PARIS, ngày 15.6.2015 (PTTPGQT) – Do những khó khăn công an gây ra cho Cư sĩ Lê Công Cầu trong thời gian Mùa Phật Đản, đồng thời với sự khoá máy vi tính, nên sự liên lạc giữa Văn Phòng Viện Hoá Đạo và Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế tại Paris bị ảnh hưởng theo. Nên các thông báo sinh hoạt của Viện Hoá Đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) trong Mùa Phật Đản đến hôm nay mới nhận được.

Xin cáo lỗi cùng đồng bào và Phật tử hải ngoại về sự chậm trễ loan tin. Cầu mong chư liệt vị đang sống trong những quốc gia văn minh, dân chủ thấu tỏ hoàn cảnh đen tối của chư Tăng và Phật tử trong nước để gia tâm lên tiếng vận động quốc tế phá vỡ tính chất độc tài toàn trị của nhà cầm quyền Cộng sản, không những đối với Phật giáo mà toàn thể các tôn giáo tại Việt Nam đang đối diện với hiểm nguy.

Xin mời chư liệt vị xem toàn văn thông báo sinh hoạt trong Mùa Phật Đản sau đây của Viện Hoá Đạo trong nước :

vienhoadao-huePhật lịch 2559                                                                                                                Số 40/VHĐ/TT

 

TƯỜNG TRÌNH TỔNG HỢP
SINH HOẠT CỦA GHPGVNTN TẠI QUỐC NỘI
TRONG MÙA PHẬT ĐẢN PL 2559

_______

– Thành kính ngưỡng trình Đức Đệ Ngũ Tăng Thống.

– Ngưỡng trình Chư Tôn Đức Hội Đồng Lưỡng Viện GHPGVNTN.

– TT Quyền Chủ Tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo

– Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế.

– Đồng bào Phật Tử trong và ngoài nước.

_________

Văn Phòng Tổng Thư Ký Viện Hóa Đạo thành kính dâng lên Đức Đệ Ngũ Tăng Thống, Chư Tôn Đức, cùng đồng bào Phật Tử lời sám hối chân thành vì Bản Tường Trình ngày 20.4.Ất Mùi (06-6-2015) gặp nhiều trở ngại do liên lạc khó khăn nên phải hủy bỏ. Nay Văn Phòng Viện Hóa Đạo xin tường trình tổng quát để Chư Tôn Đức và đồng bào Phật Tử thanh lãm.

I/. LỄ HÚY NHẬT LẦN THỨ 23 ĐỨC ĐỆ TAM TĂNG THỐNG

Cứ mỗi lần cuối xuân sang hè, không riêng Phật Tử tỉnh Thừa Thiên Huế mà Phật Tử các giới trên toàn quốc, kể cả hải ngoại, tụ tập về vùng đất thiêng Linh Mụ để tưởng nhớ một bậc Cao Tăng đã uy dũng xiển dương Chánh Pháp giữa xã hội Cọng Sản bất dung Tôn Giáo : Đức Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Đôn Hậu, Đệ Tam Tăng Thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN).

Phái đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, do HT Thích Thanh Quang dẫn đầu, trước Bảo tháp Đức Đệ Tam Tăng Thống Thích Đôn Hậu tại chùa Linh Mụ, Huế

Phái đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, do HT Thích Thanh Quang dẫn đầu, trước Bảo tháp Đức Đệ Tam Tăng Thống Thích Đôn Hậu tại chùa Linh Mụ, Huế

Dấu ấn lớn nhất trong cuộc đời Ngài, là Ngài đã trao truyền mạng mạch Giáo Hội cho người kế thừa : Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang từ nơi lưu đày đã uy dũng vượt các chướng ngại thế gian, kịp thời đến trước kim quang, công khai tiếp nhận ấn tín trước mặt thế quyền và hằng vạn Phật Tử hiện diện như một minh chứng xác thực sự tồn tại của GHPGVNTN, để sau nầy cùng Đức Đương Kim Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ phục hoạt Giáo Hội dù phải đánh đổi nhiều máu xương và tù đày áp bức.

Phái đoàn Gia Đình Phật tử Thừa thiên – Huế

Phái đoàn Gia Đình Phật tử Thừa thiên – Huế

Ngưỡng vọng uy đức của Ngài, năm nay phái đoàn đại diện Hội Đồng Lưỡng Viện GHPGVNTN đã đến đảnh lễ Ngài do Hòa Thượng Quyền Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Thích Thanh Quang dẫn đầu cùng hơn 100 Tăng Ni và Phật Tử các giới đi sau vòng hoa mang dòng chử :

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất
Hội Đồng Lưỡng Viện
Thánh kính đảnh lễ Đức Đệ Tam Tăng Thống

Dù năm nào cũng gặp nhiều chướng duyên nhưng vòng hoa vẫn được dâng lên tại linh đường và tại bảo tháp của Ngài. Phái Đoàn đại diện Hội Đồng Lưỡng Viện và Phật Tử đã nhiễu tháp 3 vòng để tưởng nhớ công hạnh của Ngài và hồi trú xứ lúc 10 giờ cùng ngày.

II/. LỄ KHAI KINH VÀ ĐẶT VÒNG HOA TẠI ĐÀI THÁNH TỬ ĐẠO

Thể theo Thông Bạch Đại Lễ Phật Đản PL 2559-2015 của Viện Hóa Đạo GHPGVNTN do Hòa Thượng Quyền Viện Trưởng VHĐ ấn ký, lễ Khai Kinh Phật Đản tại Văn Phòng Viện Hóa Đạo (Tu viện Long Quang, Thị xã Hương Trà, Tỉnh Thừa Thiên Huế) được cử hành lúc 14g ngày 14-4.Ất Mùi (31-5-2015).

Đặt Vòng hoa trước tượng đài Thánh Tử Đạo, Huế

Đặt Vòng hoa trước tượng đài Thánh Tử Đạo, Huế

Hòa Thượng Quyền Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Thích Thanh Quang đã về Huế chủ trì Đại Lễ. Lúc 16g cùng ngày Hòa Thượng Quyền Viện Trưởng Viện Hóa Đạo đã dẫn đầu một phái đoàn hơn 100 Tăng Ni và Phật Tử từ Tu Viện Long Quang đến Đài Thánh Tử Đạo tại chân cầu Trường Tiền thành phố Huế để dâng hương tưởng niệm.

Trước đó, tại Đài Kỷ Niệm, chúng tôi đã gặp lại Mẹ của Thánh Tử Đạo Huyền Tôn Nữ Tuyết Hòa và em trai của Tuyết Hòa là Vĩnh Điệp, ôn lại quá khứ đau thương và hào hùng đã qua, sự xúc động không thể nói thành lời, cũng nên nhắc lại rằng Huyền Tôn Nữ Tuyết Hòa là chị em bạn dì ruột với Thánh Tử Đạo Trần Thị Phước Trị đã cùng hy sinh tại Đài Phát Thanh Huế năm 1963.

Gia Đình Phật tử Việt Nam tại Tượng đài

Gia Đình Phật tử Việt Nam tại Tượng đài

Chúng tôi cũng xin cảm ơn Ban Huynh Trưởng và đoàn sinh Thiếu Nam Gia Đình Phật tử (GĐPT) Dương Biều thuộc Phân Ban Phật Tử GHPGVNTN đã đến giữ trật tự cho Phái Đoàn chúng tôi trong thời gian hành lễ, cũng như những người đi trên Cầu Trường Tiền và trên Đường Lê Lợi đã dừng lại để hòa nhập vào phút tưởng niệm thiêng liêng nầy, bất chấp nhiều ống kính quay phim của công an Thừa Thiên Huế.

III/. ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN TẠI TU VIỆN LONG QUANG.

Năm nay Đại Lễ Phật Đản được đặt dưới sự điều động của Thượng Tọa Thích Minh Quang, Chánh Văn Phòng Viện Hóa Đạo, Trú trì Tu Viện Long Quang.

Lễ Đài được thiết trí cạnh Tháp Long Quang và Bảo Đình của Cố Đại Lão Hòa Thượng Viện Trưởng tân viên tịch đang xây dựng. Cổng chính của Tu Viện chưa được kiến thiết nên cổng phụ đã trở thành cổng chính, được tôn trí Quả Địa Cầu quay tròn mang dòng chữ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Lễ Đài chính vẫn được tôn tạo theo lối cổ điển với 5 tầng tượng trưng cho 5 sắc của lá cờ Phật Giáo, rất uy nghi trong vườn cây xanh mát.

Lễ đài Phật Đản trong khuôn viên Tu viện Long Quang

Lễ đài Phật Đản trong khuôn viên Tu viện Long Quang

Theo chương trình hoạch định, 6g30 sáng đã có cả ngàn Phật Tử vân tập về dự Đại Lễ. Mỗi người tự mình tìm cho mình một phương tiện dọn dẹp Tu Viện qua cơn mưa gió kinh hoàng đêm 14-4 Ất Mùi, lá cây, cành cây nhỏ đã lấp đầy lối đi và cả sân Tu viện, tuy nhiên Lễ Đài lại an toàn không hề hư hỏng.

Quá cảm động khi biết các em ở cực nam của tỉnh như Lăng Cô, Nước Ngọt, Cầu Hai, và cực Bắc của tỉnh như Hải Nhuận, Kế Môn đã thức trắng đêm để lên đường vì sợ trở ngại như những năm trước. Ban tổ chức đã ân cần lo bửa ăn sáng cho các em.

Những sinh hoạt đơn vị và giao lưu đã được thực hiện trước giờ hành lễ chính thức vui tươi và thân ái.

Các em Oanh Vũ trước Lễ Đài

Các em Oanh Vũ trước Lễ Đài

 

Đúng 8g sáng, dưới sự điều động của Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật tử Thừa Thiên, tất cả Phật Tử đã đứng thành hai hàng rào danh dự từ Tổ Đường, vòng quanh Tu viện ra đến Lễ Đài để chuẩn bị cung nghinh Chư Tôn Đức.

Hòa Thượng Thích Chánh Niệm, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Nghi Lễ đã được Hòa Thượng Quyền Viện Trưởng Ủy Nhiệm từ Đồng Nai ra Chủ Lễ dẫn đầu đoàn Chư Tăng và Phật Tử quang lâm Lễ Đài.

Cung nghinh Hoà thượng Thích Chánh Niệm quang lâm Lễ Đài

Cung nghinh Hoà thượng Thích Chánh Niệm quang lâm Lễ Đài

Sau 3 hồi chuông trống bát nhã là Đạo Ca Phật Giáo Việt Nam trầm hùng vang dội trên dòng Bồ Giang xanh biếc.

Thông Điệp Phật Đản của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống được Hòa Thượng Chủ Lễ tuyên đọc trong sự trang nghiêm của Đại chúng. Thượng Tọa Chánh Văn Phòng Viện Hóa Đạo Thích Minh Quang tiếp tục tuyên đọc Thông Bạch Phật Đản của Hòa Thượng Quyền Viện Trưởng Viện Hóa Đạo và được hàng ngàn Phật Tử vỗ tay tán thán, trong khi công an có mặt thì tỏ vẻ nhăn nhó không ưa.

Lễ dâng hoa cúng dường và phóng sanh đã được thực hiện trong niềm phấn kích của đồng bào Phật Tử.

Sau đó là phút tưởng niệm Đức Cố Đạo Lão Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Thích Như Đạt vừa viên tịch chưa tròn bách nhật, như Ngài đang còn đâu đây, đang chứng kiến đàn con cháu về dự hội và tiếp bước Ngài trên con đường phụng sự Chánh Pháp, phụng sự GHPGVNTN mà Ngài để lại khiến bao người người xúc động.

Phút tưởng niệm tiếp tục với các Thánh Tử Đạo, những tiền bối hữu công đã bỏ mình vì Đạo Pháp và Dân Tộc.

Cầu nguyện cho những người đang chịu hy sinh, tù đày, áp bức vì hạnh phúc của toàn dân.

Gia Đình Phật tử chờ đón cung nghinh chư Tăng

Gia Đình Phật tử chờ đón cung nghinh chư Tăng

Phần nghi lễ Phật Đản bắt đầu với bài Trầm Hương Đốt quyện theo hương trầm ngào ngạt trong tiếng kinh Khánh Đản vang động trong không gian yên tỉnh và trong lòng người con Phật

Sau nghi lễ, các em Huynh Trưởng Nữ và Oanh Vũ đã lên Lễ Đài hát bài Kính Mến Thầy để cung tiễn Chư Tăng hồi liêu.

Theo sự điều động của Anh Nguyễn Tất Trực, Phó Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung Ương và Anh Hoàng Như Đạo điều phối Chương Trình, tất cả Huynh Trưởng, Đoàn Sinh GĐPT và Đại Chúng đã nhiễu quanh Bảo đình Đức Cố Đại Lão Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo để tỏ lòng thương kính và sau đó tập trung vòng tròn lớn trước Lễ Đài hô vang « Phật Tử ! Tinh Tấn ! » để dâng lên Ngài và cùng nhau kết vòng Thân Ái lúc chia tay, hẹn ngày tái ngộ.

Dây Thân ái lan rộng muôn nhà…

Dây Thân ái lan rộng muôn nhà…

IV/. ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN TẠI CÁC ĐỊA PHƯƠNG :

Theo thông tin từ các địa phương báo trình, tất cả các Ban Đại Diện GHPGVNTN tại các Tỉnh, Thành đều có tổ chức Đại Lễ Phật Đản tùy theo tình hình địa phương dưới sự gám sát chặt chẽ của chính quyền. Không thể tưởng niệm Ngày Đản sinh bằng hình thức nên đa số tổ chức Tu Bát Quan Trai, thực hiện các công tác từ thiện xã hội, thăm và động viên tinh thần tín đồ…

Tại Bình Định, Ban Đại Diện GHPGVNTN tỉnh nhà đã ủy thác cho Thượng Tọa Thích Hồng Phương tổ chức Phật Đản tại Hương Quang Tự, xã Bến Đức, Huyện Tây Sơn, quê hương của Đại Đế Quang Trung, và cũng là quê hương của Cố Đại Lão Hòa Thượng Viện Trưởng Thích Như Đạt tân viên tịch.

Trước 500 Phật Tử, Thượng Tọa Thích Hồng Phương đã tuyên đọc Thông Điệp Phật Đản của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống đồng thời phân tích ý nghĩa bức Thông Điệp để mọi người nắm vững đường hướng của GHPGVNTN tạo nên một không khí trang nghiêm và hào hùng cho Đại Lễ.

Tại Nha Trang, Khánh Hòa, Ban Đại Diện GHPGVNTN tổ chức Đại Lễ tại chùa Linh Phong, trú xứ của Hòa Thượng Thích Chí Viên, Chánh Đại Diện kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Văn Hóa Viện Hóa Đạo GHPGVNTN. Tại đây trước đông đảo đồng bào Phật Tử và Gia Đình Phật Tử về dự lễ, Hòa Thượng Tổng Vụ Trưởng Tổng vụ Văn Hóa đã tuyên đọc Thông Điệp của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống đồng thời cung thỉnh Hòa Thượng Thích Toàn Lạc, nguyên Trú Trì Chùa Kim Quang Huế (đã bị Tăng Đoàn chiếm dụng) tuyên đọc Thông Bạch Phật Đản của Hòa Thượng Quyền Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN khi Ngài về an cư tại đây.

Hai bản Thông Bạch và Thông Điệp do hai Ngài tuyên xướng đã làm cho Phật Tử Khánh Hòa Nha Trang củng cố niềm tin với Chánh Pháp, dù vì sinh kế họ không thể công khai đương đầu cùng Gíao hội nhưng tất cả con tim đều hướng về GHPGVNTN do Đức Đệ Ngũ Tăng Thống lãnh đạo.

– Đặc biệt nhất là Đại Lễ Phật Đản tại Quảng Nam Đà Nẵng. Chùa Giác Minh đã bị bao vây 5 năm nay, không một Phật Tử nào được đến lễ bái hay cúng dường. Tuy thế cứ mỗi mùa Phật Đản Hòa Thượng Quyền Viện Trưởng Thích Thanh Quang vẫn thiết trí Lễ Đài cúng dường Đức Thế Tôn.

Thông Điệp của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống do chính Ngài tuyên đọc và Thông Bạch Phật Đản do Ni Sư Thích Nữ Đồng Hiếu tuyên đọc. Tuy nhiên, chính quyền đã chận hết các ngã đường vào chùa nên chỉ có cán bộ địa phương, công an và dân phòng canh gác chùa Giác Minh là được nghe Thông Điệp và Thông Bạch mà thôi.

V/. LỄ BÁCH NHẬT CỐ ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH NHƯ ĐẠT :

Bốn ngày sau Đại Lễ Phật Đản là ngày Bách Nhật của Cố Hòa Đại Lão Hòa Thượng Viện Trưởng Thích Như Đạt : 19.4.Ất Mùi (05.6.2015).

Tuy không có Thư Mời hay Thông Báo, chỉ lặng lẽ như Tâm Tang nhưng hơn 400 Phật Tử các giới đã vân tập về Tu viện Long Quang tưởng niệm Ngài.

Tu viện Long Quang, nơi đặt Văn Phòng Viện Hoá Đạo Gíao hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất

Tu viện Long Quang, nơi đặt Văn Phòng Viện Hoá Đạo Gíao hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất

Đúng 9 giờ sáng Hòa Thượng Thích Thanh Quang Quyền Viện Trưởng Viện Hóa Đạo được Chư Tôn Đức tại Tu Viện cung thỉnh niêm hương Bạch Phật tại Chánh Điện, sau đó tiến vào Linh Đường dâng hương lên Cố Viện Trưởng. Ngài đã dẫn đầu chư Tăng và Phật Tử từ Tổ Đường tiến ra Bảo Đình nhiễu quanh ba vòng tưởng niệm, sau đó trở lại Chánh Điện cử hành nghi thức chánh lễ.

Sau phần hồi hướng vào lúc 11g cùng ngày, Chư Tôn Đức cùng đồng bào Phật Tử tham dự buổi thọ trai ấm cúng, đạo vị và ai cũng cảm nhận như Ngài đang tại thế để dẫn dắt con cháu trên đường phục vụ Chánh Pháp và Dân Tộc.

NAM MÔ THƯỜNG TINH TẤN BỒ TÁT MA HA TÁT

Phật Lịch 2559, Văn Phòng Viện Hóa Đạo,
Tu Viện Long Quang, ngày 14.6.2015
TL. Quyền Viện trưởng Viện Hoá Đạo,
Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
Tổng Thư ký
(ấn ký)
Nguyên Chánh LÊ CÔNG CẦU

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment