Sáng ngày 25.5.2014, trên 500 chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử và đồng hương đã vân tập về chùa Pháp Luân thành phố Houston, tiểu bang Texas, tham dự Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2558, và lễ tưởng niệm huynh trưởng Lê Thi Tuyết Mai, vị quốc thiêu thân phản đối Trung Công xâm lấn lãnh hải Việt Nam.

1

Buổi lễ do Văn phòng II Viện Hoá Đạo và Hội đồng Điều hành Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ tổ chức, qui tụ được đông đảo đồng bào nhiều tôn giáo, và các hội đoàn người Việt quốc gia trong vùng như Hội Đồng Liên Tôn, Nghị viên TP Houston, Ban Đại Diện Cồng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hạt Tarrant, và nhiều huynh trưởng, cựu huynh trưởng Gia Đình PhậtTử khắp nơi về tham dự.

2

Mở đầu nghi thức tưởng niệm, Thương Tọa Thích Giác Đẳng, Chủ tịch Hội Đồng Điều hành GHPGVNTN Hải ngoại tại Hoa kỳ nêu lý do bà Lê thị Tuyết Mai đã tự thiêu là phản đối sự xâm lăng của Trung Cộng, đồng thời hưởng ứng bản tuyên cáo của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ trước việc Trung quốc xâm lấn biển đảo Việt Nam.  Ngài nói:

“… để tưởng niệm Phật tử Lê thị Tuyết Mai, pháp danh Đồng Xuân, vừa phát nguyện tự thiêu để gióng lên tiếng chuông, đánh động dư luận về hiện trạng rất là phức tạp của đất nước Việt Nam khi Trung quốc xâm lăng lãnh thổ và lãnh hải của Việt Nam. Một người Việt Nam, trước quốc nạn, họ nghĩ rằng điều mà mình có thể làm được là đem thân làm ngọn đuốc.  Từ nhiều năm qua, người Tây Tạng đã làm như vậy. Có hàng trăm người Tây Tạng đã tự thiêu khi quê hương của họ bị xâm lăng và nền văn hóa của họ bị hủy diệt. Họ đã hy sinh thân của mình để hy vọng thế giới bên ngoài biết được thực trạng. Là người Việt Nam, trước hoàn cảnh của đất nước, không thể không nghĩ đến quê hương dân tộc trước nạn ngoại xâm…”

Sau phần giới thiệu các phái đoàn tham dự, đại diện của từng phái đoàn dâng vòng hoa lên lễ đài, đặt trước bàn thờ huynh trưởng Lê Thi Tuyết Mại với hai huynh trưởng trong đồng phục màu lam đứng hầu hai bên di ảnh, rất trang nghiêm và cảm động.

3

 

Thời gian như ngừng lại, không gian lắng đọng khi Phật tử Chi Huệ cất cao giọng, ngâm bài thơ Lữa Độc Lập của tác giả Lê Thắng viết riêng cho anh thư Lê Thị Tuyết Mai.  Giọng ngâm lên bổng xuống trầm, khi trầm hùng lúc bi ai, đưa người nghe vào thế giới của tiếc thương và kính ngưỡng người liệt nữ hy hiến đời mình cho đại cuộc. Quá xúc động Hòa Thượng Thích Huyền Việt đứng dậy vỗ tay nữa chừng khi bài thơ chưa dứt.  Bài thơ có đoạn:

“… Lửa,

Lửa cháy,

Cho sống còn dân tộc

Đây Bạch Đằng, lửa chảy theo ngọn sóng

Kìa Nam Quan, lửa thắm máu quân thù

Lửa từ Hồng Bàng,

Lửa đến thiên thu

Lửa Độc Lập: phá tan xiềng nô lệ

Lửa Thống Nhất: triệu con tim là một

Quyết chung lòng giữ toàn vẹn non sông

Lửa sục sôi cuồn cuộn chốn biển Đông

Lửa căm hờn đón chờ quân cướp nước

Lửa,

Lửa cháy,

Một bóng hình nhi nữ

Trang trải tình thương của Mẹ: Mẹ Việt Nam

Đại nguyện người bao phủ cả trời Nam

Giặc phương Bắc ngông cuồng rồi tan tác …”

Giọng ngâm vừa dứt, có tiếng sụt sùi, và những gịot lệ ngắn dài lăn trên má người tham dự

Sau cùng Hòa Thượng Thích Huyền Việt, phó chủ tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo tuyên đọc Tâm Thư của Viện Hóa Đạo với lời kết như sau:

“Với thương đau vô hạn, thương tiếc vô tận và cũng tự hào vô cùng, thay mặt Hội Đồng Lưỡng Viện, nhân danh Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất xin thành tâm cầu nguyện Hương Linh Phật Tử Đồng Xuân Lê Thị Tuyết Mai cao đăng Phật Quốc và sớm hội nhập Ta Bà để cùng đàn em Gia Đình Phật Tử Việt Nam góp phần làm đẹp, thơm Quê Mẹ.”

Lâu lắm rồi mới có buổi lễ thắm đượm nghĩa Đạo, tình Đời, tình Quê hương, Dân tộc.

Tuệ Nguyên tường trình từ Houston, Texas

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment