PARIS, ngày 2.10.2017 (PTTPGQT) – Viện Tăng Thống đã gửi sang Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế để chuyển tới Tổng Thống Donald J. Trump bức thư Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ chia buồn nhân dân Hoa Kỳ lâm nạn hai trận bão Harley và Irma vừa qua. Sau đây là bản dịch bức thư Anh văn ra tiếng Việt của PTTPGQT :

 

Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ gửi thư chia buồn
Tổng thống Donald J. Trump về hai cơn Bão tàn phá Hoa Kỳ

 

Saigon, ngày 21 tháng 9 năm 2017

 

Thưa Tổng Thống,

Nhân danh Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tôi viết thư hôm nay nói lên mối thương tâm của tôi trước những thiệt hại mà nhân dân Hoa Kỳ đang phải chịu đựng vì hai cơn bão Harvey và Irma, tàn phá kinh khiếp, giáng xuống đất nước Tổng Thống hơn hai tuần lễ qua. Tôi xin gửi lời chia buồn đến những ai có người thân qua đời, và biểu tỏ mối thương đau với hàng trăm nghìn người mà nhà cửa, tài sản cùng đời sống bị tàn phá trong chớp nhoáng khi gió bão quét qua.

Trên lĩnh vực kinh tế, hai trận bão này gây thiệt hại lớn trong lịch sử Hoa Kỳ, tổn thất hằng trăm tỉ Mỹ kim. Trên lĩnh vực con người, thì hậu quả thật vô lường. Bởi vì rất nhiều nạn nhân ở các tiểu bang Texas, Louisiana, Alabama, Florida và nhiều nơi khác, biết bao công khó và kỷ niệm của đời sống bị cuốn mất mà chẳng bao giờ tìm thấy lại.

Nhờ truyền thông quốc tế loan tin rộng rãi, toàn thế giới được theo dõi sự kiện bi thảm này, và chứng thực sự dũng cảm cùng vị tha đáng ngưỡng mộ của các cơ quan cứu trợ Hoa Kỳ, thuộc chính quyền hay những cơ quan thiện nguyện đã ngày đêm cứu giúp nạn nhân trong những điều kiện vô cùng nguy hiểm. Thêm vào đó, sự đáp ứng tự phát và lớn rộng của các tổ chức Phi chính phủ, từ thiện, giới kinh doanh, diễn viên điện ảnh, nghệ sĩ, và nhân dân mọi giới, khiến chúng tôi ngưỡng mộ và gợi hứng.

Tiếc thay, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất chúng tôi không được nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam công nhận, bản thân tôi bị tù đày và quản chế hơn ba mươi năm trời, vì đòi hỏi tự do tôn giáo và nhân quyền. Nên chúng tôi không thể vận động Phật giáo đồ tại Việt Nam tham gia cứu trợ. Tuy nhiên, thành viên Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất sống đông đảo tại Hoa Kỳ, nên ngay lúc được tin bão, tôi đã kêu gọi Phật tử thuộc Giáo hội chúng tôi ở Hoa Kỳ và các châu lục khác vận dụng hết lòng và nỗ lực cứu trợ với khả năng của họ.

Xin Tổng Thống nhận nơi đây lòng thông cảm chân thành của tôi vào thời điểm nhân dân Hoa Kỳ đang sống trong khổ đau, phiền muộn, và cầu chúc Tổng Thống can cường, thành công trong nỗ lực tái dựng đời sống bình thường trong những khu vực bị thiên tai.

Trân trọng.

Đệ Ngũ Tăng Thống
Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
ấn ký
Sa Môn Thích Quảng Độ

 

 

TÂM TÌNH HƯỚNG VỀ ĐẠI HỘI 2017

 

Kính bạch chư Tôn đức Tăng Ni,
Kính thưa chư Phật tử.

Một cảm thức bình an khi sáng thức dậy từ giường bước xuống : thân nhẹ nhàng, tâm yên tĩnh, nhưng ngược lại thì “thế giới” không bình an.

Chúng ta muốn mọi việc đều tốt, kể cả sức khỏe nhưng không có gì chắc !

Tin Phật và học Phật, để cho mỗi người chúng ta hiểu lời Phật dậy :

“Các hành đều vô thường”

Hiểu lời Phật dậy thì dễ, nhưng ứng dụng lời dậy của Phật vào đời sống thường nhật thì không dễ. Nhiều khi “các hành” xẩy ra quá nhanh, gây thiệt hại, khổ đau quá lớn thì con người khó mà nhẫn nổi ! Chỉ riêng về sức khỏe nếu chẳng may một biến cố bất thường xẩy đến cũng khiến cho ta bối rối.

Cái “Thân” thực tế là vậy, cái “Tâm” cũng có vấn đề !

Cái tâm là phần ý thức, phi vật chất, hiện hữu trong mỗi con người. Biết vậy nhưng không mấy ai trong chúng ta tri nhận và cư xử với cái Tâm đúng pháp “như lý tác ý” trên con đường tiến tu đạo nghiệp, thực chứng an lạc giải thoát. Cũng chính điểm này mà khổ đau chồng chất khổ đau khiến cho các bậc Chân Nhân, bậc Đại Thiện Tri Thức xuất hiện, Tôn giáo có mặt. Phật Thích Ca dậy “Tâm dẫn đầu các pháp. Chính Tâm chủ trì tạo tác các nghiệp. Nếu người nói năng hay hành động với Tâm bất thiện thì đau khổ sẽ theo mình như bánh xe theo chân con vật kéo” ; ngược lại : “… nếu người nói năng hay hành động với tâm hiền thiện thì hạnh phúc sẽ theo mình như bóng không rời hình”. Qua lời Phật dậy, chúng ta hiểu rằng : mỗi người là chủ nhân ông của chính mình, mình tự gieo và tự gặt, làm thiện được vui, làm dữ bị khổ.

Nhưng mỗi con người, mỗi hiện hữu được hình thành bởi vô số điều kiện và nhân duyên từ nhiều phía : con người và thiên nhiên. Như lời Phật dậy : “Vạn pháp do duyên sinh”.

Phiền não : Tham – Sân – Si chi phối khiến Tâm của người chưa được tri nhận và chỉnh sửa nên hành xử qua lời nói và việc làm gây tác hại cho mình và cho tha nhân – Làm khổ đau mình và khổ đau cho đồng loại. Khủng bố, chiến tranh, sát hại lẫn nhau, bom rơi đạn nổ, máu đổ đầu rơi, người đánh đập người trên cùng chủng tộc, cùng tín ngưỡng !

Cũng trong ý nghĩa : “Các hành là vô thường”, chúng ta thấy gì trong thế giới thiên nhiên ?

Trong thế giới thiên nhiên, bốn chất lớn là : Đất, Nước, Lửa, Gió cũng có cái “nghiệp riêng và chung” của chính thiên nhiên.

Sự vận hành, di động của Đất tạo nên động đất, sụt đất, đất truồi v.v…. ; sự vận hành, di động của Nước tạo ra mưa, lụt, sóng thần, nước lũ v.v. ; sự vận hành, di động của Lửa tạo ra lửa cháy ngập trời thiêu rụi tất cả những gì lửa đi qua ; sức nóng của lửa, khói từ lửa phát sinh gây nên sự thiệt hại ; sự vận hành và di động của Gió gây nên bão với nhiều cấp độ, gió xoáy v.v.. Với bốn chất lớn Đất, Nước, Lửa, Gió lại còn vận hành kết hợp với nhau đem đến sự tác hại khác như bão cát, bão lửa, bão tuyết, bão đá (ice storm). Tất cả sự vận hành của năng lực thiên nhiên gây sự đe dọa, thiệt hại và khổ đau khiếp đảm trên sinh mệnh của sinh linh trong đó có con người mà ta gọi là thiên tai !

Sự phát minh, khám phá của khoa học kỹ thuật làm thay đổi cuộc sống của con người ngày nay một cách ngoạn mục mà mỗi người có thể chứng kiến và chia phần. Con người có thể bay trên trời nhanh và khỏe hơn chim – máy bay ; con người có thể đi trên nước, lặn trong nước, sinh sống trên và trong nước : tầu thủy, tầu ngầm ; con người có thể đi trong lòng đất, xây dựng phố thị trong lòng đất như xe điện ngầm, thành phố trong lòng đất ; Mắt chúng ta có thể nhìn không ngăn ngại bởi không gian, tai có thể nghe không ngăn ngại bởi khoảng cách xa gần ; y khoa trị liệu đã dành lại không biết bao nhiêu mạng sống từ tay “tử thần”. Thế giới loài người hôm nay với những thành tựu kể trên, chúng ta có thể tự hào với chính chúng ta, với tiền nhân nhiều trăm, ngàn năm trước ! Khía cạnh tích cực, lạc quan, hy vọng là vậy nhưng mặt trái : bi quan, tiêu cực thì ngựơc lại ! Có người nói : “Khoa học cho tay này mà lấy tay kia ! ”.

Tấn tuồng ảo hóa của trời đất, nhân ái và ác độc của con người vẫn tiếp tục vần xoay, vẫn còn đó như trong lời Phật dậy “Bát phong – Tám ngọn gió đời : được lợi mất lợi, được danh mất danh, được khen bị chê, được vui bị khổ”. Từ thuở mông muội cho tới ngày nay, bát phong vẫn thổi và tâm con người như ngọn cỏ mềm trước gió !

Trời đất có câu chuyện của trời đất, con người trong hợp quần và cá nhân có câu chuyện chung và riêng của con người ; sự liên hệ giữa con người và trời đất có câu chuyện của con người và trời đất. Kinh Phật dậy : đó chính là biệt nghiệp và cộng nghiệp vận hành của thế giới hữu tình và vô tình !

“Tất cả chúng sanh là chủ nhân của nghiệp, cũng là kẻ thừa tự nghiệp. Nghiệp là thai tạng, là quyến thuộc, là điểm tựa cho vạn loài. Chính nghiệp phân chia sự dị biệt cao thấp trong đời” – Kinh Suy Niệm về Nghiệp.

Chúng ta biết ngay từ biến cố đau thương 1975, đặc biệt những năm tháng gần đây trên mảnh đất phi dân chủ – phi dân tộc từ trong nước chi phối ra đến hải ngoại ngày đêm các thế lực ra sức đánh phá Giáo Hội theo mùa, theo thủy triều lên xuống : khi thì đối tượng đánh phá là Đức Tăng Thống, khi thì Hòa thượng Viện trưởng Viện Hóa Đạo Thích Thanh Quang, khi thì Cư sĩ Tổng thư ký Nguyên Chánh Lê Công Cầu. Nhưng có một đối tượng bị đánh phá không theo mùa, không theo thủy triều lên xuống, đó là Cư sĩ Nguyên Thái Võ Văn Ái và Nữ sĩ Hồng Chi Ỷ Lan – Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế !

Lạ thay, càng đánh phá, họ càng làm tăng sức gió cho đôi diều lịch sử này bay cao. Giáo sư Võ Văn Ái và Nữ sĩ Ỷ Lan là những con người sinh ra phùng thời để thực hiện tâm nguyện của người thiện tri thức thấy đời khổ, nguyện xin cứu khổ !

Họ bôn ba đi tìm sinh lộ : Dân chủ và Nhân quyền cho Việt Nam. Khi thì tại quốc hội Âu châu, khi thì tại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York, khi thì tại Quốc Hội Hoa Kỳ tại Washington D.C..

Người ta muốn diễn giải cách nào, đánh phá cách nào, cướp giựt cách nào thì Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất vẫn là một Giáo hội truyền thừa chánh thống của Lịch Đại Tổ Sư hơn 2000 năm Phật giáo trong lòng dân tộc. Giáo hội không phải là một đảng phái chính trị nên Giáo hội không làm chính trị nhưng có thái độ chính trị như lời giáo huấn của Đức Đương Kim Tăng Thống. Giáo Hội gồm tứ chúng : Tăng, Ni, nam và nữ Cư sĩ : phụng trì điều thiện, tránh xa điều ác ; phụng trì nhân bản, tránh xa phi nhân bản ; phụng trì dân tộc, tránh xa những thế lực phi dân tộc !

Ngày 25 tháng 8 năm 2017, bão Harvey đã ập tới tiểu bang Texas, địa điểm đầu tiên là Corpus Christy với sức gió cấp 4.

Ngày 27, bão di chuyển đến thành phố Houston và nhiều quận hạt lân cận, chỉ còn là bão nhiệt đới với sức gió 40 dặm một giờ nhưng lượng nước đổ xuống bất thường và khủng khiếp gây nên ngập lụt thiệt hại lớn cho cư dân nơi đây. Một tuần sau đó, bão Harvey tái xuất hiện và mưa lớn gây nên sự thiệt hại cho vùng Đông Nam Texas : Baumont-Orange-Port Arthur và một phần của Louisiana. Sự thiệt hại do cơn bão Harvey, người ta đã nhắc đến con số 180 tỷ Mỹ kim ! Một cơn bão khác : bão Irma, sau bão Harvey chưa tới hai tuần đã ập vào tiểu bang Florida đã gây thiệt hại không nhỏ cho tiểu bang này ! Cũng may vùng Tampa Bay, Florida, nơi chùa Phật Pháp tọa lạc, Đại Hội Thường Niên Lần 2 Nhiệm Kỳ 1 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ sắp diễn ra vào những ngày 6-7 và 8 tháng 10 năm 2017 – Bão đã đi qua nhưng gió và mưa không gây thiệt hại.

Chúng ta, những thành viên của GHPGVNTN/HN tại Hoa Kỳ : Hội Đồng Điều Hành Nhân sự các cấp ; các Đơn vị Cơ sở : Chùa, Khuôn Hội, các Nhóm Tu Học ; các Tổ Chức Gia Đình Phật Tử : Ban Hướng Dẫn Trung Ương, Liên đoàn Cựu Huynh Trưởng và Đoàn Sinh – Huynh trưởng các cấp và Đoàn Sinh GĐPT ; chư Liệt vị Cư Sĩ hữu công, chư Phật tử xa gần đã và đang quan tâm nối tiếp truyền thừa công hạnh của chư Lịch Đại Tổ Sư trong giòng lịch sử truyền thừa của Phật Giáo Việt Nam hơn 2000 năm trước trong dòng sinh mệnh của dân tộc hơn 4000 năm, Tổ Tiên dựng Nước, giữ Nước và lập thành Văn Hiến Việt Nam đến đời của chúng ta, kiên định và gìn giữ tinh thần : Hộ Pháp – Hộ Quốc – Hộ Dân, mà sự tiếp nối, truyền thừa đó, hậu thân chính là Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, lãnh đạo tối cao qua các đời Tăng Thống, đương kim Tăng Thống : Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ.

Mỗi người một cách biểu tỏ sự đồng tình và hộ trì Giáo Hội như con hiếu thảo với cha mẹ, Phật tử tín thành với Tam Bảo.

Bốn lời nguyện của người tin Phật tụng đọc mỗi ngày nói lên tinh thần bao dung và quyết tâm trong sáng đó :

“Chúng sinh vô biên thệ nguyện độ
Phiền não vô tận thệ nguyện đoạn
Pháp môn vô lượng thệ nguyện học
Phật đạo vô thượng thệ nguyện thành”.

Đại Hội Thường Niên của Giáo Hội sẽ là dịp mỗi người chúng ta thể hiện tấm lòng trung kiên với Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất dưới sự lãnh đạo của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ, góp phần cho Đại Hội được thành tựu viên mãn.

Ngưỡng nguyện Ân Lành Tam Bảo gia hộ, Chư Thiện Thần Hộ Pháp gia hộ cho chúng ta và Pháp Giới Chúng Sinh vô lượng an lạc cát tường.

Houston ngày 25 tháng 9 năm 2017
Tỳ kheo Thích Huyền Việt,
Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN-HN/HK

Tags

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment