PARIS, ngày 3.1.2018 (PTTPGQT) – Sau đây là bài tường thuật Đại lễ Hiệp Kỵ do Viện Hoá Đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) tổ chức và do Đạo hữu Tổng Thư Ký Viện Hoá Đạo gửi sang Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế phổ biến. Toàn văn viết như sau :

Phật lịch 2561                                                                        Số 20.17/VHĐ/TTK

 

ĐẠI LỄ HIỆP KỴ

PL 2561- ĐINH DẬU – 2017
TẠI TU VIỆN LONG QUANG
———
VIỆN HÓA ĐẠO
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

 

Ngưỡng trình : Đức Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN
Đồng kính trình :
Chư Tôn Giáo Phẩm Hội Đồng Lưỡng Viện GHPGVNTN
Hòa Thượng Chủ Tịch GHPGVNTN/HN tại Hoa Kỳ
Kính gởi :
– GS Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Truyền Thông VHĐ & Giám Đốc Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế
– NS Giám Đốc Phòng Liên Lạc Phật Giáo Quốc Tế
– Đồng bào Phật Tử Quốc Nội và Hải Ngoại.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Kính bạch Chư Tôn Đức cùng Chư Liệt Vị

Đại Lễ Hiệp Kỵ :

– Chư Lịch Đại Tổ Sư, Chư Tiền Bối Công Đức, Chư Thánh Tử Đạo, Chư Anh Linh Tiền Nhân gìn giữ hồn thiêng sông núi, Chiến sỉ trận vong, Đồng bào và Phật tử chiến tranh, thiên tai nạn vong.

– Cầu nguyên Âm siêu Dương thái, toàn vẹn lảnh thổ, lảnh hải, thoát vòng nô lệ ngàn năm Bắc thuộc đương đại.

– Cầu nguyện cho những người con ưu tú của đất nước đang bị tù đày áp bức vì Đại Nghĩa Dân Tộc.

Đại Lễ đã thành công viên mãn ngoài sức mong đợi của Viện Hóa Đạo, của Chư Tăng Tu Viện Long Quang và của Ban Tổ Chức Đại Lễ.

Thành công viên mãn ngoài sức mong đợi vì ba lý do :

-1.Đa số đồng bào Phật tử đang tích cực khắc phục cơn bão số 12 tàn phá Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định. Các Tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Trị lo khắc khục trận lũ lịch sử do thiên tai và nhân tai ập về đột ngột, kinh hoàng. Tất cả đều chạy đua với thời gian để kịp thời lo vụ Đông Xuân sắp đến khi tất cả hoa màu vườn tược của cải đã bị giòng nước cuốn trôi.

– 2. Trước ngày 23.10 âm lịch Dậu, thời tiết Huế vô cùng khắc nghiệt, mưa gió triền miên không dứt, cơn thịnh nộ của đất trời như muốn giáng xuống đầu người dân vô tội bất cứ lúc nào.

Tu viện Long Quang, Huế

Tu viện Long Quang, Huế

– 3.Nhà nước vẫn tìm cách ngăn cấm Phật tử về Chùa Long Quang dù không nặng nề như những năm trước, nhưng ngược lại bọn Dư Luận Viên lại viết nhiều thư nặc danh bôi nhọ, vu khống, mạ lỵ Chư Tôn Giáo Phẩm cũng như tung tin thất thiệt về Đại Lễ Hiệp Kỵ. Thư nặc danh được gởi bằng Bưu Điện đến tận từng nhà Đạo hửu và Huynh trưởng GĐPT trên toàn tỉnh gây không ít hoang mang lo lắng cho Phật tử địa phương vì họ đã từng chứng kiến sự ngăn chận thô bạo của Chính Quyền trong những lần Hiệp Kỵ trước đây. Đạo hửu Tổng Thư Ký đang làm đơn khởi tố theo Điều 2, Phần Thứ Ba của Bộ Luật Hình Sự nước CHXHCNVN, yêu cầu Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra tìm cho ra những tên nặc danh làm rối loạn xã hội, xúc phạm danh dự uy tín của người khác nhất là xúc phạm một Tôn Giáo, một ngôi Già Lam danh tiếng của địa phương.

——————

Thế nhưng Trời Phật đã chứng tri thành tâm của Phật tử các giới : Ngày 23.10 Đinh Dậu trời hửng nắng tươi đẹp vô cùng, chim hót líu lo đầy vườn chùa, 700 Chư Tăng Ni và Phật Tử đã vân tập về Tu Tiện Long Quang để cử hành Đại Lễ Hiệp Ky. Điều lạ lùng là sau ngày Hiệp Kỵ, Huế trở lại mưa dầm gió rét như những ngày trước đó, cho nên có người nói vui ngày 23.10 là ngày của Long Quang.

– Các phái đoàn xa như Quảng Đức, Bình Phước, Đắc Lắc…đã về trước một ngày trong đó có Đại Lão Hòa Thượng Thích Nhật Ban, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Kiến Thiết, Hòa Thượng Thích Quảng Tôn, Chánh Đại Diện Miền Quảng Đức.

– Đặc biệt là Hòa Thượng Thích Chí Viên, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Giáo Dục kiêm Chánh Đại Diện Tỉnh Khánh Hòa cùng một đoàn Phật tử hùng hậu của Nha Trang về tới Tu Viện Long Quang sớm nhất mà đa số từ Hòa Thượng và tất cả anh chị em trong phái đoàn đều là nạn nhân của cơn bão số 12.

– Riêng Quý Bác, Quý Anh Chị em Huynh Trưởng Thừa Thiên và Quảng Trị đã tập trung từ ngày 20.10 để được Chư Tôn Tu Viện điều động tổng vệ sinh và hào soạn.

– Chư Tôn Giáo Phẩm cao niên như Hòa Thượng Thích Tâm Liên, Hòa Thượng Thích Tâm Mãn…vì thời tiết khắc nghiệt nên không về được.

– Năm nay duyên lành, có Anh Tâm Phúc (Davis Nguyễn) trong đoàn Cựu Huynh Trưởng và Đoàn Sinh GĐPTVN tại Hoa Kỳ về dự lễ, Anh vô cùng hân hoan được thăm viếng, cúng dường Chư Tôn Đức, ủy lạo Anh Chị Em Huynh Trưởng và chứng tri sự sinh hoạt năng động của Giáo Hội Quê Nhà dù bao nhiêu gian khổ, áp bức… (những hình ảnh trong bản tường trình nầy đa số do Tâm Phúc chụp và gởi cho VP Viện Hóa Đạo làm tư liệu)

 

LỄ CUNG ĐÓN HÒA THƯỢNG VIỆN TRƯỞNG :

Đúng giờ quy định (7g30) Hòa Thượng Viện Trưởng, Sư Cô Tổng Thủ Quỹ và phái đoàn Phật tử Quảng Nam Đà Nẵng vừa đến Tu Viện Long Quang, tất cả Phật Tử đứng thành hai hàng rào danh dự để cung đón, trong khi Ngài Thích Minh Quang, Chánh Văn Phòng Viện Hóa Đạo, Trú trì Tu Viện Long Quang kiêm Trưởng Ban Tổ Chức y áo chỉnh tề đảnh lễ tam bái ngay giữa đường khi Ngài Viện Trưởng vừa xuống xe đi vào Tu Viện với ba hồi chuông trống bát nhã làm cho mọi người vô cùng xúc động.

 

LỄ THỌ CẤP DŨNG CHO HT TÂM THIỆT HOÀNG NHƯ ĐẠO

Đây là một nghi thức linh động, không nằm trong chương trình Đại Lễ.

Kể từ khi Đại Lão Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Thích Quảng Độ (nay là Đức Đương Kim Đệ Ngũ Tăng Thống) tái lập Gia Đình Phật Tử Vụ truyền thống thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất 2006 đã có 7 Huynh Trưởng được Viện Hóa Đạo ban hành Quyết Định tấn phong Cấp Dũng theo đúng Điều 17, Mục V, Chương Thứ Nhất của Quy Chế Huynh Trưởng GĐPTVN là Nguyên Chánh Lê Công Cầu, Nguyên Quang Nguyễn Tất Trực, Nguyên Đức Lê Văn Thạnh, Tâm Nghi Lê Văn Lễ, Nguyên Dũng Ngô Đức Tiến, Nguyên Phương Văn Tiến Nhị và Tâm Thiệt Hoàng Như Đạo. (từ 2006 trở về trước, vì chủ trương muốn thoát ly GĐPT ra khỏi Giáo Hội nên Anh Võ Đình Cường, Anh Nguyễn Châu đều thành lập Hội Đồng tự phong Cấp Dũng cho nhau mà thôi, không có Quyết Định của Viện Hóa Đạo)

Lễ Thọ Cấp Dũng cho Huynh trưởng Tâm Thiệt Hoàng Như Đạo

Lễ Thọ Cấp Dũng cho Huynh trưởng Tâm Thiệt Hoàng Như Đạo

Trong 7 Huynh Trưởng được Viện Hóa Đạo tấn phong thì Anh Tâm Thiệt Hoàng Như Đạo, Đại Diện Ban Hướng Dẫn Trung Ương tại Miền Vạn Hạnh chưa có cơ duyên thọ Cấp.

Được sự chấp thuận của Hòa Thượng Trưởng Ban Tổ Chức Hiệp Kỵ, trước giờ hành lễ chính thức, Ban Hướng Dẫn Trung Ương đã cung thỉnh Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên chứng minh Lễ Thọ Cấp đặc biệt cho Huynh Trưởng Tâm Thiệt.

Buổi lễ theo nghi thức Phương Trượng, ngoài Hòa Thượng Chứng Minh chỉ có Đại Diện Ban Hướng Dẫn Trung Ương và những Huynh Trưởng Cấp Dũng mới được vào Tổ Đường tham dự.

Tuy nhiên mọi nghi thức như Tác bạch, tuyên đọc Quyết Định, lời Phát Nguyện, lễ trao Cấp Hiệu, bài tụng Tựa Lăng Nghiêm, Đạo Từ của Hòa Thượng Viện Trưởng, Tam Tự Quy và Hồi Hướng đều được thực hiện rất trang nghiêm và long trọng.

 

LỄ TƯỞNG NIỆM CÔNG ĐỨC

Trước khi cử hành Đại Lễ, các Phái Đoàn tuần tự vào Chánh Điện dâng hương và lễ vật lên Ngôi Tam Bảo, dẫn đầu là Phái Đoàn Ban Đại Diện Khánh Hòa Nha Trang do Hòa Thượng Thích Chí Viên, Chánh Đại Diện hướng dẫn, tiếp theo là phái đoàn của những địa phương, Đạo Tràng hiện diện trong ngày Hiệp Kỵ.

– Đúng 9 giờ sáng, Chư Tăng Tu Viện Long Quang đến trước khách đường đảnh lễ Chư Tôn Hội Đồng Lưỡng Viện, Hòa Thượng Thích Minh Phương cung thỉnh Hòa Thượng Viện Trưởng cùng Chư Tôn Đức quang lâm Chánh điện.

Chư Tăng chuẩn bị lên Chánh điện, Hình giữa HT Viện trưởng Viện Hoá Đạo Thích Thanh Quang, sau ngài, phía giữa HT Thích Nhật Ban

Chư Tăng chuẩn bị lên Chánh điện, Hình giữa HT Viện trưởng Viện Hoá Đạo Thích Thanh Quang, sau ngài, phía giữa HT Thích Nhật Ban

Cung thỉnh chư Tăng lên Chánh điện

Cung thỉnh chư Tăng lên Chánh điện

– Sau 3 hồi chuông trống Bát Nhã, Hòa Thượng Viện Trưởng cùng Chư Tôn Đức Niêm Hương Bạch Phật, dâng lời truy tán lên Chư Lịch Đại Tổ Sư, Chư Tiền Bối hữu công, chư anh linh Thánh Tử Đạo. Tưởng nguyện Giác Linh Tứ Đại Tăng Thống GHPGVNTN đồng thời cầu nguyện Đức đương kim Đệ Ngũ Tăng Thống pháp thể khinh an, thoát cảnh tù đày để lãnh đạo Giáo Hội vượt qua Quốc nạn và Pháp nạn do các thế lực vô minh đang tàn phá giang sơn gấm vóc của Cha Ông, đang tàn phá tâm linh và đạo đức của Dân Tộc qua 4000 năm văn hiến.

 

LỄ CẦU NGUYỆN VÀ PHÓNG SINH

– Trước di ảnh của 4 đời Tăng Thống được thiết trí vô cùng trang nghiêm cùng với di ảnh cố Hòa Thượng Thích Thiện Minh, Cố vấn Ban Chỉ Đạo Viện Hóa Đạo đã hy sinh trong nhà tù Cọng Sản mà Đức Đệ Tam Tăng Thống, Đức Đệ Tứ Tăng Thống và Đức Đương Kim Đệ Ngũ Tăng Thống không ngừng yêu cầu Nhà Nước phải làm sáng tỏ cái chết của Ngài. Bên di ảnh tôn quý đó là di ảnh Đức Cố Phó Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Thích Hộ Giác, người đã anh minh lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại hậu thuẫn cho Giáo Hội Mẹ tại Quê Nhà trước sự đàn áp và khủng bố nghiệt ngã hơn 40 năm qua. Đối diện là di ảnh Cố Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Thích Như Đạt, đã uy dũng gánh vác trách nhiệm cùng Đức Tăng Thống trước hoàn cảnh phân hóa trầm trọng trong hàng ngũ lãnh đạo Giáo Hội vì tham dục và vô minh mà từ bỏ Giáo Hội để thành lập Tăng Đoàn Dị Giáo.

– Sau phần Tưởng Nguyện, là Lễ Cầu Nguyện cho những người đã nằm xuống vì Đại Nghĩa Dân Tộc cũng như những người đang bị tù đày áp bức vì đòi hỏi cho tự do, dân chủ, hạnh phúc, cho toàn dân và toàn vẹn lãnh thổ. lãnh hải.

– Đặc biệt là hướng đến cầu nguyện cho Tổ Hợp Luật Sư Tammy Trần, Hòa Thượng Thích Huyền Việt, Chủ tịch GHPGVNTN Hải ngoại tại Hoa Kỳ, Giáo Sư Võ Văn Ái, Giám Đốc Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, Nử Sĩ Ỷ Lan, Giám Đốc Phòng Liên Lạc Phật Giáo Quốc Tế là những vị đang đối mặt với công luận và công lý để bảo vệ danh xưng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đang bị tập đoàn Sư Giác Đẳng tiếm danh Giáo Hội làm chuyện Ma sự, bán chùa, chiếm hữu công quỹ Giáo hội một cách phi pháp.

– Đúng 9 giờ 30, Hòa Thượng Viện Trưởng cùng Chư Tôn Đức làm lễ Phóng Sinh trước chánh điện, nguyện cầu cho Thế Giới Hòa Bình, Chúng Sanh An Lạc.

 

ĐẠI LỄ KỲ SIÊU

– 10g00 Đại Lễ Kỳ Siêu cho những người hy sinh vì đại nghĩa Dân Tộc, chiến sĩ trận vong, chiến tranh và thiên tai nạn vong, oan hồn uổng tử, cùng thân nhân của hàng ngàn Phật tử quá cố được Chư Tăng Bổn Tự Tu Viện Long Quang tuyên sớ cầu vãng sanh Tịnh Độ.

Nghi thức Đại Lễ Kỳ Siêu trang nghiêm và xúc động, nhiều Phật tử không khỏi ngậm ngùi tưởng nhớ thân bằng quyến thuộc đã quá vãng cầu nguyện sớm được giải thoát.

Đại Lễ hoàn mãn lúc 11giờ cùng ngày sau lời cảm tạ của Hòa Thượng Thích Minh Quang. Ban Tổ Chức đã mời tất cả Phật Tử tham dự thọ trai trong khung cảnh đầm ấm, thân tình và đoàn kết. Trong buổi thọ trai, Hòa Thượng Viện Trưởng và Chư Tăng Hội Đồng Lưỡng Viện đích thân thăm hỏi từng đoàn, từng bàn để cảm tạ và khích lệ mọi người Bồ Đề Tâm kiên cố.

Chư Tăng Niêm hương bạch Phật

Chư Tăng Niêm hương bạch Phật

Phật tử vui vẻ thọ trai tước khi ra về

Phật tử vui vẻ thọ trai tước khi ra về

 

 

Tags

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment