PARIS, ngày 30.1.2014 (PTTPGQT) – Thượng tuần tháng  9.2013, Ký giả Đoàn Trọng trên Đài Truyền hình Little Saigon 57.7 phỏng vấn Hòa  thượng Chánh Lạc về sự kiện Hòa thượng bị bãi truất khỏi chức vụ Chủ tịch Văn  Phòng II Viện Hóa Đạo. Hòa thượng đã phủ nhận hai trọng giới Dâm và Vọng mà Đức  Tăng Thống THích Quảng Độ nêu ra để tẫn  xuất.

Để  đánh lạc hướng, Hòa thượng dành toàn bộ cuộc phỏng vấn để mạ lỵ Cư sĩ Võ Văn Ái,  xem như sự “xích mích” kể từ năm 2012 của vị Cư sĩ này đưa tới việc cách chức  Hòa thượng. Trầm trọng hơn, Hòa thượng khẳng quyết rằng do Hòa thượng không tài  trợ cho Đài Phật giáo Việt Nam và Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế khiến Cư sĩ  Võ Văn Ái “oán thù” Hòa thượng.

Nhiều  Phật tử và độc giả viết thư về Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế yêu cầu chúng  tôi giải thích về các điều Hòa thượng Chánh Lạc vu cáo. Thực hay hư, họ hỏi ?  Trầm trọng có 3 điều :

1.  Vào năm 2012, Hòa thượng Chánh Lạc ngưng giúp Cư sĩ Võ Văn Ái mười nghìn Mỹ kim  (10,000 $US) mỗi năm để làm Đài Phát thanh Phật giáo và trả lương cho nhân viên  đài ;

2.  Giáo hội quyên tiền giúp cho Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế Bảy mươi hai  nghìn Mỹ kim (72,000$US) mà Cư sĩ Võ Văn Ái không chịu viết biên nhận  ;

3. Cư  sĩ Võ Văn Ái giảng sai giáo lý tại Đại học Hè Phật giáo, bị Hòa thượng Chánh Lạc  “chỉnh” nên Võ Văn Ái giận.

Ngoài  ra, Hòa thượng còn luân lưu trong các buổi thuyết pháp tại chùa Như lai, hay nhỏ  to với các đệ tử, hoặc điện thoại về trong nước rằng “Võ Văn Ái là Cộng sản”,  “Võ Văn Ái là Công giáo”, “Hòa thượng đã giúp hàng trăm nghìn đô la cho Võ Văn  Ái trong chiến dịch Một Con Tàu cho Việt Nam mà nay phản bội Hòa thượng”,  v.v…

Nguyên do chúng tôi không hoặc chưa trả lời các thắc mắc  nói trên, là vì những công tác vận động quốc tế cũng như việc sắp đặt chấn chỉnh  Giáo hội lôi kéo chúng tôi ngày đêm vào công  việc.

Phần  khác cũng vì chúng tôi tự nghĩ không ai mất thì giờ đính chính những điều vu  khống dối gạt. Đó đã là lý do trì hoãn.

Nhưng  nhiều tháng qua chúng tôi thấy một số bài viết loan truyền trên Mạng Internet sự  dối gạt của Hòa thượng Chánh Lạc. Từ lời dối gạt không bằng chứng biến thành lời  khẳng quyết trong các bài viết, như một “án lệnh của tòa án ảo” gây ngộ nhận cho  kẻ hiền lương. Nên trước khi năm cũ bước qua năm mới, chúng tôi xin được hồi âm  các thắc mắc của quý Phật tử và bạn đọc.

Điển hình như bài  viết của người đệ tử ruột Hòa thượng Chánh Lạc đưa lên mạng Internet ngày  29.1.2014 dám vô lương viết rằng : Ngài Chánh-Lạc đã  rót vào túi vợ chồng tên VÔ-LẠI VÕ-VĂN-ÁI it nhất là 72 ngàn Mỹ-Kim và mấy trăm  ngàn để Ái làm con TÀU ĐẢO ÁNH-SÁNG VỚT NGƯỜI VIỆT TỴ-NẠN CỘNG-SẢN TRÊN BIỂN  ĐÔNG và hoạt-động TRANH-ĐẤU NHÂN-QUYỀN nhưng tên Võ-Văn Vô-Lại nầy không chịu  làm BIÊN-NHẬN” (…) “Chứ chả có làm TÀU ÁNH-SÁNG & NHÂN-QUYỀN con ngáo-ộp gì  cả”.

Lợi  dụng danh nghĩa Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất làm Trang Nhà, đến khi có  thư công khai từ chức, Hòa thượng Viên Lý vẫn tiếp tục dùng Trang Nhà không còn  của mình để bôi nhọ chúng tôi qua một bài tố cáo tương tự như các đệ tử ruột của  HT Chánh Lạc.

Chúng  tôi có thể trả lời ngay rằng Hòa thượng Chánh Lạc đã nói dối 4 điều nói trên,  thuật ngữ Phật giáo gọi là Vọng ngữ, một trong năm giới cấm cho giới cư sĩ tại  gia.

Trước  hết, việc cách chức Hòa thượng Chánh Lạc khỏi Chủ tịch Văn phòng II Viện Hóa  Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ và tẫn xuất  khỏi Giáo hội của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ, là việc xử lý hành chánh nội bô  do chư Tăng trong Hội đồng Lưỡng Viện trong nước quyết  định.

Chúng  tôi thuộc giới Cư sĩ không có thẩm quyền gì trong việc nội bộ của chư Tăng. Giới  luật trong Phật giáo mấy nhìn năm qua như thế, không ai được vi  phạm.

Ở  cương vị Phát ngôn nhân của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất trong nước,  và Giám đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, chúng tôi chỉ làm nhiệm vụ duy  nhất là thông tin đường hướng, lập trường, cùng sinh hoạt của Giáo hội, loan tải  những văn kiện của Giáo hội, hoặc những tin tức bị nhà cầm quyền Cộng sản đàn áp  chư Tăng Ni, Phật tử.

Các  vấn đề thuộc chư Tăng, như bổ sung, hoán chuyển nhân sự trong Hội đồng Lưỡng  Viện, và Giáo hội tại Hải ngoại, thuộc quyền quyết định của chư Tăng trong Hội  đồng Lưỡng Viện, tức Viện Tăng Thống và Viện Hóa  Đạo.

Hòa  thượng Thích Chánh Lạc đã bị Tăng bộ thuộc Hội đồng Lưỡng Viện kiểm xét hai  trọng giới Dâm và Vọng nên bị tẫn xuất. Dâm là vì thập niên 60 Hòa thượng Chánh  Lạc đã hủ hóa phụ nữ từ khi còn trong nước, cho đến thời gian du học Đài Loan  thập niên, rồi tiếp tục từ năm 1986 ở Hoa  Kỳ.

Đại  Gia đình Phật tử chùa Như Lai, đa số là đệ tử thân cận Hòa thượng Chánh Lạc suốt  25 năm qua cho công bố bức thư “Lời Tâm huyết và Hòa giải” hôm  12.12.2013 dài 12 trang cho biết đời sống hủ hóa phụ nữ của Hòa thượng Chánh Lạc  từ khi còn trong nước cho đến năm 2012, và hiện đang sống như vợ chồng với Sư Cô  Viên Nguyện ở chùa Như Lai thành phố Denver. Họ đề nghị Hoà Thượng  Thích Chánh Lạc làm một THỬ NGHIỆM NÓI DỐI ( Lie Detector Test – Polygraph Test  ) về những sự việc ghi trong Lãnh vực  Dâm. Và họ sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm về những phí tổn cho  Thử Nghiệm này. Nhưng  tại cuộc họp hôm 29.12.2013, Hòa thượng đã từ chối thử  nghiệm.

Bản án năm 2003  của tòa án Hoa Kỳ ở thành phố Denver, tiểu bang Colorado, xử Hòa thượng Chánh  Lạc là chứng xác quá trình Dâm và Vọng này. Án lệnh xử 2 tội : Vu cáo một gia  đình người Việt là Cộng sản, và sách nhiễu tình dục với một vị thành niên tại  chùa Như Lai. Số tiền bồi thường  sách nhiễu tình dục cho cô này Hòa thượng Chánh Lạc phải trả 55.2% trong tổng  thể số tiền bồi thường là $2,432,500 (hai triệu bốn trăm ba mươi hai ngàn  năm trăm Mỹ kim).

Chúng  tôi không “xích mích” với Hòa thượng Chánh Lạc năm 2012, như Hòa thượng nói.  Chúng tôi bất đồng về phẩm hạnh Tăng sĩ từ năm 2007. Năm đó trong cuộc họp nội  bộ Văn phòng II Viện Hóa Đạo do Đức Phó Tăng Thống Thích Hộ Giác triệu tập tại  chùa Pháp Luân. Khi bàn địa điểm tổ chức Đại hội Bất thường, Thượng tọa Viên Lý  đề nghị tổ chức tại chùa Như Lai của HT Chánh Lạc. Chúng tôi khuyên không nên,  vì phe Về Nguồn đang lôi vụ kiện HT Chánh Lạc ra khai thác sẽ bất lợi cho việc  tổ chức. HT Chánh Lạc giận dữ nói rằng : Tui chỉ thất kiện vì vu cáo Cộng sản  chứ không vì sách nhiễu tình dục. Chúng tôi đáp lại rằng : Dù chúng tôi tin lời  HT là HT “không sách nhiễu tình dục” nhưng án lệnh bằng tiếng Anh ghi rõ 2 tội  vu cáo cộng sản và sách nhiễu tình dục. Cuối cùng buổi họp không theo lời đề  nghị Thượng tọa Viên Lý mà quyết định tổ chức tại chùa Bửu  Môn.

Kể từ  đó, HT Chánh Lạc thay đổi cách đối xử với chúng tôi. Nếu nói “xích mích” thì  chính Hòa thượng xích mích vô cớ với chúng tôi. Chúng tôi vì sự sống còn của  Giáo hội mà góp ý, chứ không vì cá nhân, bè phái như quán tính của Hòa  thượng.

Nay  xin nói rõ về việc giúp đỡ tài chính qua 4 điều vu cáo của HT Chánh Lạc  :

1.  Chúng tôi không hề nhận số tiền 10,000 $US (Mười nghìn Mỹ kim) mỗi năm cho Đài  Phật giáo Việt Nam. Lại càng không có chuyện trả lương cho nhân viên Đài. Kể từ  năm 1993 đến nay, Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế và Đài Phật giáo Việt Nam do  những Phật tử tự nguyện điều hành, không có một ai ăn lương hay nhận một khoảng  trợ cấp nào cả.

HT  Chánh Lạc có giúp chúng tôi, như một số chư Tăng Ni, Phật tử khác thỉnh thoảng  giúp đỡ tịnh tài cho chúng tôi hoạt động, nhưng không là con số Mười nghìn cường  điệu. Trước năm 1992, độc giả Tạp chí Quê Mẹ khắp năm châu cũng đã giúp phương  tiện tài chánh cho chúng tôi hoạt động quốc tế. Tiền của Hòa thượng Chánh Lạc  cũng là tiền của đàn na tín chúng đóng góp do Hòa thượng kêu gọi để gửi về cho  Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ và Giáo hội. Đài Phật giáo phục vụ Giáo hội và đất  nước, không phải là cơ quan cá nhân, kẻ hữu tâm đóng góp vì nghĩa cả. Chúng tôi  tri ân.

2.  Chúng tôi chưa bao giờ nhận số tiền 72,000 Mỹ kim (Bảy mươi hai nghìn). Qua hai  cuộc phỏng vấn, trong cùng tháng 9.2013, của Ký giả Đoàn Trọng trên Đài Little  Saigon ở Nam California, và Đài Cali Today miền Bắc California, số tiền Hòa  thượng đưa ra đã có nhiều sai khác. Đủ biết Hòa thượng gian mà không  ngoan.

Từ 15  năm trước, Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, lúc ấy là Viện trưởng Viện Hóa  Đạo, gửi Thông tư yêu cầu Giáo hội Hải ngoại tìm cách giúp đỡ phương tiện cho  Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế làm công tác quốc tế. Nhưng mãi đến năm 2010,  Giáo hội mới có chính sách tài trợ bằng quyết định tổ chức 4 bữa cơm xã hội tại  Houston, Westminster, San Jose và Calgary (Canada), tiền thu được sẽ giúp Giáo  hội trong nước 50%, Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế 50%. Dự án này là của toàn  thể Giáo hội hải ngoại, chẳng dính dấp chi tới cá nhân HT Chánh Lạc để thu tóm  công lao về một người !

Việc  tranh chấp mà Hòa thượng Chánh Lạc thịnh nộ trong một buổi họp Văn Phòng II Viện  Hóa Đạo là căn vặn số tiền gửi về trong nước bao nhiêu ? Ai trách nhiệm việc gửi  tiền này ? Lúc ấy không ai trả lời, vì chẳng ai tâm phục con người Tăng sĩ thiếu  phẩm hạnh ấy. Trọng tâm không là Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế như Hòa  thượng lôi nói trên Đài, vì tiền do Giáo hội gửi thì còn biên nhận gì  nữa

Khi  mọi người biết rằng ngân qũy hoạt động quốc tế của tổ chức Hoa Kỳ Theo dõi Nhân  quyền (Human Rights Watch) mỗi năm là 50  triệu Mỹ kim (mới đây nhà tỉ phú George Soros vừa tặng cho 100 triệu Mỹ kim để mở rộng hoạt động),  Ân Xá Quốc tế (Amnesty International) ở Anh mỗi năm là 37 triệu Mỹ kim, Liên Đoàn Quốc tế Nhân  quyền ở Pháp mỗi năm là 15 triệu  Euros. So với số tiền mà Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế nhận được chỉ vừa  số trăm hay nghìn chẳng thấm vào đâu cho công trình quốc tế vận  !

So  sánh như thế này thật tổn thương cho chúng tôi, bởi xưa nay chúng tôi hoạt động  vì lý tưởng chứ không vì tiền tài. Riêng với Phật giáo, chúng tôi góp tâm sức  mình dễ cũng đã 50 năm không lương. Sao HT Chánh Lạc hẹp hòi với vài chục nghìn  đồng bạc cường điệu như thế ?

3.  Tại Đại học Hè năm thứ hai, 2012, vì bài vở các Giảng sư gửi về không đầy đủ để  đăng tải trên Trang Nhà Đại học, nên chúng tôi đã đưa lên Trang Nhà và cho in  trong tập Tài liệu khóa học một bài viết về “Ngũ giới” trích từ tạp chí Viên Âm  năm 1940 của Hội Annam Phật học Huế. Đây là hội có công đầu cùng với các hội ở  miền Bắc miền Nam trong Phong trào Chấn hưng Phật giáo những năm  30.

Thế  mà giữa khóa học về truyền thông, HT Chánh Lạc hầm hầm đi vào cắt đứt lớp học để  thịnh nộ và thị uy về bài Ngũ Giới trong vòng 15 phút, tố cáo là bài này “Phá  kiến”.  Rồi ra lệnh học viên phải  giao nộp tập tài lệu có in bài ấy. Khiến toàn lớp học mất tinh thần về cách cư  xử thế tục của một vị Tăng mang chức Hòa  thượng.

Vào  buổi trưa tôi tìm gặp riêng Hòa thượng Chánh Lạc đang ngồi nói chuyện với Hòa  thượng Viên Lý để hỏi nguyên cớ. Hòa thượng Viên Lý nói rằng : Người ta nói bài  này do Thượng tọa Giác Đẳng viết. Tôi hiểu ngay rằng, lâu nay ba vị Viên Lý,  Chánh Lạc, Giác Đức đối đãi hết sức kỳ thị và bất công với Thượng tọa Giác Đẳng  nên mới sinh chuyện.

Tôi  nói với Hòa thượng Chánh Lạc rằng : “Tại sao Thầy lại thịnh nộ như thế giữa lớp  học ? Tôi là Trưởng ban Giảng huấn, nếu bài vở có gì sai trái Thầy gọi tôi chia  sẻ rồi ta giải quyết êm thấm, cần chi xé to chuyện như thế ? Rồi tôi bác bỏ việc  tác giả bài Ngũ giới là của Thượng tọa Giác Đẳng. Vì bài này đăng trên báo Viên  Âm năm 1940, tác giả là Bác sĩ Lê Đình Thám. Bác sĩ Thám là Thầy dạy của Ôn Trí  Quang, mà Thầy là học trò của Ôn Trí Quang, thì làm sao Thầy dám nói bài viết  này phá kiến, nhất là bài viết dành cho giới Cư sĩ  ?

HT  Chánh Lạc vẫn cứ cãi chầy cãi cối một hồi theo bẩm tính sân si mà thịnh nộ.  Nhưng cuối cùng nhận ra sự nông nỗi của mình, Hòa thượng đưa tay ra bắt tay tôi  nói : Tui xin lỗi ! Thế nhưng từ đó đi đâu, Hòa thượng cũng đem chuyện này để xỉ  vả chúng tôi dốt giáo lý. Có ai giỏi giáo lý trong cõi đời này ? Người ta dốt  giáo lý thì mình là Hòa thượng phải dạy cho người ta chứ ? Ai lại ngồi lê đôi  mách chửi dốt người đồng đạo như thế ?

Còn  việc HT Chánh Lạc tuyên bố khắp nơi rằng Hòa thượng giúp chúng tôi hằng trăm  nghìn cho chiến dịch Con Tàu đi vớt người trên Biển Đông mà nay phản bội Hòa  thượng, thực hư ra sao ? Ơ hay, chúng tôi không là đệ tử của Hòa thượng, cũng  không là đầy tớ của Hòa thượng thì sao gọi là phản Thầy. Mà phản cái gì ? Chúng  tôi giúp việc cho Giáo hội, chứ đâu giúp việc cho Hòa thượng  ?

Chúng  tôi xin trả lời ngay : Hòa thượng Chánh Lạc lại nói  dối.

Năm  1978, trước cao trào Người Vượt Biển bỏ nước ra đi, hàng trăm nghìn người lâm  nạn. Các trại tiếp cư Đông Nam Á ngày càng khắc khe tiếp nhận. Cơ sở Quê Mẹ do  chúng tôi điều hành ở Paris tung chiến dịch “Một  Chiếc Tàu Cho Việt Nam”. Chiến dịch này đã thay đổi phe tả Pháp và Châu  Âu với thành quả là con Tàu Đảo Ánh Sáng xuất hiện. Qua tạp chí Quê Mẹ chúng tôi  kêu gọi đồng bào khắp năm châu hỗ trợ

Tại  Đài Loan, Cố Hòa thượng Thích Đức Niệm hưởng ứng và cho thành lập Ủy ban Cứu  Sống Người Vượt Biển ngày 4.12.1978 tại Tịnh xá Linh Sơn với thành phần : Chủ  tịch, Thượng tọa Thích Đức Niệm, Phó chủ tịch Thượng tọa Thích Tịnh Hạnh, Tổng  Thư ký : Thượng tọa Thích Chánh Lạc (xem Quê Mẹ số 29 phát hành ngày  30.12.1978).

Trên  tạp chí Quê Mẹ số Xuân Kỷ Mùi, 1979, chúng tôi đã cho đăng mấy trang danh sách  viết tay của 300 người đóng góp tài chánh giúp cho Con Tàu, tổng kết hai kỳ  quyên góp, kỳ 1 được 160.360 Đài tệ, kỳ 2 được 122.381. Tổng cộng là 282.741 Đài tệ (Hai trăm  tám mươi hai nghìn bảy trăm bốn mươi mốt đô la Đài Loan). Tính theo thời giá  được 7.849,56 Mỹ kim (Bảy nghìn tám  trăm bốn mươi chín Mỹ kim 56 cents).

Trang cuối đăng trên Tạp chí Quê Mẹ số Xuân Kỷ Mùi, 1979, danh sách 300 người quyên góp ở Đài Loan hỗ trợ chiến dịch “Một Chiếc Tàu Cho Việt Nam” của Cơ sở Quê Mẹ. Với chữ ký của 3 TT Đức Niệm, Tịnh Hạnh, Chánh Lạc và số tiền kết toán : Kỳ 2 với 256 người 160.360 $ Đài Loan và Kỳ 1 với 44 người 122.381 $ Đài Loan

Trang       cuối đăng trên Tạp chí Quê Mẹ số Xuân Kỷ Mùi, 1979, danh sách 300 người       quyên góp ở Đài Loan hỗ trợ chiến dịch “Một Chiếc Tàu Cho Việt Nam” của Cơ        sở Quê Mẹ. Với chữ ký của 3 TT Đức Niệm, Tịnh Hạnh, Chánh Lạc và số tiền       kết toán : Kỳ 2 với 256 người 160.360 $ Đài Loan và Kỳ 1 với 44 người       122.381 $ Đài  Loan

 

Đâu  là “mấy trăm nghìn đô la”, thưa Hòa  thượng Chánh Lạc ? Đặc biệt tiền này do quyên góp của 300 người chắt chiu tấm  lòng vàng giúp cho Người Vượt Biển Việt Nam chứ đâu phải tiền túi của Hòa thượng  giúp riêng cho Võ Văn Ái ?

Cùng  thời gian này, chúng tôi trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Hòa Lan, sau khi  trình bày chiến dịch Một Con Tàu Cho Việt Nam, vị ký giả tả khuynh hỏi : “Tại sao ông kêu gọi Con Tàu đi vớt những kẻ  cộng tác cho đế quốc Mỹ ?”. Chúng tôi hỏi vặn lại : “Ông đang đi cạnh các con lạch (Gracht) tại  Amsterdam thấy người chết đuối, ông nhảy ngay xuống cứu hay ông đặt câu hỏi kẻ  chết đuối kia khuynh tả hay khuynh hữu trước khi quyết định cứu cấp ? Hàng trăm  nghìn người ra đi có rất đông nông dân, thợ thuyền, những người không chấp nhận  chế độ độc tài Cộng sản, có những thiếu nhi cha mẹ giành dụm tiền cho con vượt  biển vì tương lai của chúng”.

Cuộc  phỏng vấn được chiếu 3 lần tại Hòa Lan trước lễ Giáng sinh năm 1979, và được  nhân dân Hòa Lan gửi tiền về tặng, tổng cộng được Tám (8) triệu quan Pháp cho việc đi vớt  Người Vượt Biển Việt Nam.

Tám  triệu quan Pháp ở Hòa Lan hay bảy, tám nghìn Mỹ kim ở Đài Loan đều quý và báu  như nhau, vì đó là những món tiền chắt chiu từ những tấm lòng vàng của nhân loại  cho Người Vượt Biển Việt Nam.

Đem  chuyện chung làm chuyện riêng tôn vinh đại ngã của mình, lại còn dối gạt, như  Hòa thượng Chánh Lạc, người lương thiện không làm. Nói chi đến cương vị một Tăng  sĩ ?

Báo chí Đài Loan viết về Ủy ban Cứu Sống Người Vượt Biển nhằm hỗ trợ chiến dịch “Một Chiếc Tàu Cho Việt Nam” của Cơ sở Quê Mẹ do cố Hòa thượng Thích Đức Niệm làm Chủ tịch

Báo chí Đài Loan viết về Ủy ban Cứu Sống Người       Vượt Biển nhằm hỗ trợ chiến dịch “Một Chiếc Tàu Cho Việt Nam” của Cơ sở        Quê Mẹ do cố Hòa thượng Thích Đức Niệm làm Chủ        tịch

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment