PARIS, ngày 25.8.2015 (PTTPGQT) – Viện Hoá Đạo vừa gửi đến Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế để phổ biến. Thông bạch Vu Lan của Hoà thượng Thích Thanh Quang, Quyền Viện trưởng Viện Hoá Đạo. Sau đây là toàn văn Thông bạch :

vienhoadao-huePhật lịch 2559                                                                                                 Số 38/VHĐ/QVT/TB

THÔNG BẠCH VU LAN
PHẬT LỊCH 2559

——————————
QUYỀN VIỆN TRƯỞNG VIỆN HÓA ĐẠO
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

 

Kính dâng : Đức Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN

Kính gởi :
– Chư Tôn Giáo Phẩm Hội Đồng Lưỡng Viện
– Chư Hòa Thượng, Thượng Tọa Đại Đức Tăng, Ni.
– Chư Tôn Giáo Phẩm Văn Phòng II Viện Hóa Đạo.
– Đồng Bào Phật Tử các giới trong và ngoài nước

Kính qua : Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế kính xin phổ biến.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Hôm nay, các Tổ Đình, Tự Viện, tư gia rộn rã treo đèn kết hoa đón mừng Vu Lan Thắng Hội.

Viện Hóa Đạo ngậm ngùi thực hiện trách nhiệm mình trên tinh thần Thông Bạch muộn màng này.

Kính Bạch Chư Tôn Đức
Kính thưa Liệt Quí Vị

Đối với Dân Tộc Việt Nam, Lễ Vu Lan không còn là Ngày Lễ Đặc Thù của Phật Giáo mà trở thành ngày Thánh Lễ của Dân Tộc, với quan niệm dân gian đã in đậm trong câu : “Tháng Bảy ngày rằm xá tội vong nhân.”

Hình ảnh Đức Đại Mục Kiền Liên vào địa ngục cứu mẹ trong Kinh Vu Lan Bồn là bài học báo hiếu không cho riêng người Phật Tử mà cho cả nhân sanh trong vũ trụ.

Đức Đệ Ngũ Tăng Thống đã dạy :

“Thế giới mênh mông, địa ngục cũng mênh mông. Ở đâu có khổ đau, ở đó có địa ngục ; ở đâu có ác tâm, ở đó có địa ngục ; ở đâu có đàn áp, nhục hình, ở đó có địa ngục ; ở đâu ý chí và ngưỡng vọng con người bị vùi dập, ở đó có địa ngục.”

Thiên tai bão lụt càng ngày càng khốc liệt do con người không biết bảo vệ môi trường.

Thảm họa chiến tranh tàn khốc hiện nay đều do tham vọng của con người.

Biển Đông dậy sóng để cho cả Dân Tộc Việt Nam ngồi trên chảo lửa chiến tranh cũng do tham vọng bá quyền bành trướng Bắc Kinh.

Người dân Việt Nam mất hết các quyền con người, kể cả quyền yêu Tổ Quốc cũng vì tham vong độc tài toàn trị của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Vậy chúng ta hiểu rằng địa ngục do con người tạo tác chứ không phải hiện tượng thiên nhiên hay mặc khải.

Tuy nhiên người Phật Tử phải hiểu rằng, không vì những ai gây ra cảnh địa ngục nầy mà chúng ta đem lòng thù hận để tạo tác thêm nghiệp dữ, nhất là những người đã dùng hình ảnh Đức Tăng Thống và Cố Đại Lão Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo để mưu cầu danh lợi cho bản thân mình,

Với Đạo Như Thật, chỉ có tâm Đại Bi mới giải thoát chúng sinh ra mọi loại địa ngục của thế gian. Tâm Đại bi là cái gốc của Bồ Tát Hạnh, Bồ Tát Hạnh có ý nghĩa thâm diệu trong ngày Đại Lễ Vu Lan.

Vì thế, Viện Hóa Đạo kêu gọi tất cả Phật Tử hãy thực hiện Tâm Đại Bi trong tinh thần Thượng Báo Tứ Trọng Ân, Hạ Tế Tam Đồ Khổ, trong đó, Ân Cha Mẹ Tổ Tiên, Ân Quốc Gia Xã Hội, Ân Vạn Loại Chúng Sinh, mọi giới Phật Tử hãy thể hiện vượt ra ngoài biên kiến của thời gian và không gian chứ không chỉ hiện hữu trong mùa Vu Lan Thắng Hội.

Riêng về Ân Tam Bảo, Phật dạy Y Pháp Bất Y Nhân, Viện Hóa Đạo khẩn thiết kêu gọi những thành viên VPII/VHĐ trung kiên với Giáo Hội qui chiếu tinh thần Hiến Chương mà gìn giữ bản thể thanh tịnh của Chư Tăng, bản thể Bồ Đề Tâm của Chư Phật Tử, hãy gìn giữ nền tảng các cơ cấu Giáo hội trong cũng như ngoài nước, gìn giữ Ngôi Chùa Chung ở hải ngoại mà biết bao Phật Tử đã đóng góp mồ hôi, nước mắt mới tựu thành viên mãn, chúng ta đã từng đồng thanh : Đây là món quà trân quí mà Phật Tử khắp nơi trên thế giới thành kính dâng lên Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN).

Vu Lan lại về ! Chữ Hiếu sống dậy trong tâm khảm của hằng triệu người con Phật. Hãy đem chữ HIẾU dâng lên người Cha già Tăng Thống GHPGVNTN đã một đời chịu tù đày, khổ nhục để Đất Nước vinh quang, Dân Tộc hạnh phúc và Đạo Pháp xương phục.

Kính bạch Chư Tôn Đức
Kính thưa Liệt Quí Vị

Vu Lan lại về !

Viện Hóa Đạo kính dâng lên Chư Tôn Thiền Đức lời khánh chúc hoàn thành giới thể nhân ngày Tự Tứ. Giới thể Thanh Tịnh là sức mạnh vô biên có thể hóa giải mọi địa ngục thế gian.

Viện Hóa Đạo thành kính tán thán tinh thần các giới Cư Sĩ thân cận giới trường với tinh thần Bồ Tát Đạo, tinh thần ấy sẽ cùng uy lực Chư Thánh Tăng tịnh hóa nhân gian.

Bằng tinh thần ấy Viện Hóa Đạo kêu gọi tất cả Phật Tử tích cực hơn nữa, phát nguyện Đại Bi Tâm để kiên quyết đòi lại Nhân Quyền cho người sống và Linh Quyền cho người chết, nhằm bảo vệ Tổ Quốc, Dân Tộc và Đạo Pháp.

NAM MÔ ĐẠI HIẾU MỤC KIỀN LIÊN BỒ TÁT MA HA TÁT

Phật Lịch 2559, Tu Viện Long Quang,
ngày 22 tháng 8 năm 2015
Quyền Viện trưởng Viện Hoá Đạo
Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
(ấn ký)
Tỳ Kheo THÍCH THANH QUANG

 

Tổng Thư ký Viện Hoá Đạo, Cư sĩ Lê Công Cầu, bị công an Huế ngăn chận không cho đi Saigon gặp Nghị sĩ Quốc hội Cộng hoà Liên bang Đức

Ngày 12-8-2015, Toà Tổng Lãnh sự Đức tại Saigon đạt thư mời Tổng Thư ký Viện Hoá Đạo, Cư sĩ Lê Công Cầu, tham dự bữa cơm trưa thân mật lúc 13 giờ 40 ngày 25.08.2015 tại Khách sạn Park Hyatt, Saigon, nhân chuyến thăm của Nghị Sĩ Quốc hội CHLB Đức, Ông Volker Kauder, cố vấn thân cận của Thủ tướng Đức Angela Merkel tại TP HCM.

Thế nhưng, theo Thư Báo Khẩn viềt ngày 23-8-2015 gửi đến Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam và Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, Cư sĩ Tổng Thư ký Viện Hoá Đạo thông báo như sau :

“Căn cứ theo Thông Báo của Tổng Lãnh Sự Quán Cộng Hòa Liên Bang Đức tại thành phố Hồ Chí Minh do Ông M. Lehmann, Tùy Viên Lãnh Sự gởi đến Đức Tăng Thống GHPGVNTN Thích Quảng Độ ngày 12.8.2015 với nội dung  mời dự bữa cơm thân mật lúc 13 giờ 40 ngày 25.8.2012 nhân chuyến thăm của Ngài Nghị Sĩ Quốc Hội CHLB Đức Volker Kauder, cố vấn thân cận của Thủ Tướng Đức Angela Merkel tại thành phố Hồ Chí Minh

“Tôi : Lê Công Cầu, 65 tuổi, Tổng Thư Ký Viện Hóa Đạo GHPGVNTN hiện ở tại 154 Phan Bội Châu thành phố Huế đã được Đức Tăng Thống ủy nhiệm thay mặt Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất tham dự buổi họp mặt thân mật nầy. Tôi đã chuẩn bị vé máy bay và những tư liệu cần thiết để lên đường vào tối nay.

“Nhưng sáng nay, 23 tháng 8 năm 2015, Công An Tỉnh Thừa Thiên Huế, Công An Thành phố Huế, Công An và Ủy Ban nhân dân Phường Trường An đã đến nhà ra lệnh cho tôi là không được vào thành phố Hồ Chí Minh theo lời mời của Tổng Lãnh Sự Quán Cộng Hòa Liên Bang Đức nêu trên. Tôi hỏi :

“Vì sao chính quyền lại sợ tôi gặp các vị đại diện Chính Phủ, các Phái Đoàn Nghị Sĩ Quốc Hội, các vị Đại Sứ, các vị Tổng Lãnh Sự đến thăm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất chúng tôi. Phải chăng chính quyền sợ tôi tố cáo các vi phạm nhân quyền và tự do Tôn Giáo của Đảng Cọng Sản Việt Nam phải không ?

“Nếu Đảng Cọng Sản Việt Nam thực thi nhân quyền và tự do đúng theo nghĩa vụ Quốc Tế thì có gì các Ông phải sợ.

“Họ không trả lời.

“Tôi nói thêm :

“Ngày mai tôi không đi Sài gòn được thì tôi sẽ tới ngồi tuyệt thực trước Ủy Ban Nhân Dân Phường Trường An. Tôi thông báo trước để các Ông biết”.

“Trong lúc đó thì họ đã cho công an đến bao vây nhà.

“Trưa nay tôi đi ăn cơm thì hai công an đã đứng chận ngay cửa xô đẩy tôi lui một cách thô bạo, tôi nói các anh vào nhà tôi các anh xin phép ai, các anh có biết là các anh xâm phạm gia cư bất hợp pháp không ? Tôi đuổi họ ra khỏi nhà nhưng họ trơ lỳ và xem mình có quyền trên cả pháp luật.

“Chúng tôi cũng xin trình thêm với Quí Ông rằng :

– Ngày 02 và 03 tháng 7 năm 2015, Đức Tăng Thống cũng gọi tôi vào thành phố Hồ Chí Minh để phụ tá Ngài tiếp phái đoàn Quốc Hội Đức, tôi cũng bị ngăn chận thô bạo, không cho ra khỏi nhà và công an đã đem một ổ khóa lớn đến khóa cửa nhà tôi lại, không cho ai ra ngoài.

– Ngày 4 và ngày 5 tháng 8 năm 2015, Công An cũng đã có hành vi thô bạo như trên, ngăn chận không cho tôi vào Sài Gòn để phụ tá Đức Tăng Thống tiếp phái đoàn của Ngài Thứ Trưởng Ngoại Giao Hoa kỳ Tom Malinowsky.

“Các sự kiện trên tôi đã khẩn báo đến Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người Việt Nam và Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế chuyển trình đến Ngài Thứ Trưởng Ngoại Giáo Hoa Kỳ, Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ, Tòa Tổng Lãnh Sự Cộng Hòa Liên Bang Đức và các cơ quan Quốc Tế Nhân Quyền.

– Hôm nay là lần thứ 3 kể từ đầu năm 2015, tôi bị chính quyền và công an Tỉnh Thừa Thiên Huế khủng bố trực diện khi tôi là đại diện một Giáo Hội Dân Lập có lịch sử trên 2000 năm.

“Xét thấy đây là một sự vi phạm trắng trợn về Nhân Quyền cũng như Tự Do Tôn Giáo và Đạo Lý Làm Người của Chính quyền Cộng Sản mà Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và cá nhân tôi đã hứng chịu suốt 40 năm qua.

“Do đó :

– Kính xin Ông Chủ Tịch Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người Việt Nam khẩn báo đến các cơ quan Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, các Cơ Quan Bảo Vệ Nhân Quyền trên Thế Giới, kính can thiệp để Nhân Quyền Việt Nam không bị chà đạp bởi một chính sách độc tài toàn trị của Cộng Sản Việt Nam.

– Kính xin Giáo Sư Giám Đốc Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế chuyển đến Ngài Nghị Sĩ Quốc Hội CHLB Đức Volker Kauder, cố vấn thân cận của Thủ Tướng Đức Angela Merkel và Tòa Tổng Lãnh Sự Cộng Hòa Liên Bang Đức tại Thành Phố Hồ Chí Minh, kính xin can thiệp. Đồng thời phổ biến đến các cơ quan truyền thông Quốc Tế và Đồng Bào Phật Tử trong và ngoài nước kính xin hỗ trợ.

– Kính thượng trình lên Đức Tăng Thống thẩm tường , đồng thời trực tiếp gởi thư nầy đến tận tay Ngài Nghị Sĩ và Tòa Tổng Lãnh Sự Cộng Hòa Liên Bang Đức.

 

 


 

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

PHÒNG THÔNG TIN PHẬT GIÁO QUỐC TẾ

nhận được tin buồn :

ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH TÂM CHÂU

Thượng thủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Trên Thế giới

vừa thâu thần thị tịch tại Tổ đình Từ Quang, thành phố Montreal, Canada, lúc 10g20 ngày 20-8-2015, nhằm ngày mồng 7 tháng 7 năm Ất Mùi. Thế tuế 95 tuổi. Hạ Lạp74.

Đại lão Hòa thượng từng đảm trách các chức vụ Chủ tịch Ủy ban Liên phái Bảo vệ Phật giáo năm 1963, và Viện trưởng Viện Hóa đạo đầu tiên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (1964-1967).

Thừa lệnh Đức Đệ Ngũ Tăng Thống, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Truyền Thông Viện Hoá Đạo và Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế thay mặt Viện Hoá Đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, thành kính phân ưu cùng Môn đồ Pháp quyến, và cầu nguyện Giác Linh Hoà Thượng cao đăng Phật quốc.

Võ Văn Ái
Tổng vụ trưởng Tổng vụ Truyền Thông Viện Hoá Đạo
kiêm Giám đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế


 

 

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment