PARIS, ngày 18.8.2016 (PTTPGQT) – Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế vừa nhận được 2 bản tin về Đại lễ Vu Lan tại Niệm Phật Đường Phật Quang ờ Nam California, và tại Niệm Phật Đường Huyền Quang ở thủ phủ Sacramento, miền Bắc California.

Cả hai nơi đều nói lên tấm lòng son sắc của người Con Phật và lòng trung kiên với Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) dưới sự lãnh đạo của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ. Vì cả 2 nơi đều bị thảm nạn cưỡng chiếm chùa do nhóm ly khai Giáo hội của Sư Giác Đẳng gây ra hơn một năm qua.

Niệm Phật Đường Huyền Quang toạ lạc tại 7104 Chandler Sacto, CA 95828 ở thủ phủ Sacramento, Bắc California, cũng là Đoàn quán của Liên Đoàn Cựu Huynh trưởng & Đoàn sinh Gia Đình Phật tử Việt Nam tại Hoa Kỳ. Nhưng sau vụ phản bội Giáo hội của Sư Giác Đẳng, cựu Huynh trưởng Mai Xuân Châu đã tìm cách cưỡng chiếm Niệm Phật Đường làm cơ sở cho Sư Giác Đẳng. Có lúc anh ta đã tự ý niêm khoá Niệm Phật Đường không cho ai vào sinh hoạt, lễ Phật, gây xôn xao dư luận. Nhưng với niềm chí thành, Liên Đoàn Cựu Huynh trưởng đã làm chủ tình hình và thu hồi Niệm Phật Đường cho Liên Đoàn. Đại lễ Vu Lan năm nay, 2016, là đại lễ được tổ chức tự do tại Niệm Phật đường Huyền Quang, sau một năm rối răm, khủng hoảng.

Niệm Phật đường Phật Quang, toạ lạc tại thành phố Gardena, miền Nam California, do những Phật tử trung kiên với Giáo hội thuộc Chùa Phật Quang trước kia. Chùa Phật Quang vốn là trụ sở của Văn Phòng II Viện Hoá Đạo GHPGVNTN, mà Phật tử tại Hoa Kỳ, trên năm châu và Việt Nam đóng góp tạo mãi. Thế nhưng khi chùa bắt đầu hoạt động chưa đầy một năm, thì Sư Giác Đẳng phản loạn chống GHPGVNTN, Sư đem bán lén Chùa Phật Quang chẳng cho ai hay biết. Quỹ của Giáo hội nằm trong tay Sư không đươc kết toán bàn giao sổ sách lại cho Giáo hội ngày Sư viết đơn xin từ chức, khiến đồng hương Phật tử thuộc GHPGVNTN Hải ngoại tại Hoa Kỳ vô cùng thất vọng.

Dù lâm tình trạng bi đát chưa từng có — Sư Bán Chùa — những Phật tử Chùa Phật Quang đã tìm mọi cách và kịp thời di chuyển tôn tượng Đức Thế Tôn do Cố Đại lão Hoà thượng Viện trưởng Viện Hoá Đạo Thích Như Đạt thỉnh từ Huế gửi sang tặng Ngày Khánh Thành Chùa Phật Quang đầu năm 2015. Trong khi chờ Giáo hội giải quyết Phật sự Phật Quang, một vị Cư sĩ đã nhường ngôi biệt thự của mình để tạm thời làm Niệm Phật Đường Phật Quang, mà chư vị gọi là Chùa Phật Quang lưu vong làm nơi sinh hoạt tín ngưỡng cho Phật tử.

Ngày xưa, chế độ Cộng sản hành hạ, giam cầm, quản chế Đức Cố Đệ Tam Tăng Thống Thích Huyền Quang về nơi sinh quán ở Quảng Ngãi. Ngài điều hành việc Giáo hội dưới bảng đề Viện Hoá Đạo Lưu vong ! Vì chế độ ngoại lai độc tài mà một cao tăng Phật giáo không còn nơi nương tựa, việc Phật sự không còn trụ sở, đành theo chân tù ngục của hàng giáo phẩm mà hiện hữu.

Ngờ đâu ngày nay nơi xứ sở văn minh, tự do, dân chủ, một vị Sư phản loạn Giáo hội vì chạy theo các món lợi dưỡng của đời thường, lại có thể đan tâm đẩy Phật giáo đồ vào cảnh sinh hoạt long đong nơi Chùa Phật Quang lưu vong.

Sau đây là 2 bản tường trình Đại lễ Vu Lan mà chúng tôi nhận được :

Tường trình Đại lễ Vu Lan Báo hiếu tại Niệm Phật đường
Phật Quang ờ Nam California

Hôm 11 tháng 7 âm lịch, tức 13-8-2016, Ban Hộ trì Tam Bảo Chùa Phật Quang đã tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo hiếu tại Niệm Phật đường Phật Quang thuộc thành phố Gardena, miền Nam California.

Từ 10 giờ 15 sáng, toàn thể chư Đạo hữu tề tựu tại Chánh điện. Đạo hữu Chí Tâm, Trưởng Ban Hộ trì Tam Bảo giới thiệu các phái đoàn tham dự gồm có : Đoàn Cựu Huynh trưởng Chùa Phật Quang, Đoàn Cựu Huynh trưởng thành phố Pomona, và quý vị Phật tử trung kiên chùa Phật Quang.

Phật tử hành lễ trước Chánh điện

Phật tử hành lễ trước Chánh điện

Vào lúc 10 giờ 30 sáng, trước khi Nghi lễ bắt đầu, Đạo hữu Chí Tâm tán thán công đức các Huynh trưởng Gia Đình Phật tử, là những kẻ đã được tôi luyện trong môi trường Phật Pháp, là kẻ trung kiên hộ pháp cho Giáo hội.

Tiếp đó, Đạo hữu Huệ Châu tuyên đọc Thông bạch Vu Lan của Hoà thượng Thích Thanh Quang, Viện trưởng Viện Hoá Đạo từ trong nước gửi sang. Đạo hữu Huệ Lộc nói về ý nghĩa Lễ Vu Lan qua tấm lòng hiếu thảo cứu Mẹ của Đức Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ tát, và năng lượng hùng mạnh siêu việt của chư Tăng trong ngày Tự Tứ rằm tháng Bảy.

Niệm Phật Đường Phật Quang, Phật tử chờ giờ hành lễ

Niệm Phật Đường Phật Quang, Phật tử chờ giờ hành lễ

Thầy Tâm Quang chủ lễ hướng dẫn Phật tử tụng kinh Vu Lan, và nghi thức Mông Sơn Thí thực. Thầy ban một thời pháp cho Phật tử về lòng hiếu thảo của Thái tử Tất Đạt Đa đối với phụ vương và mẫu hậu, rồi đề nghị Phật tử hãy cung kính đến trước tôn tượng đức Thế Tôn thành tâm sám hối nếu đã có những hành động hay lời nói bất hiếu với cha mẹ mình.

Các Đạo hữu Chùa Phật Quang chụp hình lưu niệm

Các Đạo hữu Chùa Phật Quang chụp hình lưu niệm

Sau buổi lễ, đến phần phát biểu, Đạo hữu Tâm Như Phan Cương, Đoàn trưởng Đoàn Cựu Huynh trưởng xác định sự trung kiên của Gia Đình Phật tử đối với GHPGVNTN dưới sự lãnh đạo của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ. Đạo hữu Nguyên Hương Lê Bảo, Đoàn trưởng Đoàn Cựu Huynh trưởng Pomona, tự xem Đoàn như những cánh chim én bay về Chùa Phật Quang, những cánh chim biểu tượng Mùa Xuân Mới của GHPGVNTN dù phải trải qua một giai đoạn đầy chướng duyên do Nội trùng phá hoại.

Các Huynh trưởng Gia Đình Phật tử chụp hình lưu niệm

Các Huynh trưởng Gia Đình Phật tử chụp hình lưu niệm

Mọi người hoan hỉ thọ trai, trao đổi tâm tình, rồi chia tay vào lúc 1 giờ 25 chiều trong niềm lưu luyến.

Thiện Quảng và Chí Tâm tường trình

Tường trình Đại lễ Vu Lan tại Niệm Phật đường Huyền Quang, miền Bắc California hôm 14 tháng 7

Vượt qua bao chướng duyên cuối cùng Đại Lễ Vu Lan cũng được tổ chức trang trọng tại Niệm Phật đường Huyền Quang, cơ sở duy nhất của GHPGVNTN/VP2VHĐ.

Niệm Phật đường Huyền Quang sau một năm bị kẻ gian cưỡng chiếm, nay vừa được thu hồi

Niệm Phật đường Huyền Quang sau một năm bị kẻ gian cưỡng chiếm, nay vừa được thu hồi

Đại lễ đặt dưới sự chứng minh của Thượng toạ Thích Trí Tịnh. HTr Nhật Liên Dũng làm xướng ngôn cho chương trình. Đông đảo đồng hương Phật Tử xa gần từ Sacramento, Stockton và Nam California (5 Đạo hữu thuộc Chùa Phật Quang lưu vong) đã đến tham đự Đại lễ Vu lan Báo Hiếu Phật Lịch 2560.

Với số lượng quan khách trên dưới 120 người (trong tình thế nhiều Chùa ngoài Gíao hội cùng tổ chức cùng ngày, và tổ chức đình đám, văn nghệ chuyên nghiệp, trong đó có nhóm theo Sư Giác Đẳng cũng tổ chức thuyết giảng và làm lễ Vu Lan, không ở Chùa mà tại Hội trường của Cộng đồng với chương trình Văn nghệ nhằm lôi kéo đồng hương Phật tử còn trung kiên với GHPGVNTN/Văn Phòng II Viện Hoá Đạo. Nhưng họ đã thất bại, vì Phật tử vẫn tề tựu về Niệm Phật đường Huyền Quang, nói lên tinh thần cao độ của những tấm lòng hướng về GHPGVNTN, hướng về Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ. Thật là niềm khích lệ lớn lao cho một Giáo hội vì Quốc Gia Dân Tôc và Dạo Pháp mà phải lâm cảnh pháp nạn và bị Nội trùng quậy phá.

Phật tử hành lễ trước Chánh điện

Phật tử hành lễ trước Chánh điện

Phật tử lắng nghe Thông Bạch Vu Lan của Hoà thượng Viện trưởng Viện Hoá Đạo

Phật tử lắng nghe Thông Bạch Vu Lan của Hoà thượng Viện trưởng Viện Hoá Đạo

Chương trình bắt đầu lúc 11giờ sáng, sau phần cung nghinh TT Thích Trí Tịnh quang lâm lễ đài. Mở đầu là phần chào Quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cọng Hòa, Phật Giáo Kỳ, Phút Nhập Từ Bi Quán, giới thiệu thành phần Quan Khách tham dự. Tiếp đến Diễn văn khai mạc của Huynh Trưởng Tâm Thành Cao Kiến Cơ, Đoàn Trưởng Đoàn Cựu Huynh trưởng & Đoàn sinh Gia Đình Phật tử (Đoàn CHT & ĐSGĐPT), đồng thời tuyên bố lý do hy hữu về Đại lễ Vu Lan 2560 được tổ chức tại Niệm Phật Đường Huyền Quang sau một năm sóng gió.

Huynh trưởng Tâm Thành Cao Kiến Cơ đọc Diễn văn khai mạc

Huynh trưởng Tâm Thành Cao Kiến Cơ đọc Diễn văn khai mạc

Thật là niềm vui lớn khi có sự tham dự của TT. Thích Trí Tịnh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Truyền Thông GHPGVNTN Hải ngoại tại Hoa Kỳ, nói lên sự quan tâm của Gíao hội đối với Đoàn CHT & ĐSGĐPT Sacramento và Stockton. Sự khó khăn và trở ngại vẫn còn đó, nhưng chúng con quyết một lòng khắc phuc nội ma ngoại chướng, sát cánh cùng Gíao hội gầy dựng mạng mạch GHPGVNTN để đòi lại quyền pháp lý và cơ sở của GHPGVNTN / UBCV.

Huynh trưởng Nguyên Giác Nguyễn Mạnh Hải tuyên đọc Thông bạch Vu Lan của Viện Hoá Đạo

Huynh trưởng Nguyên Giác Nguyễn Mạnh Hải tuyên đọc Thông bạch Vu Lan của Viện Hoá Đạo

Tiếp đến, HTr Đoàn Phó Nội Vụ Nguyên Giác Nguyễn Mạnh Hải tuyên đọc Thông Bạch Vu Lan của HT Thích Thanh Quang, Viện Trưởng Viện Hoá Đạo GHPGVNTN.

TT. Thích Trí Tịnh ban Pháp nhũ nói về sự khác biệt của việc Cúng cô hồn trong đời thường và ý nghĩa Vu Lan trong Phật Giáo : do Tâm từ, Tâm Bi của Phật Giáo, nên phải nhớ đến công ơn Cha Mẹ, ân tình những người thân, Phật tử cần làm phước, cúng dường, bố thí để tạo phước cho Cha Mẹ. Thượng toạ kêu gọi mọi người dùng lòng Từ bi, dùng tình thương để đối xử với nhau, nhằm tạo đoàn kết.

Thượng toạ Thích Trí Tịnh thuyết pháp nói về ý nghĩa Lễ Vu Lan

Thượng toạ Thích Trí Tịnh thuyết pháp nói về ý nghĩa Lễ Vu Lan

Sau thời pháp, là lễ cài hoa màu hồng cho những ai còn Cha Mẹ, màu trắng cho những ai Cha Mẹ không còn. “Con cài bông hoa trắng. Dành cho Mẹ đóa hồng Mẹ nhớ gài lên ngực Ngoại chờ bên kia sông (DHN)”. Cuối cùng là nghi lễ tôn giáo do TT Thích Trí Tịnh cử hành theo nghi thức Nam Tông. Bắt đầu với bài Trầm Hương đốt, Dâng Hương Bạch Phật, tụng kinh Vu lan.

Chấm dứt cuộc lễ, HTr Đoàn Phó Ngoại Vụ nói lời cảm tạ cùng chư vị Quan khách đến tham dự. Tiếp theo phần cúng dường trai Tăng, quan khách cùng Phật tử thọ trai, và thưởng thức Văn nghệ cây nhà lá vườn sôi nổi, hào hứng, thâm tình. Đại lễ hoàn mãn trong tình thân yêu, thông cảm lúc 2 giờ chiều.

Tags

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment