PARIS, ngày 11-10-2017 (PTTPGQT) — Ðại hội Thường niên lần 2 nhiệm kỳ I Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN-HN/HK) Hải ngoại tại Hoa Kỳ tổ chức tại Chùa Phật Pháp ở thành phố St Petersburg, tiểu bang Florida, Hoa Kỳ, trong ba ngày 6, 7 và 8 tháng 10 năm 2017, đã thể hiện tinh thần đùm bọc thân thiết, và nhất tâm dấn thân hậu thuẫn Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) dưới sự lãnh đạo tối cao của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ và Hòa thượng Thích Thanh Quang, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, ở vào giai đoạn những thế lực vô minh tập trung vu khống và bịa đặt bôi nhọ GHPGVNTN để gây hoang mang dư luận trong Cộng đồng người Việt tị nạn, mà mục tiêu chính yếu là tiêu diệt GHPGVNTN theo chủ trương của chế độ Cộng sản trong nước thực hiện suốt 42 năm qua, nhưng không thành công.

Chùa Phật Pháp tại Tp St Petersburg, tiểu bang Florida, nơi diễn ra Đại hội

Chùa Phật Pháp tại Tp St Petersburg, tiểu bang Florida, nơi diễn ra Đại hội

Chư Tăng Ni thuộc hai tông phái Bắc tông và Nam tông, nam nữ Cư sĩ thuộc các đơn vị Giáo hội tại các Hội đồng, các Tổng vụ, các Miền, các đơn vị, Ban Hướng dẫn Trung Ương Gia Đình Phật tử Việt Nam, Liên Đoàn Cựu Huynh trưởng và Đoàn sinh Gia Đình Phật tử Việt nam tại Hoa Kỳ vân tập về phó hội trong không khí cởi mở, và tin tưởng.

Hội trường Đại hội Thường niên lần 2 Nhiệm kỳ I GHPGVNTN-HN/HK Chùa Phật Pháp

Hội trường Đại hội Thường niên lần 2 Nhiệm kỳ I GHPGVNTN-HN/HK Chùa Phật Pháp

Thưc hiện theo chương trình do Tiền Hội nghị quyết định vào tối thứ sáu, sáng ngày thứ bảy 7 tháng 10, sau lễ khai mạc chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam, Phật giáo kỳ, và phút Nhập Từ Bi quán tưởng niệm chư lịch đại tổ sư, chư tiền bối hữu công, những chiến sĩ anh linh đã hy sinh để bảo vệ tổ quốc, cùng đồng bào bỏ thân trên đường Vượt Biển, Vượt biên tìm tự do, Thượng tọa Thích Trí Tịnh, Trưởng ban Tổ chức đọc Diễn văn khai mạc. Thượng tọa chào mừng :

“Sự hiện diện đông đủ của Quý Ngài và toàn thể Chư Liệt Vị là một khích lệ, một vinh dự lớn lao cho Ban Tổ Chức và chắc chắn sẽ là nhân tố quan trọng góp phần cho những ngày hội nghị cùng bàn thảo sôi động, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, và đạo tâm nhằm xây dựng GHPGVNTN-HN/HK vượt qua những khó khăn và thách thức ; đồng thời khẳng định lập trường trung kiên và khâm tuân sự lãnh đạo của Hội Đồng Lưỡng Viện GHPGVNTN — Viện Tăng Thống và Viện Hóa Đạo — lãnh đạo tối cao là Đức Đệ Ngũ Tăng Thống, Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ”.

TT, Thích Trí Tịnh, Trưởng ban Tổ chức đọc Diễn văn Khai mạc

TT, Thích Trí Tịnh, Trưởng ban Tổ chức đọc Diễn văn Khai mạc

Thượng toạ nhắc về sự lập hạnh của người con Phật :

“Đã là chân lý hằng hữu thì cho dù sự khác biệt không gian và thời gian, chân lý vẫn không khác — Đó là 3 đặc tính của Vạn pháp qua lời Phật dạy :

“Các hành đều vô thường,
Các hành đều khổ,
Các pháp đều vô ngã.”

“Do đó người tin Phật lập hạnh, tiến tu đạo nghiệp cần quán triệt chân lý ấy bằng trí tuệ thì mới mong : Tinh tấn nhưng ung dung trong mọi khó khăn, nghịch cảnh ; thành tựu Phật sự phục vụ Giáo Hội, góp phần cùng với Giáo Hội mẹ, cùng với toàn dân trong và ngoài nước giải trừ Quốc nạn và Pháp nạn.

“Nghiệp lực bủa vây, nội ma và ngọai chướng trùng trùng, Giáo Hội trong và ngoài nước đã và đang trải qua nhiều thăng trầm nghiệt ngã, thế mà chúng ta : chư Tôn đức Tăng Ni, chư liệt vị Cư sĩ, Huynh trưởng vẫn còn có nhau — đó là niềm vui, động lực sách tấn và cũng biểu tỏ sự quyết tâm không lay chuyển, cùng nhau xây dựng Giáo Hội, bảo vệ giá trị truyền thừa của chư Lịch đại Tổ Sư Phật Giáo Việt Nam đồng hành cùng Dân tộc — Đạo Pháp và Dân tộc không thể tách rời, dù thăng hay trầm, vinh hay nhục !

Tán thán sự làm việc hy sinh vô vụ lợi của người con Phật trong những ngày tháng khẩn trương, Thượng toạ nhắc câu chuyện cũ trong một kỳ Đại hội :

“Tôi còn nhớ có lần được nghe một vị Tôn túc trong Giáo Hội nhắc lại câu nói có tính hài hước của một Cư sĩ lão thành, thành viên của Giáo hội tại một đại hội, giờ giải lao, vị Cư sĩ này thong dong vừa đi vừa nói : “Quý Thầy, Tăng Ni ơi, họ làm có lương nên làm hết giờ họ nghỉ ; mình làm không lương nên làm chết bỏ !”. Cư sĩ đó, là Giáo sư Ngô trọng Anh, vẫn còn sinh tiền, năm nay ngoài 90 tuổi.

“Câu nói nghe mộc mạc, thân tình nhưng nghiệm ra thâm thúy !

“Làm có lương” tức là kiếm sống, tự lợi ; “Làm không lương” tức là phục vụ lợi tha ; “Làm chết bỏ” nói lên tinh thần hy hiến quên mình để làm lợi cho tha nhân, cho phần đông — Vô ngã vị tha. Đây chính là tinh thần Bồ Tát Hạnh : Thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sinh, cứu độ muôn loài”.

Từ tinh thần Vô ngã vị tha này, Thượng toạ nói lên mối ưu tư của người Phật tử Việt Nam :

“Cho dù Dân tộc thăng trầm, bao phen thay ngôi đổi chủ :

“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu, một trăm năm đô hộ giặc Tây, gần 30 năm chiến tranh Nam Bắc, huynh đệ tương tàn do ý thức hệ Cộng sản ngoại lai châm dầu thiêu đốt. Và đã hơn 40 năm hai miền Nam Bắc thống nhất nhưng cuộc chiến ý thức hệ tàn độc ấy vẫn còn âm ỷ gieo nỗi thống khổ cho lương dân. Nguy hiểm hơn, Đảng và Nhà Nước Cộng sản Việt Nam từng bước biến Đất Nước và Dân Tộc Việt Nam trở thành tỉnh lẻ và dân của Trung cộng mà Đức Đương Kim Tăng Thống, Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, đã từng cảnh báo Quốc Dân trong và ngoài Nước : Việt Nam một khi trở thành tỉnh lẻ của Trung cộng thì chúng ta vĩnh viễn mất Nước !”.

Một góc Hội trường

Một góc Hội trường

Một số Đại biểu Liên Đoàn Cựu Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT

Một số Đại biểu Liên Đoàn Cựu Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT

Đại hội đã cung kính đứng lên chắp tay lắng lòng nghe Huấn Từ của Đức Tăng Thống do Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế thu âm từ Paris. Đức Tăng Thống khuyến khích Đại hội Thường niên nâng cấp thành Đại hội Bất thường để tập trung tu chỉnh Quy chế làm nền nếp sinh hoạt cho GHPGVNTN-HN/HK. Mọi người xúc động nghe lời Ngài căn dặn về sự phá hoại, vu khống, bôi nhọ của một “thiều số người ác tâm” chỉ là “chướng duyên nhất thời”. Đồng thời “Đại hội cần ý thức đến hoàn cảnh khó khăn, bị đàn áp, cấm không cho Gíao hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất nơi quê nhà hoạt động tôn giáo suốt 42 năm qua, để thấy rõ nhiệm vụ tương tác với quê hương trong công trình tu học và hoằng dương Chánh pháp nơi hải ngoại. Lòng từ bi và trí tuệ khiến người Phật tử quan tâm tha thiết đến trọng trách “khai ngộ Phật tri kiến”, đưa chúng sinh thoát ly mọi khổ ách, vô minh nơi trần thế”.

Sau Huấn Từ là Đạo Từ gửi Đại hội của Hoà thượng Thích Thanh Quang, Viện trưởng Viện Hoá Đạo do Hoà Thượng Thích Huyền Giác tuyên đọc.

Cuối cùng, là Diễn từ của Hoà thượng Thích Huyền Việt, Chủ tịch Hội đồng Điều Hành GHPGVNTN-HN/HK. Hoà tượng nhấn mạnh ý nghĩa Huấn Từ của Đức Tăng Thống về “Khổ là công án tối hậu cho người Phật tử tham thiền diệt khổ”, nên Đại hội cần nhìn vào lịch sử của Dân tộc, của Giáo hội, và của Nhân loại, đặc biệt những lời dạy của Đức Phật để thắp lên ngọn lửa giữa tâm hồn chúng ta, giúp đỡ cưu mang lẫn nhau, dốc tâm phục vụ dân tộc và đất nước ở giai đoạn khủng hoảng hôm nay. Hoà thượng cũng nhắc nhở người con Phật ở hải ngoại cùng keo sơn gắn bó trong công cuộc giải trừ Pháp nạn và Quốc nạn trên thế đứng vững chắc của cái kiềng ba chân giữa Viện Hóa Đạo Quê Nhà, Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế và Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN-HN/HK như trách nhiệm và bổn phận mà Đức Đương Kim Đệ Ngũ Tăng Thống giao phó cho chúng ta trong giai đoạn khó khăn nầy.

HT Thích Huyền Việt đọc Diễn từ

HT Thích Huyền Việt đọc Diễn từ

Để sớm vạch ra nền nếp sinh hoạt của Giáo hội thích nghi hoàn cảnh mới của Giáo hội trong giai đoạn phát triển, như lời Đức Tăng Thống chỉ dạy việc cần thiết tu chỉnh Quy chế. Nên Đại hội đã phải bỏ bớt một số Khoáng đại dự trù và chỉ thực hiện được Khoáng đại I liền sau lễ Khai mạc, với chủ đề “Báo cáo Phật sự Quốc nội và Hải ngoại cùng công cuộc vận động Quốc tế của Gáo hội cho Tư do tôn giáo và Nhân quyền” do hai Cư sĩ thuyết trình viên Võ Văn Ái và Ỷ Lan. Khoáng Đại II với chủ đề “Báo cáo Phật sự của các Tổng vụ” do Tổng thư ký, Cư sĩ Nhật Liên Dũng báo cáo tổng quát, tiếp đến là các Báo cáo của Cư sĩ Thanh Tâm Tổng Thủ quỹ, Thượng toạ Thích Trí Tịnh, Tổng vụ Hoàng Pháp, Cư sĩ Phổ Chiếu, Tổng vụ Từ thiện – Xã hội, Cư sĩ Bùi Lang, Tổng vụ Tài chánh, Cư sĩ Ỷ Lan, Tổng vụ Liên lạc Quốc tế, Cư sĩ Minh Phúc, Tổng vụ Pháp chế, Cư sĩ Võ Văn Ái, Tổng vụ Cư sĩ, Cư sĩ Diệu Đức, Tổng vụ Liên lạc Nội bộ, Hoà thượng Thích Huyền Việt, Tổng vu Thanh niên, giao phó cho Huynh trưởng Quỳnh Lâm, Phó Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật tử Việt Nam tại Hoa Kỳ, và Huynh trưởng Nguyễn Đình Hoè, Ban Chấp Hành Liên Đoàn Cựu Huynh trưởng và Đoàn sinh GDPT Việt Nam tại Hoa Kỳ báo cáo.

Tổng Thư Ký Nhật Liên Dũng báo cáo Phật sựtổng quan GHPGVNTN-HN/HK

Tổng Thư Ký Nhật Liên Dũng báo cáo
Phật sựtổng quan GHPGVNTN-HN/HK

Đh, Thanh Tâm báo cáo Tài chánh

Đh, Thanh Tâm báo cáo Tài chánh

Đh. Phổ Chiếu báo cáo Phật sự Tổng vụ Từ Thiện Xã hội

Đh. Phổ Chiếu báo cáo Phật sự Tổng vụ Từ Thiện Xã hội

Đh Minh Phúc báo cáo Phật sự Tổng vụ Pháp Chế

Đh Minh Phúc báo cáo Phật sự Tổng vụ Pháp Chế

Đh. Bùi Lang báo cáo Phật sự Tổng vụ Tài chánh

Đh. Bùi Lang báo cáo Phật sự Tổng vụ Tài chánh

Đh. Diệu Đức báo cáo Phật sự Tổng vụ Liên lạc Nội bộ

Đh. Diệu Đức báo cáo Phật sự Tổng vụ Liên lạc Nội bộ

Htr Bác sĩ Quỳnh Lâm báo cáo Phật sự Gia Đình Phật tử Vụ

Htr Bác sĩ Quỳnh Lâm báo cáo Phật sự Gia Đình Phật tử Vụ

Khoáng đại III Tu chỉnh Quy chế GHPGVNTN-HN/HK do Cư sĩ Võ Văn Ái thuyết trình bản Dự thảo Quy Chế, với sự bổ sung, góp ý sôi nổi, thiết tha cho từng điều, từng chương của toàn thể các Đại biểu tham dự Đại hội. Nhờ vậy đã hoàn mãn bản Quy Chế gồm có 24 Điều và 8 Chương trong 12 tiếng đồng hồ, từ 14 giờ chiều thứ bảy mồng 7 đến 2 giờ sáng chủ nhật mồng 8 tháng 10.

Lần Tu chỉnh thứ IV Quy chế của GHPGVNTN-HN/HK được diễn ra trong sự trao đổi sôi nổi, đa dạng góp ý, có khi đầy trăn trở, nhưng tựu thành bản Quy chế đi sát với tình hình mới của Giáo hội tại Hoa Kỳ.

Cư sĩ Võ Văn Ái Thuyết trình Dự thảo tu chỉnh Quy Chế và báo cáo Phật sự Tổng vụ Cư sĩ

Cư sĩ Võ Văn Ái Thuyết trình Dự thảo tu chỉnh Quy Chế và báo cáo Phật sự Tổng vụ Cư sĩ

Sáng chủ nhật 8-10 là Khoáng đại IV với chủ đề “Đúc kết và thông qua các văn kiện Đại hội”.

Đại hội khép lại với Lễ Bế mạc cùng với Lễ Kiệp kỵ để nhớ ơn lịch đại tổ sư, chư tiền bối hữu công Tăng Ni, Cư sĩ, Thánh tử đạo đã hi hiến thân tâm bảo vệ Đạo pháp và Dân tộc.

Hai Lễ Khai mạc và Bế mạc đã được Huynh trưởng Nhật Liên Dũng dẫn chương trình bằng tiếng Việt, và Chị Ỷ Lan dẫn chương trình bằng tiếng Anh cho chư Tăng và quan khách ngoại quốc.

Htr Nhật Liên Dũng Dẫn chương trình tiếng Việt

Htr Nhật Liên Dũng Dẫn chương trình tiếng Việt

Chị Ỷ Lan Dẫn chương trình tiếng Anh (courtesy © Peterlephotography)

Chị Ỷ Lan Dẫn chương trình tiếng Anh (courtesy © Peterlephotography)

Tại lễ bế mạc, toàn thể chư Tăng Ni, Phật tử đại biểu tham dự và các quan khách một lần nữa long trọng đứng lên cung kính nghe bản Huấn Từ của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ qua băng thu âm của Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế.

Cư sĩ Võ Văn Ái trình bày kết quả sau ba ngày Đại hội làm việc, kết tụ qua Quyết Nghị 8 điểm của Đại hội.

Thay mặt Ban Tổ chức, Huynh trưởng Bác sĩ Quỳnh Lâm ngỏ lời cám ơn chư Tôn đức và các đại biểu lặn lội xa xôi từ các tiểu bang trên lãnh thổ Hoa Kỳ về tham dự tích cực, sự quan lâm của quan khách và công đức của hai Ban Tiếp tân, Ban Trai soạn chùa Phật Pháp.

Bác sĩ Quỳnh Lâm cảm tạ tại Lễ Bế mạc

Bác sĩ Quỳnh Lâm cảm tạ tại Lễ Bế mạc

 

QUYẾT NGHỊ 8 ÐIỂM

của Ðại hội Thường niên lần 2 nhiệm kỳ I
GHPGVNTN Hải ngoại tại Hoa Kỳ

Ðại hội Thường niên lần 2 nhiệm kỳ I Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ (GHPGVNTN-HN/HK) tổ chức tại Chùa Phật Pháp ở thành phố St Petersburg, tiểu bang Florida, Hoa Kỳ, trong ba ngày 6, 7, và 8 tháng 10 năm 2017, đã thể hiện tinh thần đùm bọc thân thiết, và quyết tâm dấn thân hậu thuẫn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) dưới sự lãnh đạo tối cao của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ và Hòa thượng Thích Thanh Quang, Viện trưởng Viện Hóa Đạo ở vào giai đoạn những thế lực vô minh tập trung vu khống và bịa đặt bôi nhọ GHPGVNTN để gây hoang mang dư luận trong Cộng đồng người Việt tị nạn, mà mục tiêu chính yếu là tiêu diệt GHPGVNTN theo chủ trương chế độ Cộng sản trong nước thực hiện suốt 42 năm qua, nhưng không thành công.

Chư Tăng Ni thuộc hai tông phái Bắc tông và Nam tông, nam nữ Cư sĩ thuộc các đơn vị Giáo hội tại các Hội đồng, các Tổng vụ, các Miền, các đơn vị, Ban Hướng dẫn Trung Ương Gia Đình Phật tử Việt Nam tại Hoa Kỳ, Liên Đoàn Cựu Huynh trưởng và Đoàn sinh Gia Đình Phật tử Việt nam tại Hoa Kỳ vân tập về phó hội trong không khí cởi mở, và tin tưởng.

Đại hội đã thành công tổ chức như thường lệ, sau hai năm bị nội ma tiếp tay với thế quyền nhằm khuynh đảo cơ sở hải ngoại, đặc biệt tại Hoa Kỳ, làm tiền đề cho việc tiêu diệt GHPGVNTN trong nước, mà chế độ Cộng sản phi dân tộc tiếp diễn nhiều bước suốt 42 năm qua ; đi từ phương thức bạo động, khủng bố, thảm sát, đàn áp, và nay là phong tỏa, bao vây, ly gián ; “chặt chân chặt tay” các thành viên bảo vệ Đức Tăng Thống và Hội đồng Lưỡng Viện ; cũng như vu hãm cơ quan phát ngôn và truyền thông của Viện Hóa Đạo, là Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế có trụ sở đặt tại Paris ; ngăn chặn mọi phương tiện sinh hoạt văn hóa, giáo dục, tôn giáo của 22 Ban Đại Diện GHPGVNTN trên toàn quốc Việt Nam ; cấm đoán quyền tự do đi lại của chư Tăng giáo phẩm, Cư sĩ thành viên Giáo hội ; biến các cơ sở toàn quốc của GHPGVNTN thành những khu cô lập, bất động, cách ly quần chúng Phật tử.

Thế nhưng Huấn từ của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ gửi tới Đại hội, Ngài bình thản đánh giá “Những khó khăn, đàn áp trong nước, cho đến sự phá hoại, ly gián, và vu khống của một thiểu số người ác tâm ở hải ngoại, chỉ là chướng duyên nhất thời. Bao lâu còn một vị Tăng tin Phật, Một vị Ni tin Phật, một Cư sĩ tin phật, tất đạo Phật còn hiện hữu trong nền văn hiến tâm kinh, trong ý chí cứu khổ quần sinh. Liền sau năm 1975, nhờ  tinh thần bất khuất và vô uý của một bậc cao tăng, là Đức Cố Đệ tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang, mà Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất không bị lũng đoạn, tiêu hoại. Người Phật tử chớ quên bài học này.

Ở Hoa Kỳ, người Phật tử hãy tiếp thu hai bài học lớn, phụ huấn cho tiến trình học Phật để giác ngộ. Thứ nhất, là từ lãnh thổ Hoa Kỳ này, con người đầu tiên đã bước chân lên cung trăng, đây là kiến thức khoa học tiên tiến giúp ta thoát ly các ảo vọng mê tín. Thứ hai, là hai cơn bão không tiền khoáng hậu vừa quét qua hai tiểu bang Texas và Florida, gây thiệt hại và tang thương khôn xiết, đây là thiên tai cộng với nhân tai khắp nơi, nhắc nhở pháp Vô Thường cho người Phật tử. Chớ giải đãi nơi kiếp người ngắn ngủi, phải lo tu thân, học đạo, cải tiến bản thân.

Trong khi Đạo từ của Viện trưởng Viện Hoá Đạo, Hoà thượng Thích Thanh Quang thì nhấn mạnh : “Viện Hóa Đạo Quê Nhà, Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế và Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHN/HK như cái kiềng 3 chân luôn vững chắc trên cương vị của mình và liên đới chịu trách nhiệm về sự thịnh suy của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, đó là trách nhiệm và bổn phận mà Đức Đương Kim Đệ Ngũ Tăng Thống giao phó cho chúng ta trong giai đoạn khó khăn nầy”.

Thông qua 3 Khoáng đại, đánh giá tình hình Giáo hội trong và ngoài nước cùng sự vận động quốc tế cho tự do tôn giáo, nhân quyền ; báo cáo Phật sự các Tổng vụ trong năm qua ; đặc biệt Khoáng đai Tu chỉnh Quy Chế kéo dài liên tục trong vòng 12 tiếng dồng hồ, từ 14 giờ thứ bảy đến 2 giờ sáng chủ nhật ; và cuối cùng là Khoáng đại IV đúc kết và thông qua các văn kiện Đại hội.

Ðại hội đồng thanh quyết nghị :

  1. Đại hội đánh giá quá trình Phật sự trong năm qua theo báo cáo của các Tổng vụ trong Hội đồng Điều hành. Tự thân các Tổng vụ đều đồng thanh hứa phát triển trong năm tới sự thỉnh mời nhân sự phụ tá Tổng vụ trưởng, và tổ chức thêm các Vụ và Ban ngành chuyên môn để phát huy tối đa Phật sự của mỗi Tổng vụ ;
  2. Đại hội thông cảm những khó khăn, phức tạp, nhưng quyết tâm hậu thuẫn các nỗ lực của Ban Hướng Dẫn Trung Ương Gia Đình Phật tử Việt Nam tại Hoa Kỳ, cũng như Liên Đoàn Cựu Huynh trưởng và Đoàn sinh Gia Đình Phật tử Việt Nam tại Hoa Kỳ. Đặc biệt, Đại hội gia tăng số Đại biểu tham dự Đại hội đến cấp đơn vị hiện hữu, thay vì chỉ hạn chế số đại biểu cho Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật tử Việt Nam tại Hoa Kỳ, và Ban Chấp Hành Liên Đoàn Cựu Huynh trưởng và Đoàn sinh Gia Đình Phật tử Việt Nam tại Hoa Kỳ, vốn chưa được quy định trong Quy chế Giáo hội suốt 25 năm qua ;
  3. Giáo hội sẽ đặt trọng tâm tu học trong năm 2018, thông qua các chương trình tu học định kỳ tại các chùa thuộc GHPGVNTN-HN/HK ;
  4. Đại hội hoan nghênh đề xuất của Tổng vụ Cư sĩ tổ chức một Đại hội Cư sĩ để vạch kế hoạch hoạt động của giới đông đảo nam nữ Cư sĩ, nhằm đưa giáo lý thương-người-cứu-khổ vào các lĩnh vực hoạt động của xã hội và quốc gia, bất cứ thuộc ngành nghề chuyên nghiệp nào, cũng như tham gia tích cực trong việc giải trừ Pháp nạn và Quốc nạn ;
  5. Tuân hành chỉ thị của Hòa thượng Viện trưởng Viện Hóa Đạo đề xuất qua Đạo Từ gửi Đại hội, Đại hội sẽ có những đề án mới, đáp ứng những nhu cầu bức thiết để hàn gắn các phân hóa, những vọng động vô minh đem đến nhiều chướng duyên cho Giáo Hội trong thời gian gần đây ;
  6. Tuân hành chỉ thị của Hòa thượng Viện trưởng Viện Hóa Đạo để xuất qua Đạo Từ, Đại hội quyết tâm liên đới trách nhiệm về sự thịnh suy của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất qua việc giữ vững thế kiềng 3 chân giữa Viện Hóa Đạo nơi quê nhà, Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế và Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHN/HK ;
  7. Đại hội tán thán các đại biểu đã tranh thủ và nỗ lực hết mình trong thời gian kỷ lục để hoàn mãn tu chỉnh Quy chế GHPGVNTN-HN/HK gồm 8 Chương và 24 Điều theo huấn thị của Đức Tăng Thống ;
  8. Đại lễ Phật Đản chung của Giáo hội Phật lịch 2562, dương lịch 2018, sẽ được tổ chức vào ngày 20 tháng 5 tại Chùa Liên Hoa ; Lễ Húy nhật Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang sẽ tổ chức tại Chùa Thiên Đức, thành phố Modesto, tiểu bang Bắc California, Hoa Kỳ ; Lễ Húy nhật Đức Cố Phó Tăng Thống Thích Hộ Giác tại Chùa Liên Hoa, ngày 2 tháng 12 năm 2018, thành phố Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ ; Lễ Húy Nhật Đức Cố Hoà thượng Viện Trưởng Viện Hoá Đạo Thích Như Đạt, tại Chùa Thiên Đức, thành phố Modesto, tiểu bang Bắc California, Hoa Kỳ, này 11 tháng 03 năm 2018 ; Đại hội Cư sĩ sẽ tổ chức thượng tuần tháng 9, tại Chùa Liên Hoa, thành phố Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ ; và Đại hội Thường niên lần 3 nhiệm kỳ I tại Chùa Từ Bi, thành phố Arlington, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, trong ba ngày 6, 7, và 8 tháng 10 năm 2018.

Phật lịch 2561, Làm tại Chùa Phật Pháp,
Thành phố St. Petersburg, tiểu bang Florida, Hoa Kỳ,
ngày 8 tháng 10 năm 2017

Huynh trưởng Gia Đình Phật tử chụp hình lưu niệm

Huynh trưởng Gia Đình Phật tử chụp hình lưu niệm

 

——————————-

HUẤN TỪ

của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ
gửi Đại hội Thường niên lần 2, nhiệm kỳ I,
Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nhân danh Hội đồng Lưỡng Viện, tôi gửi lời chào mừng và cầu chúc thành công đến chư tôn Hoà thượng, Thượng toạ, Đại đức Tăng Ni, cùng đồng bào Phật tử tham dự Đại hội Thường niên Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ, tổ chức tại Chùa Phật Pháp, tiểu bang Florida, từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 10 dương lịch 2017, Phật lịch 2561.

Tôi mong Đại hội ý thức đến hoàn cảnh khó khăn, bị đàn áp, cấm không cho Gíao hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất nơi quê nhà hoạt động tôn giáo suốt 42 năm qua, để thấy rõ nhiệm vụ tương tác với quê hương trong công trình tu học và hoằng dương Chánh pháp nơi hải ngoại. Lòng từ bi và trí tuệ khiến người Phật tử quan tâm tha thiết đến trọng trách “khai ngộ Phật tri kiến”, đưa chúng sinh thoát ly mọi khổ ách, vô minh nơi trần thế.

Tôi tán dương sự trung kiên bền vững và nhất tâm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ trong công cuộc bảo vệ pháp lý lịch sử của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, truyền thừa từ hơn Hai Nghìn năm, hiện diện cứu-khổ-trừ-nguy trên dải đất Việt Nam. Ở hải ngoại, Giáo hội tại Hoa Kỳ cần phát triển và phát huy hơn nữa, để kết hợp về một mối các tổ chức Phật giáo trên khắp các châu lục. Chỉ có sự hoà hợp thanh tịnh của chư Tăng, sự dũng mãnh và tinh tấn của Phật giáo đồ, mới kết thành sức mạnh của lòng Từ Bi cứu độ.

Từ những khó khăn bị đàn áp trong nước, cho đến sự phá hoại, ly gián, và vu khống của một thiểu số người ác tâm ở hải ngoại, chỉ là chướng duyên nhất thời. Bao lâu còn một vị Tăng tin Phật, một vị Ni tin Phật, một Cư sĩ tin Phật, tất đạo Phật còn hiện hữu trong nền văn-hiến-tâm-linh, trong ý chí cứu khổ quần sinh. Liền sau năm 1975, nhờ tinh thần bất khuất và vô uý của một bậc cao tăng, là Đức Cố Đệ tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang, mà Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất không bị lũng đoạn, tiêu hoại. Người Phật tử chớ quên bài học này.

Ở Hoa Kỳ, người Phật tử hãy tiếp thu hai bài học lớn, phụ huấn cho tiến trình học Phật để giác ngộ. Thứ nhất, là từ lãnh thổ Hoa Kỳ này, con người đầu tiên đã bước chân lên cung trăng, đây là kiến thức khoa học tiên tiến giúp ta thoát ly các ảo vọng mê tín. Thứ hai, là hai cơn bão không tiền khoáng hậu vừa quét qua hai tiểu bang Texas và Florida, gây thiệt hại và tang thương khôn xiết, đây là thiên tai cộng với nhân tai khắp nơi, nhắc nhở pháp Vô Thường cho người Phật tử. Chớ giải đãi nơi kiếp người ngắn ngủi, phải lo tu thân, học đạo, cải tiến bản thân.

Khổ là công án tối hậu cho người Phật tử tham thiền diệt khổ. Trong mọi nỗi khổ, vô minh là cái khổ nền tảng sinh ra tranh chấp, hiềm thù, thảm sát, tham sân si, cần tiêu diệt thì giác ngộ mới hiện ra.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ là đích nhắm phá hoại của giới ma vương, nhất xiển đề. Cho nên cần tinh tấn, cảnh giác trong mọi Phật sự của Giáo hội.

Dù là Đại hội Thường niên, cũng nên nâng cấp thành Đại hội Bất thường cho việc soạn thảo bản Quy chế, nền-nếp-hoá các hoạt động và cơ cấu của Giáo hội ở Hoa Kỳ, phù hợp theo Hiến chương của Giáo hội. Nếu đã có Quy chế rồi, thì cũng cần tu chỉnh cho phù hợp và đáp ứng với hoàn cảnh mới mà Giáo hội đang trải qua.

 

P.l. 2561, Thanh Minh Thiền Viện,
Saigon ngày 29 tháng 10 năm 2017
Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN
(ấn ký)
Sa môn Thích Quảng Độ

 

——————————-

ĐẠO TỪ

Gửi Đại hội Thường niên
Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
Hải ngoại tại Hoa Kỳ lần 2 Nhiệm kỳ II
VIỆN TRƯỞNG VIỆN HÓA ĐẠO
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

 

Kính gởi : – Hòa Thượng Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Hải ngoại tại Hoa Kỳ
– Thượng Tọa Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội
– Chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni phó hội.
– Cùng Quý Cư Sỉ Phật Tử hiện diện tại Đại Hội năm nay.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT.

Kính thưa Chư Liệt Vị.

Bây giờ là tháng 10 năm 2017, thời điểm đánh dấu Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ (GHPGVNTN-HN/HK) tròn 25 năm tuổi đạo, kể từ khi Đức Đệ Tam Tăng Thống Thích Đôn Hậu ban hành lời kêu gọi Thống Nhất Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất tại Hoa Kỳ, để hậu thuẫn cho Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất trong nước đang bị bách hại bởi một thể chế độc tài toàn trị.

25 năm không quá dài để chúng ta xem sinh hoạt của mình đã vào quá khứ, và cũng không quá ngắn để chúng ta nhìn lại những chướng duyên cũng như thuận duyên trên con đường phát huy Chánh Pháp nơi chốn dung thân trên bước đường tỵ nạn Cộng Sản Vô Thần. Chúng ta không tự hào khi Giáo Hội hưng thịnh, chúng ta cũng không bi quan khi Giáo Hội lâm nguy với tinh thần Vô Úy, vì chúng ta luôn có Niềm Tin.

Trong những ngày qua, cảm kích một đất nước tự do đã dang tay mở rộng đón 3 triệu người Việt tha hương trong cơn binh lửa, lại còn cho chúng ta đem cuộc sống tâm linh của Dân Tộc ươm mầm, nẩy lộc và lan tỏa hương trầm bên kia bờ Đại dương xa thẳm. Vì thế khi nghe hai cơn bão dữ đổ bộ lên Đất Mỹ, Đức Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN đã đau lòng gởi thư chia buồn đến Ngài Tổng Thống Hoa Kỳ cùng những nạn nhân thiên tai hung hiểm vừa qua, như những người anh em ruột thịt.

Hai chữ ruột thịt dù chỉ mang tính biểu trưng, nhưng thực tế Hoa Kỳ và Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất chúng ta đều mang một ước vọng Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền, vì thế qua sự vận động của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế và Phòng Liên Lạc Phật Giáo Quốc Tế, nhiều nhân vật đại diện cho Liên Hiệp Quốc, cho Chính Phủ và Quốc Hội Hoa Kỳ đã thường xuyên thăm viếng, vấn an Đức Đệ Ngũ Tăng Thống trong cảnh lưu đày, bị giam lỏng suốt 30 năm qua. Sự vận động ấy đã tạo ra những áp lực lên thể chế Cộng Sản. Dù chưa đi đến chung cuộc, nhưng Thế Giới đã biết đến chúng ta, đã ủng hộ chúng ta, để Giáo Hội chúng ta tồn tại qua 42 năm, dù nghiệt ngã với bao sự luân hiểm, máu đổ, xương rơi, nhưng vẫn hiên ngang mở đường và nguyện làm con đường cho những phong trào dân chủ tiếp nối hiện nay, đi trên con đường ấy, cho đến ngày Đất Nước Quang Phục, Đạo Pháp Xương Minh.

Kính thưa Chư Liệt Vị.

Hai cơn bão dữ tàn phá tiểu bang Texas nơi có chùa Liên Hoa, văn phòng lâm thời của GHPGVNTN-HN/HK và tàn phá tiểu bang Florida nơi có Chùa Phật Pháp, địa điểm tổ chức Đại Hội Thường Niên GHPGVNTN-HN/HK. Viện Hóa Đạo vô cùng lo lắng, tuy nhiên qua những báo trình từ Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, Viện Hóa Đạo cảm nhận sự vươn lên tuyệt vời trong nghịch cảnh, như những đóa sen vươn mình trên bùn ao lầy lội, Chư Tăng Ni Phật Tử đã cố gắng vượt qua mọi thử thách, chướng nạn để Đại Hội Thường Niên năm 2017 hoàn thành viên mãn.

Đây tuy là Đại Hội Thường Niên, tuy nhiên qua những thông tin về Đại Hội, Viện Hóa Đạo tin tưởng rằng : Đại hội sẽ có những đề án mới, đáp ứng những nhu cầu bức thiết để hàn gắn những phân hóa, những vọng động vô minh đem đến nhiều chướng duyên cho Giáo Hội trong năm qua.

Vì vậy Viện Hóa Đạo mong rằng :

Viện Hóa Đạo Quê Nhà, Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế và Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHN/HK như cái kiềng 3 chân, luôn vững chắc trên cương vị của mình, và liên đới chịu trách nhiệm về sự thịnh suy của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, đó là trách nhiệm và bổn phận mà Đức Đương Kim Đệ Ngũ Tăng Thống giao phó cho chúng ta trong giai đoạn khó khăn nầy.

Ngoài chương trình Nghị Sự, Viện Hóa Đạo cũng không quên nhắc nhở trách nhiệm của Đại Hội là phải đề ra phương án hợp tác với chính quyền địa phương để khắc phục tai họa thiên nhiên làm cho bao nhiêu gia đình chịu cảnh khổ đau trên quê hương thứ hai của người Việt tha hương đang vọng về Cố Quốc.

Thành kính chúc Toàn Thể Đại Hội với niềm tin Vô Úy, từ Chư Lịch Đại Tổ Sư, Chư Thánh Tử Đạo, Tam Vị Tăng Thống trao truyền cho chúng ta.

NAM MÔ ĐƯƠNG LAI HẠ SANH DI LẶC TÔN PHẬT

Phật Lịch 2561, Tu Viện Long Quang
ngày 27 tháng 9 năm 2017
Viện Trưởng Viện Hoá Đạo GHPGVNTN
Tỳ Kheo Thích Thanh Quang

 

 

 

Tags

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment