoạt Đơn Vị.

Qua 5 khóa học này, các Trại Sinh kết thúc với bài thi cuối khóa trước giờ cơm tối. Sau đó, các Trại Sinh chuẩn bị cho các tiết mục văn nghệ đêm lửa trại. Đúng 8:30 tối, lửa trại chính thức bắt đầu trước sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Huyền Việt và Thượng Tọa Thích Trí Tịnh. Hòa Thượng đón nhận ngọn lửa Bi Trí Dũng từ ngôi Tam Bảo và thắp sáng lửa trại qua cách truyền lửa đẹp mắt được thiết kế bởi anh Trại Phó Yểm Trợ Minh Kiên TK Kevin. Từ trên cao, quả cầu lửa đu dây từ từ di chuyển xuống mặt đất, nơi đã chất sẵn những khúc cây khô, đốt cháy bùng lên ngọn lửa hồng, thắp sáng đất trại và sưởi ấm toàn thể Phật Tử.

“Lửa hồng cháy bùng tỏa hào quang … hỡi Đoàn Áo Lam yêu lửa thiêng …”

Tất cả Ban Quản Trại và Trại Sinh hò reo vui ca trong bài ca nhảy lửa. Anh Trưởng Khối Sinh Hoạt trình bày ý nghĩa của lửa trại. Sau đó là phần văn nghệ do các Trại Sinh và Ban Quản Trại trình diễn. Xuyên suốt đêm lửa trại này, toàn trại và quý đồng hương Phật tử có những trận cười no nê khi chứng kiến những nghệ thuật biểu diễn có lúc ngây ngô, khôi hài, nhưng cũng có lúc thắm đượm tình quê hương, dân tộc, và đạo pháp của toàn thể Ban Quản Trại và Trại Sinh. Cuộc vui nào rồi cũng tàn, đêm lửa trại chấm dứt lúc 11 giờ khuya với cảm từ của anh Trại Phó Điều Hành và Bài Ca Cuối Lửa.

“Tình thương sáng lên khi đêm lửa tàn …. xiết tay nhau cho mai lửa tim yêu bừng sáng, dù bếp đêm dần tàn.”

Tuy phải chấm dứt lửa trại, nhưng tất cả đều không muốn rời xa, hình như có một ngọn lửa nào khác ở trong tim luôn bừng sáng để tất cả anh chị em được gần nhau hơn, đó là ngọn lửa thắp sáng lý tưởng của tổ chức Gia Đình Phật tử (GĐPT).

Ngày 4

5:30 sáng Chủ Nhật ngày 31 tháng 12 năm 2017, toàn thể Ban Quản Trại và Trại Sinh được đánh thức để chuẩn bị cho Lễ Truyền Đăng. Anh Trại Phó Huấn Luyện Tâm Phước Nguyễn Xuân Phước dõng dạc trình bày ý nghĩa của Lễ Phát Nguyện Huynh Trưởng và tiếp tục điều khiển buổi lễ dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Huyền Việt và Thượng Tọa Thích Trí Tịnh. Trong giây phút thiêng liêng này, các anh chị tân Huynh Trưởng đón nhận ngọn nến Bát Nhã từ Tam Bảo, truyền xuống từ Hòa Thượng Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên, truyền đến thế hệ các huynh trưởng cấp Tấn, rồi đến Cấp Tín, đến Cấp Tập, và sau cùng là hàng Huynh Trưởng Trại Sinh. Sáng hôm nay, 25 tân Huynh Trưởng trẻ đã cùng phát nguyện:

1. Nguyện trên cầu học đạo, dưới dìu dắt đàn em.

2. Nguyện chịu trách nhiệm sự thịnh suy của Đoàn con đang giữ.

3. Nguyện luôn sống đúng với Châm ngôn, mục đích của GĐPT.

4. Nguyện hoàn thành nhiệm vụ mà tổ chức và Giáo hội giao phó.

Buổi lễ phát nguyện được hoàn thành viên mãn. Sau điểm tâm, Ban Quản Trại và trại sinh chuẩn bị trò chơi lớn. Trò chơi lớn với nội dung nói về cuộc đời đức Phật, từ lúc Thái Tử từ bỏ hoàng cung ra đi tìm đạo vô thượng cho đến lúc Ngài thành đạo dưới gốc cây Bồ Đề. Các trại sinh được dịp thử thách tinh thần đồng đội, vượt qua những bài học chuyên môn, ôn lại lịch sử đức Phật Thích Ca, và những giáo pháp Ngài đã dạy cho chúng sanh.

Sau trò chơi lớn là giờ ăn trưa và buổi Lễ Bế Mạc Trại. Lễ Bế Mạc Trại được tổ chức với sự tham dự đông đảo của quý Phật Tử và Đồng Hương Houston. Qua buổi bế mạc này, anh Trại Trưởng một lần nữa tri ân công đức của quý Chư Tôn Đức và quý Đạo Hữu đã hết sức giúp đỡ không chỉ về tinh thần mà còn có cả tịnh tài giúp ích cho sự thành công của trại. Qua báo cáo của anh Thư Ký trại, trại huấn luyện Lộc Uyển 2017 đã thành công ngoài mong đợi. Tiếp theo đó là phần trao tặng giải thưởng cho Trại Sinh cá nhân và tinh thần đồng đội xuất sắc. Các Trại Sinh được nhận lãnh chứng chỉ Mãn Khóa trại huấn luyện Lộc Uyển 2017 trong niềm hân hoan của toàn trại. Sau phần phát chứng chỉ là phần cảm tạ quan khách và chụp hình lưu niệm. Anh Trại Trưởng tuyên bố bế mạc trại bằng bài ca Dây Thân Ái.

Tất cả anh chị em chia tay trong bùi ngùi, xúc động, lên xe và ra sân bay trở về đơn vị. Trong tiếng pháo Giao Thừa tiễn đưa năm cũ, chào mừng năm mới, lòng rộn vui với những hoài bảo về nhiệm vụ mới mà tất cả anh chị tân Huynh Trưởng mãi mãi khắc ghi trong tâm khảm: sẵn sàng hy sinh, phục vụ tổ chức, và dìu dắt đàn em.

“Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi nhưng khó vì lòng người ngại núi e sông!”

Ban Quản Trại Lộc Uyển 2017
Miền Thiện Luật
Thư ký trại Nhật Huấn
Nguyễn Lê Gia

 

 

 

 

 

 

 

Tags

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment