PARIS, ngày 13.7.2017 (PTTPGQT) – Văn phòng Viện Hoá Đạo vừa gửi sang Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế để phổ biến bài Tường thuật Lễ Huý nhật lần 9 Đức Cố Tăng Thống Thích Huyền Quang tại Tu viện Nguyên Thiều, tỉnh Bình Định, hạ tuần tháng 6 dương lịch vừa qua.

Trong chương trình Tưởng nhớ Công hạnh Ngài Đệ Tứ Tăng Thống trên Đài Phật giáo Việt Nam hôm thứ sáu ngày 7 tháng 7 vừa qua, chúng tôi đã có dịp phát lại Lời Đức Đệ Tứ Tăng Thống Huyền Quang xuất khẩu căn dặn Phật tử đương đầu với mọi chướng nghịch, khó khăn như một tăng thượng duyên, tại Đại hội Bất thường Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) tổ chức ở Tu viện Nguyên Thiều thượng tuần tháng 10 năm 2003. Ngài nói :

“Bao năm khó khăn quý vị biết rồi. Khó khăn từ cán bộ cao cấp cho đến cán bộ cơ sở. Nhưng mà thời gian đã gỡ rối các sự khó khăn đó cho chúng ta trong thời gian qua. Và trong tương lai, nếu còn gì khó khăn nữa, dù chúng ta không chờ cái đó, nhưng mà nếu cái đó không may xảy đến, thì chúng ta phải dạn dĩ chịu đựng và tiếp tục chịu đựng, để chúng ta có mặt với Giáo hội.

“Chúng ta làm thế nào cho đạo Phật phát triển hơn nữa, đạo Phật phát triển hơn nữa không giành quyền lợi của ai, không chiếm địa vị của ai, mà chỉ đem đạo Phật  – đạo Từ Bi Hỷ Xả –  giải thoát đau khổ cho chúng sinh nói chung và dân tộc Việt Nam nói riêng.

“Mong rằng tất cả những khó khăn trong tương lai, sẽ còn có ít nhiều chứ không phải không có, nhưng chuyện đó đối với chúng ta, chúng ta đã dày dạn lắm rồi. Không có gì phải ngại, không có gì phải bỏ cuộc. Mong rằng Đại hội đem lại cho quý vị một Niềm Tin mới sau mấy mươi năm không hoạt động và đầy gian lao, đầy tù tội cùng khắp trên đất nước.

“Thưa quý vị, chúng ta là những người có thể nói rằng, chúng ta có thể bỏ danh, bỏ lợi, bỏ quyền, bỏ thế, thì chúng ta cũng chẳng ngại gì những khó khăn trong tương lai, nếu có. Trông mong quý vị nhất tâm và tích cực hơn nữa để giữ Giáo hội có mặt với dân tộc”.

Nhân Mùa Tưởng Niệm Ngài năm nay, khó khăn, chướng ngại với Giáo hội, với Đất nước ngày càng gia tăng, người Phật tử chúng ta lại càng nên ghi tâm khắc cốt lời Ngài như một vũ khí tinh thần của Vô Uý, Bất Khuấn và Dõng mãnh để tiến bước hoàn thành đích lớn Cứu Người, Cứu Đạo, Cứu Chúng sinh.

Sau đây là toàn văn bài Tường thuật Lễ Huý nhật Ngài tại Tu viện Nguyên Thiều :

 

Phật lịch 2561                                                                                        Số 11.17/VHĐ/TTK/TT

 

HÚY NHẬT LẦN THỨ 9

ĐỨC CỐ ĐỆ TỨ TĂNG THỐNG THÍCH HUYỀN QUANG
TẠI TU VIỆN NGUYÊN THIỀU – BÌNH ĐỊNH
________
VIỆN HÓA ĐẠO
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

 

Thành kính đệ trình :
– Đức Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN kính thẩm tường
– Chư Tôn Giáo Phẩm Hội Đồng Lưỡng Viện kính tường
– Hòa Thượng Chủ Tịch HĐĐH/GHPGVNTNHN/HK kính tường

Kính báo trình :
– GS Giám Đốc Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế kính tường đồng kính xin phổ biến đến các tổ chức, các đoàn thể trực thuộc GHPGVNTN và đồng bào Phật tử trong và ngoài nước
– NS Giám Đốc Phòng Liên Lạc Phật Giáo Quốc Tế kính tường

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Lễ húy nhật lần thứ 9 Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang đã khép lại, Nguyên Thiều trở về với thâm u, trầm lắng trong tiếng ve gọi hè.

Ngày húy nhật của Ngài hằng năm là ngày Chư Tăng hội ngộ, ngày Phật Tử quây quần dâng nén tâm hương lên bậc Tôn Giả đã cùng Chư Tôn Lãnh Đạo GHPGVNTN từ thưở sơ khai, thiết lập những định chế phân quyền cặn kẽ làm nền móng cho hệ thống hành chánh minh bạch chưa hề dược thiết lập trước đó, đồng thời với nền móng Pháp Lý có tính lịch sử của Bản Hiến Chương GHPGVNTN làm cương lĩnh hoạt động cho Phật giáo Việt Nam.

Húy nhật năm nay vẫn nằm trong sự theo dõi gắt gao của bộ máy công an Nhà nước, làm hạn chế công cuộc tổ chức.

Sau khi được tin Chư Tôn Đức, các Đoàn Thể Phật Tử và Anh Chị Em Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử khắp các Tỉnh, Thành hồi trú xứ bình an, thừa lệnh Hoà thượng Viện trưởng, Văn phòng Viện Hoá Đạo kính xin đúc kết Lễ Huý Nhật lần thứ 9 của Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống, dâng trình lên Đức Đương kim Đệ Ngũ Tăng Thống, Chư Tôn Giáo Phẩm Hội Đồng Lưỡng Viện, đồng bào Phật Tử trong và ngoài nước được rõ và hiểu thêm hoàn cảnh sinh hoạt khó khăn của Giáo Hội Quê Nhà.

Tháng 6 âm lịch, Phật tử cả nước hướng về Nguyên Thiều. Từ đầu tháng mọi người đã liên lạc, gọi nhau hẹn ngày hội ngộ, nhưng vì hoàn cảnh khó khăn về an ninh, địa lý, kinh tế… cho nên sự họp mặt tưởng niệm Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống cũng chỉ mang tính chất đại diện như mọi khi. Tuy năm nay khá ấm cúng.

 

Lúc tinh mơ các đoàn xe đổ về Tu viện Nguyên Thiểu từ miền Trung, miền Nam, miền Cao nguyên tham dự Lễ Huý nhật

Lúc tinh mơ các đoàn xe đổ về Tu viện Nguyên Thiểu từ miền Trung, miền Nam, miền Cao nguyên tham dự Lễ Huý nhật

 

Tinh mơ mồng 3.6 âm lịch Đinh Dậu (26.6,2016) đông đảo Phật tử đã có mặt tại Tu viện Nguyên Thiều, tỉnh Bình Định, một số đoàn đến từ lúc 2, 3 giờ sáng, thầy trò cùng nhau nằm nghỉ trên xe tâm sự, dù Thượng Tọa Thích Minh Tuấn, Quản chúng Tu Viện Nguyên Thiều đã chuẩn bị nơi lưu trú tươm tất cho Phật tử phương xa.

Gặp nhau, Thầy trò tay bắt mặt mừng sau một năm xa cách.

Khoảng 7 giờ sáng, nhiều Phật tử đã tề tựu trên đường vào phương trượng Nguyên Thiều để cung kính chào mừng Chư Tôn Đức Hội Đồng Lưỡng Viện về dự lễ. Điều rất mừng là hầu hết Chư Tôn Hội Đồng Lưỡng Viện đều hiện diện, chỉ thiếu mặt một hai vị không về được.

 

Chư Tôn đức dùng trà tại Khách đường sau chuyến đi dài suốt đêm

Chư Tôn đức dùng trà tại Khách đường sau chuyến đi dài suốt đêm

 

Thượng Tọa Quản chúng Thích Minh Tuấn đã dành hẳn Phương trượng để Chư Tôn Đức tọa đàm trước khi hành lễ. Nhiều công an thường phục đứng bên ngoài theo dõi, anh chị em Huynh Trưởng không ai bảo ai đứng quanh Phương trượng như hàng rào bảo vệ lãnh đạo của mình.

 

Hình bên trái, Hoà thượng Thích Tâm Liên, Phó Viện trưởng VHĐ kiêm Tổng vu trưởng Tổng vụ Tăng sự

Hình bên trái, Hoà thượng Thích Tâm Liên, Phó Viện trưởng VHĐ kiêm Tổng vu trưởng Tổng vụ Tăng sự

 

Buổi tọa đàm diễn ra thắm thiết tình đạo, Hòa Thượng Thích Tâm Liên, Phó Viện Trưởng Viện Hoá Đạo, Chánh Đại Diện GHPGVNTN Tỉnh Bình Định thay mặt Ban Quản Trị Tu Viện Nguyên Thiều, thay mặt các thế hệ môn đồ Đức Đệ Tứ Tăng Thống chào đón Hòa Thượng Viện Trưởng và Chư Tôn Đức hiện diện, Ngài nói :

“Đức Đệ Tứ Tăng Thống đã viên tịch trong sự quản thúc của Chính quyền, Đức Đệ Ngũ Tăng Thống kế thừa lãnh đạo Giáo Hội, hiện nay cũng lâm tình trạng quản chế tù đày, cho nên cả Giáo Hội ta đều bị quản chế tù đày. Lý do khiến chúng ta không thể tổ chức đại hội, mất mọi tự do họp hành như Công ước Nhân quyền LHQ bảo đảm. Nhưng không vì thế mà chúng ta buông xuôi theo thế sự.

“Buổi trà đàm hôm nay là buổi gặp mặt hằng năm của Chư Tôn Đức và Phật tử, trước là tưởng niệm Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống sau là thắt chặt tình đạo, củng cố niềm tin của Tứ chúng Phật Tử trên con đường giải trừ Quốc Nạn và Pháp Nạn dưới sự lãnh đạo trước kia của Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang, và ngày nay, dưới sự lãnh đạo của Đức Đương Kim Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ. Đây là lúc chúng ta trao đổi các Phật sự thiết thực, nắm rõ tình hình Giáo hội, từ sức khỏe Đức Tăng Thống, đến sinh hoạt của Giáo Hội trong nước và ngoài nước, nhất là tình hình Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế đang bị những kẻ xấu mạng danh “Phật tử” lạm dụng Pháp hiệu Cố Hòa thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Thích Như Đạt đi quyên tiền Phật tử với chiêu bài giúp đỡ GHPGVNTN trong nước, nhưng đồng thời lại viết hàng loạt bài vu khống nhân sự cấp cao của Giáo hội, cốt gây hoang mang đồng bào Phật tử, với mục tiêu triệt hạ tiếng nói của Giáo hội là Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế. Chúng ta cần cảnh giác trước các nhóm phá hoại Phật giáo như thế vì chúng là sự nối dài của một chủ trương truy triệt GHPGVNTN hơn bốn mươi năm qua”. Ai làm khổ đau Phật giáo chúng ta và đất nước này ? Không thấy nhóm phá hoại kê cứu. Lại chỉ thấy họ đanh phá, vu cáo không nương tay nạn nhân của chế độ này là Phật giáo, là GHPGVNTN !

Tiếp đó, Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo suy cử Cư sĩ Nguyên Chánh Lê Công Cầu, Tổng Thư Ký Viện Hóa Đạo, phúc trình lên Chư Tôn Đức 3 vấn đề chính yếu : Sức khoẻ Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ, Sinh hoạt GHPGVNTN Hải ngoại, và hiện trạng Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế.

 

Cư sĩ Nguyên Chánh Lê Công Cầu, Tổng Thư ký VHĐ phúc trình Phật sự Giáo hội

Cư sĩ Nguyên Chánh Lê Công Cầu, Tổng Thư ký VHĐ phúc trình Phật sự Giáo hội

 

Về sức khỏe Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ :

Mấy năm qua, Hội đồng Lưỡng Viện đã chỉ thị Cư sĩ Tổng Thư ký Nguyên Chánh mỗi tháng một lần vào Thanh Minh Thiền Viện vấn an Đức Tăng Thống và báo cáo lên Ngài các Phật sự liên quan đến GHPGVNTN, cùng bàn bạc với chư Tăng tại chỗ việc chăm lo sức khoẻ, thuốc men cho Ngài. Thỉnh thoảng có những chuyến đi đặc biệt phụ tá Ngài trong việc tiếp rước các Phái đoàn quốc tế do Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế giới thiệu. Gần đây những chuyến đi như thế thường bị Chính quyền ngăn cấm, khống chế. Lần cuối hồi tháng 5 đã dẫn đến sự phản đối bằng cuộc tuyệt thực 7 ngày của Cư sĩ Tổng Thư ký.

Cuộc vấn an giữa tháng 6 vừa qua, Đức Tăng Thống có gầy đi phần nào. Nhưng sức khỏe Ngài bình ổn hơn trước, Ngài rất minh mẫn khi đề cập tới tình hình đất nước, Giáo hội, hay thế giới. Chúng con vô cùng ngạc nhiên và bất ngờ cho sư am hiểu sâu rộng, sắc bén của Ngài, dù Ngài phải chịu cảnh côi cút giữa bốn bức tường. Thật là một bài học quý báu về thần trí của bậc cao tăng khi đối diện trước bao hãm hại nhắm vào Ngài, vào Giáo hội Ngài cũng như nhân sự cao cấp của Ngài.

Được đến bên Ngài là món quà vô giá, bởi Ngài là hiện thân cao cả của tinh thần Vô Ngã, chỉ biết lo cho người khác, người khác trên dải đất Việt Nam, cũng như người khác trên toàn nhân loại, toàn thể chúng sinh. Bao nhiêu khó khăn trình lên, lần nào cũng như lần nào, đều được Ngài giải quyết ổn thoả. Ngài nắm vững thời sự quốc tế, thời sự quốc nội hay hải ngoại. Tất cả đều là trọng tâm lo nghĩ của Ngài như một Phật sự phục vụ Chúng sinh.

Ngài dặn dò nhớ nhắc nhở mọi người tâm niệm Bồ Tát Đạo như một Pháp hành tự độ, độ tha. Có lúc Ngài vui cười bảo rằng : “ Tôi sẽ thọ đến 120 tuổi ” để xem thế sự về đâu !

Chư Tôn Đức và Phật tử cũng như anh chị em Gia Đình Phật tử tỏ lòng hân hoan và tin tưởng vào tương lai của GHPGVNTN.

Về GHPGVNTN Hải ngoại và Phòng Thông Tin Phật giáo Quốc tế :

Qua các Thông Cáo Báo Chí do Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế (PTTPGQT) phát hành, cũng như những lần liên lạc trực tiếp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ (GHPGVNTN-HN/HK), Viện Hóa Đạo xin kính trình lên Chư Tôn Đức các Phật sự hải ngoại, đặc biệt là Hoà thượng Thích Huyền Việt tiến hành việc tưởng niệm Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang nơi đất khách quê người để người Phật tử tha hương được dâng nén tâm hương lên Đức Tôn Giả Đệ Tứ Tăng Thống. Giáo hội tại Hoa Kỳ cũng đang chuẩn bị Đại Hội Thường niên GHPGVNTN-HN/HK vào tháng 10 năm nay, kiện toàn bộ máy nhân sự Ban Tổ chức, tiếp bước công trình xây dựng và phát triển Giáo Hội Hải ngoại.

Nghe được như vậy, Chư Tôn Đức rất hoan hỉ và tán thán.

Cư sĩ Tổng Thư ký cũng trình lên chư Tôn đức về các hành vi ngoan cố của nhóm Sư Giác Đẳng qua vụ kiện đang diễn tiến. Sư Giác Đẳng viết đơn xin từ chức và hứa với Đức Tăng Thống bàn giao sổ sách Giáo hội. Nhưng trong thực tế, chẳng những Sư không bàn giao sổ sách, mà còn bán lén Chùa Phật Quang do Giáo hội làm sở hữu chủ, tiếm danh GHPGVNTN cho những hoạt động riêng tư, biển thủ công quỹ. Nhóm Sư Giác Đẳng đang nhận quả báo nhãn tiền là nội bộ Sư bắt đầu chia xé, tranh chấp, co cụm. Gần đây Sư loan tin thất thiệt là Sư đã thắng kiện. Cư sĩ Nguyên Chánh đã trình bày diễn tiến vụ kiện qua Thông cáo Báo chí của PTTPGQT phát hành ngày 22 tháng 6 với những cứ liệu do Văn phòng Tổ hợp Luật sư Tammy Trần cung cấp. Phía Luật sư của bị cáo Giác Đẳng đã trình bày trước toà những điều không thật về GHPGVNTN, về Sư, nên đã bị Tổ hợp Luật sư Tammy Trần bác bỏ, khiến phe bị cáo phải xin trì hoãn phiên xử, như một cách chạy tội.

Chư Tôn Đức rất hài lòng và đồng nhận định rằng : Không ai muốn ra toà kiện nhau, nhất là giới Phật giáo lấy Từ bi và Trí Tuệ làm đầu. Nhưng cũng chính vì Trí Tuệ mà khong thể ba phải trng việc chính – tà. Với một nhà Sư chuyên dối gạt Phật tử, lại phạm trọng giới, thì phải cần luật pháp để cho Phật tử không bị lừa mị.

Cư sĩ Nguyên Chánh cũng trình bày chi tiết để đáp ứng sự quan tâm của Chư Tôn Đức cũng như Phật tử các giới ở quốc nội về PTTPGQT, đặc biệt là cá nhân anh Ái sau vụ tai nạn phải nằm viện 2 tháng trời, nhất là gần đây bị một nhóm người tiếm danh Phật giáo thành lập cái gọi là “Hội Phật Tử Cố Hoà Thượng Thích Như Đạt” đánh phá quyết liệt, vì họ căm hận sự thất bại của họ xâm nhập Phật giáo để đánh phá GHPGVNTN. Trước đây, nhóm đảng của họ đã tưởng như thành công trong âm mưu đưa một cán bộ chính trị vào nắm giữ Phòng Báo chí Viện Hoá Đạo. May mắn là Đức Tăng Thống và chư Tăng lãnh đạo Hội đồng Lưỡng Viện đã kịp thời ngăn chận sự xâm nhập chính trị vào tôn giáo.

Cư sĩ Nguyên Chánh cho biết âm mưu lũng đoạn Giáo Hội của nhóm Thục Vũ, một nhóm chưa bao giờ xin gia nhập làm thành viên GHPGVNTN, nhưng ăn nói, viết lách tự xưng như người của GHPGVNTN ! Nhóm này vận động Phật tử thành viên của GHPGVNTN Hải ngoại quyên góp tiền bạc, nói là để giúp đỡ chư Tăng trong nước, khiến ai cũng dễ tin theo. Nhưng đồng thời họ lại gia tăng các bài viết vu khống, bôi nhọ PTTPGQT với ảo vọng có thể làm cho Giáo hội mất đi tiếng nói trên trường Quốc Tế, họ cùng vài nhóm nhỏ khác tiếp tay cho các thế lực vô minh triệt tiêu Giáo Hội. Nhưng chư Tôn đức đã kịp thời ngăn chận, nên mới có Thông bạch của Hoà thượng Viện trưởng Viện Hoá Đạo ban hành kịp thời để chận đứng âm mưu mờ ám.

Âm mưu này rất dễ nhận khi quan sát sinh hoạt các nhóm phá hoại Phật giáo tại hải ngoại. Nhiều năm qua, có chừng năm ba cá nhân, hay nhóm bè viết bài mạt sát GHPGVNTN, đánh phá Phòng Thông Phật giáo Quốc tế, bôi nhọ người điều hành là Anh Võ Văn Ái. Điều lạ, là năm ba cá nhân hay nhóm bè này, tự thân họ cũng chống báng nhau, viết bài chửi bới nhau đưa lên mạng.

Vậy mà khi những cá nhân hay nhóm bè tranh chấp nhau này chĩa mũi dùi vào GHPGVNTN và Phòng Thông Phật giáo Quốc, thì bỗng nhiên họ có cùng lối, cùng cách, cùng lập trường, đồng tâm hiệp lực vu khống PTTPGQT và Anh Ái, tức họ có cùng mục tiêu triệt hạ PTTPGQT và cá nhân Anh Ái. Nhận xét này chứng tỏ có một chủ trương đồng bộ và kiên trì trong việc triệt hạ Phật giáo và GHPGVNTN.

 

HT Thích Minh Quang (đi đầu) hướng dẫn các Vòng hoa dâng lên Giác linh Đức Đệ Tứ Tăng Thống

HT Thích Minh Quang (đi đầu) hướng dẫn các Vòng hoa dâng lên Giác linh Đức Đệ Tứ Tăng Thống

 

Nhân nghe trình bày như vậy, Hòa Thượng Thích Minh Quang, Chánh Văn Phòng Viện Hóa Đạo, Trú Trì Tu Viện Long Quang đã đứng dậy xác định một lần nữa trước mặt chư Tôn đức lãnh đạo Hội đồng Lưỡng Viện. Hoà thượng nói : “Nếu những người con Phật trung kiên với Giáo Hội, trung thành với Đức Tăng Thống, muốn lập Niệm Phật Đường để Tu học thì Hoà thượng hoàn toàn đồng ý. Nhưng nếu lấy Pháp hiệu của Cố Hòa Thượng Viện Trưởng để lập hội quyên tiền thì Hoà thượng không chấp nhận”. Hoà thượng cho biết đã xác định như vậy nhiều lần với nhóm Thục Vũ, khi họ điện thoại về.

Chư Tăng đều hoan hỷ với phát biểu của Hoà thượng.

Riêng về sức khỏe của Anh Ái, những khó khăn mà Anh gánh chịu cả thể chất lẫn tinh thần, Anh không hề có một lời than thở. Suốt 2 tháng nằm bệnh viện không nói được vì vụ giải phẫu, nhưng nhờ sự phụ tá hết mình của Chị Hồng Chi Ỷ Lan và các đồng sự, công việc của Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người Việt Nam, Phật sự của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế cũng như Đài Phát Thanh Phật Giáo Việt Nam hằng tuần vẫn diễn ra bình thường, không hề bị gián đoạn.

Khi nghe Anh Ái xuất viện hôm 16 tháng 5, và sau đó 4 ngày, hôm 21 tháng 5, anh đã ngồi máy bay suốt 13 giờ từ Paris đến Đài Bắc để tham dự Hội Nghị Quốc tế Dân chủ Đông Á. Nghe tin ấy, Đức Tăng Thống đã đứng dậy chấp tay cảm tạ Long Thần Hộ Pháp, rồi giọt nước mắt chảy dài trên má Ngài trước sự chứng kiến của Nguyên Chánh và Đại đức Thị giả.

Chư Tôn đức trong nước đã tự động đóng góp tịnh tài gửi qua anh như một sự nhớ tưởng người con Phật đã hết lòng vì Đạo. Anh đã nhờ chị Ỷ Lan khước từ, nhưng không được, nên dâng lời cảm tạ tịnh tài quý báu của Chư Tôn Đức và Phật tử từ trong nước gởi qua giúp đỡ cho hoàn cảnh nghiệt ngã của bản thân và gia đình.

Chư Tôn Đức hiện diện gởi lời chúc vạn sự an lành đến Anh và Chị Ỷ Lan, tán thán những nổ lực của Phòng Thôn tin Phật giáo Quốc tế và Phòng Liên Lạc Phật giáo Quốc tế đã đóng góp to lớn vào sự tồn tại của Giáo Hội qua suốt 42 năm Pháp Nạn, xin cầu nguyện an lành đến Anh Chị.

Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ qua bài phỏng vấn do Chị Ỷ Lan thực hiện ngày 14-9-2015 về nội tình Giáo hội, Ngài đã xác nhận rằng :

Nói thật, dẹp Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế là chủ trương của Đảng Cộng sản đấy. Tức dẹp đi tiếng nói của Giáo hội trên trường Quốc tế.

“Sau năm 1975, công luận đã quên Gíao hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Nhờ Phòng Thông tin mà người ta biết tới Giáo hội. Biết rồi hậu thuẫn Giáo hội mấy chục năm qua. Bao nhiêu Phái đoàn các nước đến thăm Ngài Huyền Quang và tôi đều nhờ thế. Không có Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế và Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam, thì hàng giáo phẩm đã bị nhốt tù hay thảm sát hết rồi, còn ai mà làm việc Giáo hội nữa. Mỗi khi trong nước bị đàn áp, thì ai lên tiếng bênh vực tại LHQ, tại các Chính phủ ? Có ai đâu ngoài Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế !

“Kể từ khi Viện Hoá Đạo ra đời năm 1964, lần đầu tiên Giáo hội mới có một Cơ quan Thông tin và Phát ngôn quy mô và quốc tế như thế.

“Sao lại dẹp Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế để làm gì ? Muốn cho chế độ này thanh toán, tiêu diệt GHPGVNTN hay sao ? Sao người Phật tử lại thiếu trí tuệ và lòng từ bi đối với một thiện tri thức của Giáo hội như vậy ?”

Đến đây, Thượng Tọa Thích Minh Tuấn cung thỉnh Chư Tôn Đức dùng điểm tâm để lấy lại sức sau cuộc hành trình vất vả, các Huynh Trưởng GĐPT và đại chúng đều được quan tâm chu đáo.

Sau buổi trà đàm, Chư Tôn Hội Đồng Lưỡng Viện đã quang lâm khách đường đợi giờ hành lễ.

8 giờ30 phút, tại khách đường, Huynh Trưởng Cấp Dũng Nguyên Đức Lê văn Thạnh, Ủy Viện Nội Vụ Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN, thay mặt Gia Đình Phật tử các cấp đảnh lễ Khánh Chúc An Cư PL 2561 lên Chư Tôn Giáo Phẩm Hội Đồng Lưỡng Viện, đồng thời cung thỉnh Chư Tôn Đức quang lâm Giác Linh Đài của Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang cử hành lễ Tưởng Niệm.

 

Chư Tôn đức tiến về Giác Linh Đường làm lễ Huý nhật

Chư Tôn đức tiến về Giác Linh Đường làm lễ Huý nhật

 

Dẫn đầu là vòng hoa của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống viếng Giác Linh Đức Đệ Tứ, theo sau là lẵng hoa của Hội Đồng Lưỡng Viện, lẵng hoa của Chư Tăng Tu Viện Long Quang và đại chúng Bồ Tát, Thập Thiện thành kính đảnh lễ, sau đó là lẵng hoa của Gia Đình Phật tử Việt Nam thành kính dâng lên Ngài, cùng những khay lễ vật của Phật tử các Tỉnh, Thành dâng lên Giác Linh Đức Đệ Tứ Tăng Thống.

 

 

 Các Vòng hoa được Gia Đình Phật tử đưa về dâng Giác Linh Đài

Các Vòng hoa được Gia Đình Phật tử đưa về dâng Giác Linh Đài

 

GĐPT mang Phẩm vật dâng cùng Giác Linh Đài

GĐPT mang Phẩm vật dâng cùng Giác Linh Đài

 

Trong màu áo vàng uy nghi, màu áo lam thanh thoát, cùng hương hoa lễ vật của hằng trăm Chư Tăng và Phật tử đã làm cho Tu viện Nguyên Thiều tươi vui, rực rỡ, lung linh trong một ngày nắng đẹp nơi quê hương Bình Định.

Tại Giác Linh Đường, ngoài Chư Tôn Hội Đồng Lưỡng Viện còn có Chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Chư Đại Đức Tăng Ni cùng trang trọng làm lễ Tưởng Niệm.

 

Hoà thượng Thích Tâm Liên (đứng giữa) dâng lời tác bạch

Hoà thượng Thích Tâm Liên (đứng giữa) dâng lời tác bạch

 

Hòa Thượng Thích Tâm Liên, Phó Viện Trưởng Viện Hoá Đạo thay mặt Ban Quản Trị Tu Viện Nguyên Thiều, các thế hệ môn đồ và Ban Đại Diện GHPGVNTN Tỉnh Bình Định, dẫn dắt chương trình hành lễ. Ngài hoan hỷ dâng lên Giác Linh Đức Đệ Tứ Tăng Thống sức sống của một Giáo Hội bất khuất trước muôn hãm hại của cường quyền, mà hôm nay, sự hiện diện của Chư Tăng Ni và Phật tử làm minh chứng cho lời nói và chí nguyện của Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống không ngừng vang vọng trong lòng người Phật Tử suốt bao nhiêu thập niên qua.

 

Hoà thượng Thích Thanh Quang, Viện trưởng Viện Hoá Đạo, dâng lời Phát nguyện

Hoà thượng Thích Thanh Quang, Viện trưởng Viện Hoá Đạo, dâng lời Phát nguyện

 

Hoà thượng Phó Viện Trưởng Thích Tâm Liên cung thỉnh Hòa Thượng Viện Trưởng Thích Thanh Quang cùng Chư Tôn Đức dâng hương tưởng niệm. Ngài Viện trưởng đã cung kính dâng lời phát nguyện lên Giác Linh Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống :

Nguyện xin xả bỏ thân mạng bảo vệ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất do Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống và Đức Đương Kim Đệ Ngũ Tăng Thống uy dũng giữ vững pháp lý trước bạo quyền và các thế lực vô minh ;

Nguyện xin hy hiến thân mạng để bảo vệ Chánh Pháp và Dân Tộc. Đức Thế Tôn đã nhập diệt nhưng Pháp Hội Linh Thứu của Đức Như Lai vẫn tiếp diễn như Đức Đệ Ngũ Tăng Thống chỉ dạy. Ngài đã về cõi Phật nhưng chúng con vẫn vững bước đi trên đường chân lý mà Ngài đã vạch ra cho chúng con kế thừa hôm nay.

Chúng con xin nguyện vâng giữ Giới Luật làm hành trang của bậc Trưởng Tử Như Lai, để thấy rằng Đức Đệ Tứ Tăng Thống vẫn luôn bên cạnh Đức Đệ Ngũ Tăng Thống dìu dắt chúng con trong hành trình giải trừ Pháp Nạn và Quốc Nạn.

Sau lời Phát Nguyện của Hòa thượng Viện trưởng, Chư Tăng Ni và Phật Tử đồng cử hành tam bái dâng lên Giác Linh Ngài.

 

Phật tử và Gia Đình Phật tử tiến về Giác Linh Đường

Phật tử và Gia Đình Phật tử tiến về Giác Linh Đường

 

Đặc sản các tỉnh đưa về dâng cúng ngày Huý nhật

Đặc sản các tỉnh đưa về dâng cúng ngày Huý nhật

 

Điều bất ngờ là cảm khái trước hàng ngũ Huynh Trưởng đông đảo về dự lễ mà đa số tóc đã nhuốm màu thời gian, Hòa Thượng Phó Trưởng Viện Thích Tâm Liên ban lời sách tấn anh chị em, Ngài nói :

 

Hoà thượng Thích Tâm Liên (cầm micro) ban Huấn từ cho Anh Chị Em Gia Đình Phật tử Việt Nam

Hoà thượng Thích Tâm Liên (cầm micro) ban Huấn từ cho Anh Chị Em Gia Đình Phật tử Việt Nam

 

“Không vì tuổi già mà nản lòng trước nghịch cảnh, không vì tuổi già mà buông thả tâm tư, hãy nghĩ đến lớp đàn em hậu tấn mà ra sức đào tạo hàng ngũ kế thừa dù trong hoàn cảnh nghiệt ngã thế nào chăng nữa”.

Ngài xúc động nói tiếp :

“Từ sau Đại Hội Lịch Sử Thống Nhất Phật Giáo Việt Nam tại Tổ đình Từ Đàm năm 1951, qua những cuộc đấu tranh sinh tồn trong thời chiến, hay những Phật sự hoằng dương Chánh Pháp trong thời bình, nhất là trước vận mệnh Giáo Hội hiện tại, sau lưng Chư Tăng luôn luôn có Gia Đình Phật Tử đồng hành, trước mặt Gia Đình Phật Tử luôn luôn có Chư Tăng dẫn bước. Hai thực thể như nước với sữa chẳng tách rời, mong Anh Chị em cố gắng hoàn thành Sứ mệnh Người Áo Lam”.

Vụ trưởng GĐPT Vụ đã đảnh lễ Chư Tăng, y giáo phụng hành.

10 giờ, Phật tử tháp tùng Chư Tôn Đức nhiễu tháp Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống 3 vòng dưới ánh nắng chứa chan của ngày hè Bình Định. Các Huynh trưởng đã chen chân dương cao những cây dù che nắng cho Chư Tôn Đức trong tình cảm vô bờ.

 

Chư Tôn đức niêm hương trước Bảo Tháp Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống

Chư Tôn đức niêm hương trước Bảo Tháp Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống

 

Bảo Tháp Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang trong khuôn viên Tu viện Nguyên Thiều

Bảo Tháp Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang trong khuôn viên Tu viện Nguyên Thiều

 

11 giờ Tăng Chúng Tu Viện Nguyên Thiều bắt đầu Lễ Tiến Linh và Cúng Ngọ.

Do thời điểm An Cư Kiết Hạ nên Chư Tăng Hội Đồng Lưỡng Viện không thể lưu trú Nguyên Thiều lâu hơn dù rất quyến luyến.

Chư Tăng và Phật tử cùng nắm tay nhau thật chặt, hẹn ngày tái ngộ, hẹn ngày gặp nhau trọn vẹn khi Đất Nước Quang Phục, Đạo Pháp Xương Minh.

Thượng Tọa Quản chúng Thích Minh Tuấn và đông đảo Chư tăng cung tiễn Chư Tôn Giáo Phẩm Hội Đồng Lưỡng Viện và Phật tử các Tỉnh, Thành. Đoàn về Quảng Trị, Thừa Thiên, Quảng Nam Đà Nẵng, đoàn lên Đắc Lắc, Bảo Lộc, Lâm Đồng, đoàn về Bình Thuận, Bình Phước, Quảng Đức, Sài Gòn…

Bỗng tiếng ai như tiếng Hòa Thượng Thích Nhật Ban, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Kiến Thiết, dù bao năm đối mặt với chính quyền gây sách nhiễu Chùa Ba La Mật của Ngài, tiếng Hoà thượng cất lên hướng về anh chị em Huynh Trưởng hát lớn : “Gan Thép Ta Chia Tay Đừng Buồn !”. Ngài mỉm cười trong sáng, anh chị em Huynh Trưởng cung kính chấp tay cung tiễn Ngài.

Viện Hóa Đạo kính lời tán thán công đức Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, Tổng Vụ Từ Thiện Xã hội GHPGVNTN Hải ngoại tại Hoa Kỳ đã đóng góp phương tiện để cuộc hội ngộ Tưởng Niệm Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống hoàn thành viên mãn trong lễ Huý nhật lần thứ 9 năm nay.

NAM MÔ HOAN HỶ TẠNG BỒ TÁT MA HA TÁT

NAM MÔ VIỆT NAM PHẬT GIÁO TĂNG THỐNG
HUYỀN QUANG TÔN GIẢ

Mùa An Cư PL 2561, Tu Viện Long Quang Ngày 03 tháng 7 năm 2017
TL HT VIỆN TRƯỞNG VHĐ
Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
Tổng Thư ký
(ấn ký)
Nguyên Chánh LÊ CÔNG CẦU

 

Tags

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment