PARIS, ngày 19.9.2014 (QUÊ MẸ) – Tại khoá họp lần thứ 27 của Hội đồng Nhân quyền LHQ tại Genève từ ngày 8 đến 26.9, vấn đề tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam đã sôi động với những lời tố cáo của các tổ chức Phi Chính phủ.

Sáng thứ ba, 16 tháng 9, trước sự hiện diện đông đảo của phái đoàn các Chính phủ trong thế giới và các tổ chức Phi chính phủ, Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam Hành Động Chung Cho Nhân quyền phát biểu tại hội trường, qua tiếng nói của ông Võ Văn Ái, Chủ tịch Uỷ ban. Ông Ái nêu lên sự kiện Báo cáo viên đặc biệt LHQ đến điều tra về tình trạng tôn giáo tại Việt Nam đã gặp nhiều cản trở (bấm vào đây để nghe) :

 

Ông Võ Văn Ái

Ông Võ Văn Ái

“Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm người Việt Nam và Hành động Chung cho Nhân quyền lên án mạnh mẽ những cản trở của Việt Nam đối với Báo cáo viên LHQ Đặc nhiệm Tự do tôn giáo hay tín ngưỡng trong thời gian ông thăm viếng Việt Nam hồi tháng 7 vừa qua.

“Nói về chuyến viếng thăm này, Báo cáo viên LHQ cho biết Việt Nam đã xâm phạm những qui tắc thăm viếng tại chỗ. Nhiều cuộc hẹn đã bị “gián đoạn” và bằng những lời hăm doạ và sách nhiễu, những người đối thoại bị can ngăn không được gặp ông. Hơn nữa, Báo cáo viên LHQ bị “công an hay mật vụ” thường xuyên theo dõi, là điều vi phạm tính bí mật của những cuộc trao đổi. Ông Heiner Bielefeld đã kết luận là “những vi phạm trầm trọng quyền tự do tôn giáo hay tín ngưỡng là một thực tế tại Việt Nam”.

“Không thể chấp nhận sự kiện Việt Nam, thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ, tiếp tục vi phạm quyền tự do tôn giáo, bằng cách kiểm soát chặt chẽ các “tôn giáo được thừa nhận”, và đàn áp các tôn giáo khác, như trường hợp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, bị cấm đoán trong thực tế. Các thành viên của Giáo hội này thường trực bị sách nhiễu hay giam cầm, điển hình là sự quản chế Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ.

“Như ông Báo cáo viên LHQ đã ghi nhận, các vi phạm trầm trọng nẩy sinh từ những điều luật quá hạn chế, mơ hồ hay hổ lốn, như những điều luật về “an ninh quốc gia” trong bộ Luật Hình sự, hay điều luật “lợi dụng tự do dân chủ” (Điều 258), cũng như tuỳ tiện nại ra những cớ mơ hồ và không chính xác, như “quyền lợi chính đáng của số đông”, để bóp nghẹt quyền tự do tôn giáo hay tín ngưỡng.

“Báo cáo viên LHQ than phiền về sự thiếu vắng những phương cách hợp pháp hữu hiệu để chống lại các vi phạm quyền tự do tôn giáo hay các quyền cơ bản nói chung. Đây không là sự thiếu sót, mà là kết quả của một chính sách có suy nghĩ và có kế hoạch để từ khước các quyền tự do cơ bản của người dân, và đàn áp quy mô những người bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam, như trường hợp tháng trước đây giáng xuống những án tù cho Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Văn MinhNguyễn Thị Thuý Quỳnh, với lý do “gây rối trật tự công cộng”.

“Chúng tôi thúc giục Hội đồng Nhân quyền LHQ nhắc nhở Việt Nam rằng các hành xử đối với Báo cáo viên LHQ Đặc nhiệm Tự do Tôn giáo là không xứng đáng với một thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ.

“Việt Nam phải chấm dứt cuộc đàn áp các tôn giáo “không được thừa nhận”, như Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, và bảo đảm quyền tự quản của tất cả các cộng đồng tôn giáo, như Báo cáo viên LHQ đòi hỏi.

“Mặt khác, Việt Nam phải khẩn cấp mời Báo cáo viên LHQ Đặc nhiệm Tự do Ngôn luận đến thăm Việt Nam”.

Ngay sau khi ông Ái phát biểu, Phái đoàn Hà Nội đã dùng quyền phản bác để trả lời. Mong tránh né một sự thực xẩy ra tại Việt Nam cách đây chừng hơn một tháng, Phái đoàn Việt Nam không hồi đáp vào trọng tâm vấn đề mà ông Ái nêu lên, trái lại đánh tráo để lừa dối LHQ bằng cách kê ra sự tôn trọng nhân quyền và sự thăng tiến trên lĩnh vực xã hội tại Việt Nam. Phái đoàn Hà Nội nói (bấm vào đây để nghe) :

“Thăng tiến và bảo vệ nhân quyền và những tự do cơ bản là chính sách nhất quán của Việt Nam. Những nỗ lực và thành tựu trên nhiều lĩnh vực đã được công nhận rộng rãi như quyền thực phẩm, quyền giáo dục, chống nạn kỳ thị, bảo đảm nhân quyền cho các nhóm yếu nhỏ, như phụ nữ, trẻ em, người già, dân tộc ít người, tự do ngôn luận, phát triển Internet cũng như pháp quyền và dân chủ”.

Giải thích về các vụ xử án hay cầm tù những người bảo vệ nhân quyền vừa qua, như vụ án Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Thị Thuý Quỳnh, Phái đoàn Hà Nội giải thích :

 “Như mọi quốc gia trên thế giới, những cá nhân nào lợi dụng nhân quyền và xâm phạm luật pháp, xem nhẹ quyền hợp pháp của những người khác, và luân lý đạo đức của xã hội, đều phải bị trừng phạt”.

Kết luận, Phái đoàn Hà Nội yêu sách Hội đồng Nhân quyền LHQ như hăm doạ không cho các tiếng nói Phi Chính phủ cất lên tại LHQ, xem như LHQ là Quốc hội Cộng sản tại Hà Nội :

 “Chúng tôi tố cáo và quả quyết bác bỏ lời tuyên bố của một số tổ chức Phi Chính phủ đã dùng Hội đồng nhân quyền LHQ cho mục đích bệnh hoạn và động cơ ích kỷ, bằng những sự kiện vu khống và thao tác bóp méo thông tin. Chúng tôi kêu gọi Hội đồng Nhân quyền LHQ không cho phép những sự kiện như thế xẩy ra nữa”.

Ỷ Lan, Phóng viên Đài Phật giáo Việt Nam tại LHQ Genève

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment