PARIS, ngày 19.2.2014 (PTTPGQT) Văn phòng Viện Hóa Đạo tại Tu viện Long Quang, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa chuyển đến Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế Trình thư về việc công an Thừa thiên – Huế sách nhiễu, bắt đi làm việc và ra khẩu lệnh tiếp tục quản chế Huynh trưởng Lê Công Cầu.

Sáng hôm qua trên đường từ Huế đến Tu viện Long Quang, Huynh trưởng Lê Công Cầu bị công an đuổi theo xe chận bắt tại Văn Xá lúc anh đi được nửa đường cách Huế 15 cây số. Không lý do, không giấy tờ trình xét, công an sách nhiễu và đưa anh về làm việc suốt ngày tại đồn Công an Phường Trường An.

Huynh trưởng Lê Công Cầu là Tổng Thư ký Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), kiêm Vụ trưởng Gia Đình Phật tử Vụ. Vừa qua tại cuộc Kiểm điểm Thường kỳ Phổ quát xem xét tình hình nhân quyền Việt Nam hôm 5.2, Huynh trưởng đã gửi băng thu phát biểu về hiện trạng bị đàn áp, khủng bố của anh nói riêng và của các thành viên Gia Đình Phật tử thuộc GHPGVNTN nói chung.

Trình thư đệ trình Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ cho biết chi tiết cuộc làm việc tại đồn công an như sau :

“Sáng hôm nay 18.02.2014, con ra Tu Viện Long Quang để trình lên Hòa Thượng Viện Trưởng về sức khỏe của Đức Tăng Thống và những huấn thị của Ngài, đồng thời thăm mẹ và chuẩn bị cho ngày giỗ của thân phụ con (nhà mẹ con cách Tu Viện Long Quang 500 mét) thì bất ngờ bị công an rượt theo, họ quyết liệt buộc con phải trở lui, con không chấp hành và vẫn đi tiếp. Họ bảo rằng đây là lệnh, con bảo lệnh của ai, các ông đưa lệnh tôi coi, thì họ nói lệnh cấp trên, ông không đi được đâu, chúng tôi đã cho người phong tỏa hết rồi. Lo ngại một tai nạn bất ngờ sẽ xảy đến vì công an hay dùng bọn côn đồ để trấn áp nên con đã dừng xe lại, sau đó họ áp tải con về đồn Công An Phường Trường An làm việc.

“Tại đây họ tuyên bố : việc quản chế ông vẫn còn hiệu lực, chúng tôi chỉ du di cho ông trong những ngày Tết thôi, nay ông muốn đi ăn cơm hay đi kỵ giỗ, ông phải làm đơn xin phép. Con đáp, đi ăn cơm, đi giỗ cha mà phải xin phép ? Đâu mà nhục thế, tôi sẽ không xin phép, không đơn từ gì cả.

“Lúc nầy là 11 giờ trưa, họ kết thúc buổi làm việc và tuyên bố là ông được đi ăn cơm, 2 giờ rưởi chiều mời ông đến làm việc tiếp.

“Tại buổi làm việc chiều họ qui kết việc con vào thăm Đức Tăng Thống là bất hợp pháp, con hỏi bất hợp pháp sao các ông không ngăn chận ? Họ bảo là chúng tôi không biết ông đi. Con nói đó là lỗi các ông chứ sao lại nói tôi bất hợp pháp.

“Sau đó họ buộc con tường thuật lại cuộc thăm viếng và Đức Tăng Thống đã chỉ thị những gì. Con nói Ngài chỉ dạy một câu : “Chế độ nầy họ không cho mình làm gì đâu. Cho nên còn bao nhiêu người thì sinh hoạt bấy nhiêu, giữ nguyên như cũ và cố gắng bảo vệ được Pháp Lý Giáo Hội là quí rồi”.

“Họ hỏi Giáo Hội có dự kiến gì trong năm nầy ? Con bảo dự kiến của Giáo Hội do hàng Giáo phẩm quyết định, tôi không biết, tôi chỉ thi hành.

“Họ hỏi Gia Đình Phật Tử có dự kiến gì ? Con bảo dự kiến bế mạc Trại Vạn Hạnh. Họ hỏi ở đâu, con bảo tại Huế. Họ nói : tôi báo cho ông biết là ông không hội họp đông người được đâu. Con bảo là tôi biết các ông sẽ ngăn chận, nhưng các ông đã hỏi thì tôi trả lời chứ tôi chẳng giấu diếm gì.

“Cuối cùng họ thông báo rằng :

“Chúng tôi nhắc lại là ông đang bị quản chế để phục vụ điều tra việc ông vi phạm luật pháp ngày 01.01.2014. Chúng tôi chỉ du di cho ông trong mấy ngày Tết, nay chúng tôi báo cho Ông biết là chúng tôi tiếp tục lệnh quản chế trên, nhưng chúng tôi mở rộng cho ông là được phép đi lại trong phạm vi thành phố, nhưng rất hạn chế như đi ăn cơm, đi khám bệnh, đi mua thuốc… khi đi ông phải làm đơn báo cho công an. Riêng việc đi ra ngoài phạm vi thành phố như đi thăm nhà, đi kỵ giỗ, ông phải làm đơn trình trước một ngày để chúng tôi xét và trả lời cho ông biết là có chấp nhận hay không.

“Con bảo là tôi không làm đơn từ gì cả, các ông quản chế tôi bằng miệng thì khi cần tôi cũng chỉ báo cho các ông bằng miệng mà thôi.

“Cuối cùng họ hỏi ông có nguyện vọng gì không ?

“Con đáp là tôi yêu cầu giải quyết ngay việc các Ông cáo buộc tôi vi phạm pháp luật ngày 01.01.2014. Một là các ông bắt tôi đi tù nhưng phải thông qua tòa án xét xử công minh ; hai là trả tự do cho tôi, tôi không chấp nhận sự quản chế tùy tiện nầy.

Việc tiếp tục quản chế xẩy ra từ vụ bắt bớ Huynh trưởng Lê Công Cầu tại trường bay Phú Bài, Huế, ngày 1.1.2014. Trình thư kể lại sự kiện ấy như sau :

“Ngày 01.01.2014, nhân Tết Dương Lịch con vào vấn an Đức Tăng Thống, khi máy bay sắp cất cánh thì bị công an mời xuống làm việc. An ninh sân bay đã khám xét lại hành lý, theo biên bản là “những vật dụng ông mang theo không đe dọa chuyến bay nhưng lãnh đạo Hàng Không Việt Nam từ chối không chuyên chở ông trên chuyến bay nầy theo yêu cầu của phía công an”. Sau đó công an vào làm việc, khám xét lại hành lý một lần nữa và họ quy kết là các vật dụng con mang theo vi phạm pháp luật và họ áp giải con về đồn công an Phường Trường An thẩm vấn suốt gần 13 giờ đồng hồ, buổi trưa và buổi tối không cho về ăn cơm.

“Trong thời gian thẩm vấn họ qui kết con vào tội hoạt động Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất là vi phạm pháp luật, họ buộc con phải thừa nhận là con đã vi phạm điều 87, 88 Bộ Luật Hình Sự và phải cam kết là không tái phạm. Nhưng con không chấp nhận và yêu cầu họ phải ghi vào biện bản là “tôi làm đúng Hiến Pháp và các Công Ước Quốc Tế về quyền con người mà Việt Nam đã tham gia ký kết, tôi không chấp nhận bộ luật Hình sự vì đây là một bộ luật vi hiến. Tôi vẫn tiếp tục hoạt động theo đúng đường hướng của GHPGVNTN dưới sự lãnh đạo của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống và Hội Đồng Lưỡng Viện”.

“Sau đó họ đã thu giữ 2 laptop (1 của Đức Tăng Thống, 1 của con) 2 USB và 2 điện thoại di động cùng những giấy tờ liên quan. Đồng thời họ ra lệnh quản chế bằng miệng là : “Từ đây ông sẽ bị canh giữ nghiêm ngặt, không được đi ra khỏi nhà và không được tiếp xúc với ai”.

“Bắt đầu tối hôm đó (01.01.2014) Công An canh gát suốt đêm ngày, ngay trước mái hiên nhà con, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Đường truyền Internet bị cắt.

“Đến ngày 20.01.2014, không chấp nhận sự quản chế tùy tiện con đã gởi THƯ CAN CỨU cho Công An Tỉnh, Thành Phố và Phường nhưng họ không giải quyết.

“Sau năm ngày chờ đợi, đến ngày 25.01.2014 con gởi thêm THƯ CAN CỨU SỐ II tuyên bố tự giải chế để đi lại thăm viếng mồ mả, mẹ già, chùa chiền, Thầy Tổ… nhân dịp Tết Nguyên Đán. Công An không nhận đơn và nói với người đưa thư rằng : Ông Cầu ưa đi đâu thì đi, do đó ngày 16.02.2014 con đã vào được Saigon để chúc tuế Đức Tăng Thống dù là đi chui”.

Kết thúc Trình thư đệ trình Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ và Hòa thượng Viện trưởng Viện Hóa Đạo Thích Như Đạt, Huynh trưởng Lê Công Cầu viết :

“Ngưỡng Bạch Đức Tăng Thống và Hòa Thượng Viện Trưởng.

“Đây là kế hoạch cách ly con với Hòa Thượng Viện Trưởng và các vị Giáo phẩm trong Viện Hóa Đạo (các vị đều ở ngoài thành phố Huế) nhằm làm tê liệt sinh hoạt của Giáo Hội. Đây là kế hoạch triệt tiêu GHPGVNTN mà Đảng và Nhà Nước đeo đẳng suốt 39 năm trời không nương tay, không ngừng nghỉ.

“Vậy con xin ngưỡng trình lên Nhị Vị Lãnh Đạo kính thẩm tường, đồng thời kính xin Phòng Thông Tin Quốc Tế thông báo đến các Tổ Chức Nhân Quyền Quốc Tế can thiệp cho tự do Tôn Giáo và Nhân Quyền đang bị chà đạp tại Việt Nam dù Nhà nước Việt Nam mới tham gia cuộc Kiểm Điểm Phổ Quát Định Kỳ tại Genève hôm 5.2, đặc biệt Việt Nam còn là thành viên Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc !”

 

Xin mời thăm Trang nhà Phòng Thông tin Pht giáo Quốc tế

Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế vừa thiết lập giao diện mới cho Trang nhà, xin mời quý thính giả vào thăm tại : https://www.pttpgqt.org

Đặc biệt xin mời Bạn đọc xem 4 tư liệu quan trọng trong mục “Thước phim tài liệu” :

1. Ký giả Đoàn Trọng phỏng vấn Thượng tọa Thích Giác Đẳng trên Đài Truyền hình Little Saigon về hiện tình GHPGVNTN sau Giáo chỉ số 10 (dài 47 phút) ;

2. Ký giả Đoàn Trọng phỏng vấn Cư sĩ Võ Văn Ái trên Đài Truyền hình Little Saigon về hiện tình GHPGVNTN sau Giáo chỉ số 10 (dài 1 giờ 47 phút) ;

3. Lời Phát biểu của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ tại LHQ nhân kỳ Kiểm điểm Thường kỳ Phổ quát Việt Nam trước Hội đồng nhân quyền LHQ hôm 4.2 ; và

4. Lời Phát biểu của Huynh trưởng Lê Công Cầu tại LHQ nhân kỳ Kiểm điểm Thường kỳ Phổ quát Việt Nam trước Hội đồng nhân quyền LHQ hôm 4.2.

Cáo phó Hòa thưng tân viên tch Thích Thin Tâm, Chánh Đi din GHPGVNTN tỉnh Bình Thun

vienhoadao-huePhật lịch 2557                                                             Số 08/VHĐ/CP/VT

 

CÁO PHÓ

của VIỆN TRƯỞNG VIỆN HÓA ĐẠO

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

Kính cẩn trình
Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất
Kính gởi :
– Chư Tôn Giáo Phẩm Hội Đồng Lưỡng Viện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất,
– Chư Hòa Thượng, Thượng Tạo, Đại Đức, Tăng Ni
– Đồng Bào Phật Tử các giới trong và ngoài nước.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

 Viện Hóa Đạo kính xin cẩn báo đến Chư Liệt Vị :

 Hòa Thượng         : Thượng THIỆN hạ TÂM
Thế Danh              : NGUYỄN TÂM
Pháp Hiệu             : ẤN NHÂN
CHÁNH ĐẠI DIỆN GHPGVNTN TỈNH BÌNH THUẬN
THÀNH VIÊN HỘI ĐỒNG GIÁO PHẨM GHPGVNTN

TRỤ TRÌ CHÙA ĐẠT MA, THÀNH PHỐ PHAN THIẾT (TỈNH BÌNH THUẬN)

Đã thâu thần thị tịch lúc 15 giờ 45 phút ngày 13 tháng giêng năm Giáp Ngọ (12.02.2014)

– Lễ Nhập Kim Quang     : 11 giờ ngày 14 tháng giêng năm Giáp Ngọ
– Lễ Di Quang                   : 06 giờ ngày 18 tháng giêng năm Giáp Ngọ.
– Lễ Trà Tỳ                       : Tại Nhà Quàng Bà Rịa Vũng Tàu

 ___________________

 Trước khi Viên tịch Hòa Thượng đã để lại Di Chúc như sau :

 

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
BAN ĐẠI DIỆN GIÁO HỘI PGVNTN TỈNH BÌNH THUẬN


PL 2557                                                                                  Số : 001DC/BĐD/BT

 Ngày 10 tháng 11 năm 3013

 

TỜ DI CHÚC
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

 

Kính Bái Bạch Đức Đệ Ngũ Tăng Thống
Kính Bái Bạch Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo
Kính Bái Bạch Chư Tôn Đức Hội Dồng Lưỡng Viện GHPGVNTN

Con Sa Môn Thích Thiện Tâm, Chánh Đại Diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Tỉnh Bình Thuận xin dâng lên một nguyện vọng như sau : Hôm nay, con cảm thấy sức khỏe không đủ để phục vụ cho Giáo Hội , con rất lấy làm lo và tiếc. Dù đang nằm trên giường bệnh nhưng tinh thần vẫn còn minh mẫn. Con viết tờ Di Chúc nầy nói lên tinh thần quan tâm, lo lắng của Giáo Hội đối với con ngày Viên Tịch, quyền Hội Đồng Lưỡng Viện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đứng ra chỉ đạo tổ chức Lễ Tang của con, theo nghi thức của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống NHất, không ai có quyền bắt buộc hoặc làm cản trở việc tổ chức của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Đây là lời phát nguyện chân thành, xin nhận nơi đây lời cung thỉnh của con.

 Chánh Đại Diện GHPGVNTN Tỉnh Bình Thuận
(đã ký)
Sa Môn Thích Thiện Tâm

 

Thế nhưng, trong những phút đầu tiên, Ban Tôn Giáo, Mặt Trận Tổ Quốc và Ban Trị Sự Gia1o hội Phật giáo Việt Nam Tỉnh Bình Thuận đã có mặt, họ đã áp đảo Môn Đồ Pháp Quyến, không được làm theo Di Chúc, mà phải theo sự sắp đặt của họ.

Tất cả Thành Viện Ban Đại Diện GHPGVNTN Tỉnh Bình Thuận, Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Tỉnh Bình Thuận, những người đã gắn bó với Hòa Thượng Tân Viên Tịch từ ngày thành lập Ban Đại Diện, trên giường bệnh cho đến lúc thị tịch, đều đã bị lọai ra khỏi Ban Tổ Chức Tang Lễ, người em dâu của Hòa Thượng đã chăm sóc Ngài và lo công việc nhà trù của Chùa cũng bị cấm làm việc, nghĩa là họ khống chế từ nhà bếp lên đến chánh điện.

Trước sự kiện trên, Viện Hóa Đạo ngậm ngùi cẩn báo để Chư Tôn Đức cùng Đồng Bào Phật Tử kính tường sự áp bức ngay với người đã qua đời. Đồng thời Viện Hóa Đạo kính thông tri :

– Phái Đoàn Hội Đồng Lưỡng Viện sẽ đến Phúng Viếng và Truy Điệu vào sáng ngày 16 tháng giêng năm Giáp Ngọ ( 15.02.2014 )

 – Đồng Bào Phật Tử tùy nghi thăm viếng, phúng điếu, chia buồn hoặc tùy nghi tháp tùng Hội Đồng Lưỡng Viện tham dự Tang Lễ.

NAM MÔ ĐỊA TẠNG VƯƠNG BỒ TÁT

 Tu Viện Long Quang, Ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Ngọ
VIỆN TRƯỞNG VIỆN HÓA ĐẠO
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
(đã ấn ký)
SA MÔN THÍCH NHƯ ĐẠT

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment