PARIS, ngày 12.2.2014 (PTTPGQT) – Cuộc họp Tất niên của Văn Phòng II Viện Hóa Đạo và Hội đồng Điều hành Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ đã lấy quyết định cho những Phật sự quan trọng vào những tháng sắp tới trong năm 2014. Chủ yếu gồm có những Phật sự như sau : 

Đại lễ Phật Đản chung của Giáo hội, theo như Quyết Định 13 điểm tại Ðại hội Thường niên của Giáo hội vào thượng tuần tháng 10.2013, thì năm nay sẽ tổ chức tại Chùa Liên Hoa thành phố Houston, tiểu bang Texas vào ngày 4/5/2014.

Lễ Húy nhật Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang tại thành phố Westminster, miền Nam California vào ngày 22/6/2014. Địa điểm sẽ thông báo sau.

Đại học Hè Phật giáo tổ chức tại Chùa Pháp Luân, thành phố Houston từ ngày 30/6/2014 đến ngày 6/7/2014.

Đại hội Thường niên lần 3 kỳ I tại Chùa Từ Bi ở thành phố Arlington, tiểu bang Texas, ba ngày 11, 12 và 13.10.2014.

TIN VỀ ĐẠI HỌC HÈ PHẬT GIÁO 2014

Bạn có bao giờ nghe đến ĐẠI HỌC HÈ PHẬT GIÁO ?

Đại Học Hè là một sinh hoạt học hỏi, trao đổi rất phổ biến tại nhiều quốc gia Âu Mỹ. Tận dụng kỳ nghĩ hè người ta tổ chức một cuộc hợp mặt trong nhiều ngày để học một số môn hoặc kỹ năng nào đó như chụp ảnh, dã ngoại …v.v. Ở tại Hoa Kỳ chương trình nầy thường được tổ chức bởi những tôn giáo hay đại học cộng đồng (community college). Rất nhiều người nghe từ “đại học” thấy dị ứng vì nghĩ rằng là chương trình giảng dạy chuyên ngành rất cao. Thật ra chữ đại học ở đây chỉ cho tinh thần tự học với sự giúp đở của những giảng sư thay vì sự giảng dạy trường lớp có tính “nhồi nhét”. Chính vì thế người tham dự không cần phải có bằng cấp hay trình độ nào đó. Học cắm hoa Ikebana chẳng hạn. Bạn không phải có bằng tú tài để học hỏi sở thích đó.

Tuy nhiên cần có một trình độ nào đó để dễ tiếp cận với Giáo lý của Đạo Phật trong vấn đề Giác ngộ bản thân và Cứu khổ người đồng loại, hoặc tiếp cận với các kỹ năng hiện đại của thế giới trên phương diện truyền thông, hoằng pháp hay trao truyền kiến thức về văn hóa, xã hội, lịch sử, khoa học, v.v…

Những môn học gồm có những gì ? 

Tất nhiên Đại học Hè Phật giáo không thể thiếu Phật Pháp. Đặc biệt trong sinh hoạt của GHPGVNTN mọi người có cơ hội tìm hiểu cả hai truyền thống giáo lý Bắc Tông và Nam Tông.

Bên cạnh việc học là việc tu. Chương trình thiền tập giới thiệu một số phương thức tu tập thiền quán.

Giáo Hội cũng tạo cơ hội cho người tham dự tìm hiểu về Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất qua hiến chương, cơ cấu tổ chức, lịch sử giáo hội, các nhân vật tiêu biểu và công cuộc Giải trừ quốc nạn, pháp nạn.

Truyền thông và vận động quốc tế là một ngành được chú trọng trong sinh hoạt giáo hội. Những hướng dẫn mang tính thực hành cụ thể giúp học viên có cơ hội làm quen và thực tập.

Nghi lễ là một lãnh vực cần sự hiểu biết và áp dụng thích hợp. Nghi thức cả hai truyền thống Nam và Bắc Tông đều được hướng dẫn.

Một số những kỹ năng như điều hành một tổ chức bất vụ lợi, sinh hoạt văn hóa cộng đồng, sinh hoạt Gia Đình Phật tử, những gì nguời muốn đi tu cần biết, hành hương, tổ chức lễ hội cũng là một phần của chương trình giảng dạy. 

Điều kiện nhập học ra sao ?

Ai cũng có thể tham dự. Quan trọng là bạn cảm thấy thích thú và muốn tìm hiểu.

Tiện nghi ăn ở, sinh hoạt thế nào ?

Chùa Pháp Luân tại thành phố Houston, tiểu bang Texas có giảng đường, chánh điện, thư viện và chỗ cư trú cho 65 học viên. Số còn lại có thể ở tại khách sạn.

Thư viện tham khảo gồm có những gì ?

13 ngàn quyền sách trong thư viện chùa, tủ kinh Budsas, Access to Insight, 2000 ebook tiếng Việt, 25 văn kiện quan trọng của GHPGVNTN

Lệ phí ra sao ?

250 Mỹ kim mỗi người cho trọn tuần lễ

Đại Học Hè Phật Giáo được tổ chức lúc nào ? ở đâu ?

Thời gian : Từ 30-6-2014 tới 6-7-2014

Địa điểm : Chùa Pháp Luân 1391 South Post Oak Rd Houston TX 77045 USA

Ghi danh bằng cách nào

Xin điền đơn sau đây và gửi về địa chỉ Chùa Pháp Luân :

Form 

Download Form 

Chương trình giảng dạy gồm có :

Giáo lý Bắc tông : Pháp môn Tịnh độ / Thế hiện Đại Bi tâm hay Bồ tát Hạnh / Con đường nhập thế hay Kinh Duy Ma Cật / Tư tưởng Bát Nhã hay Tính Không / Pháp môn Đốn Ngộ hay Pháp Bảo Đàn kinh.

Giáo lý Nam tông : Kinh Kalama hay Tuyên ngôn Tự do tư tưởng / Kinh Chuyển Pháp luân hay Tinh thần thực tiễn / Kinh Dấu hiệu Cát tường hay Hạnh phúc chân thật / Kinh Tứ Niệm xứ hay Sống tỉnh thức / Kinh Căn bản Pháp môn hay Chánh trí Giải thóat.

Thiền tập : Từ bi quán, Niệm hơi thở, Niệm oai nghi, Kinh hành, Quán tưởng.

Lịch sử Phật giáo Việt Nam : Từ Khởi nguyên đến hiện đại / Những dấu mốc quan trọng trong lịch sử / Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) / Cơ cấu tổ chức GHPGVNTN / Các nhân vật GHPGVNTN / Công cuộc vận động Giải trừ quốc nạn và pháp nạn.

Truyền thông và Vận động quốc tế : Vận động công luận qua truyền thông / Vận động quốc tế qua các Trung tâm quyền lực thế giới, Quốc Hội, Chính Phủ, LHQ / Dịch thuật Anh Việt các thuật ngữ và trong sinh hoạt Phật giáo / Liên lạc qua Internet / Hướng dẫn các chương trình Vi tính cần thiết / Thiết lập các Trang nhà, Twitter, Facebook, Viber v.v…

Nghi lễ Phật giáo : Sử dụng chuông mõ, Thờ phượng và lễ bái, Tán tụng, Kinh văn các khóa lễ, Học kinh Phạn ngữ,

Kỹ năng sinh hoạt : Điều hành một tổ chức bất vụ lợi (Non profit Org.) tại Hoa Kỳ , Sinh hoạt Gia Đình Phật tử, Tổ chức một Đại lễ tại chùa, Để trở thành một tu sĩ Phật giáo, Hành hương. 

Văn Nghệ : Cách tổ chức một tờ báo và viết báo, Sinh hoạt Văn nghệ.

Hết lòng mong mỏi các bạn trẻ và các Huynh trưởng cùng Đoàn sinh Gia Đình Phật tử tham dự đông đảo, và các Học viên tham dự Năm học thứ 2 năm 2012 trước kia trở về tham dự khóa học mới.

 

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment