PARIS, ngày 21.08.2015 (PTTPGQT) – Chú dẫn của Vin Hóa Đo : Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế vừa chuyển về thẩm viện Lời tuyên bố “Lá Rụng Về Cội” của Hòa thượng Thích Huyền Việt, Phó Chủ tịch Văn phòng II Viện Hóa Đạo kiêm Tổng Ủy viên Tổng vụ Thanh niên, qua đó Hòa thượng tuyên bố : “Nguyn vn thong dong đồng hành và 100% trung thành vi Giáo Hi M– Hi Đồng Lưỡng Vin : Vin Tăng Thng, Vin Hóa Đạo, lãnh đạo ti cao là Đức Đương Kim Tăng Thng Đại Lão Hòa Thượng Thích Qung Độ !

Ban chỉ đạo Viện Hóa Đạo có phần bất ngờ nhưng an tâm, vì thời gian gần đây, kể từ Quyết Định số 20 do Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ ấn ký ngày 8-8-2015 chấp nhận sự từ chức của Thượng tọa Giác Đẳng với lời viết đáng trân trọng của Thượng tọa : “Con tuyệt đối tuân hành những chỉ thị của Ngài.

Tuy nhiên từ đó, dù tự nguyện xin từ chức và được chấp thuận, Thượng tọa Giác Đẳng vẫn tiếp tục triệu tập đủ thứ buổi họp như khi còn tại chức, xem Văn Phòng II Viện Hóa Đạo là của riêng Thượng tọa, để cho ra đủ thứ Thông báo và Tuyên bố xé bỏ Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), ly khai Giáo hội, mà Thông bạch Viện Hóa Đạo số 37/VHĐ/Q.VT ngày 15.8.2015 vừa qua đề cập rõ các sự kiện này. Theo nguyên tắc của các tổ chức, hội đoàn ở nước dân chủ văn minh cũng như truyền thống của GHPGVNTN, thì khi vị Chủ tịch khuyết tịch, từ chức hay đau yếu, vị Phó chủ tịch thay thế điều hành.

Tất cả các buổi họp vừa qua lại cứ do Thượng tọa Giác Đẳng triệu tập, mà không thấy Hòa thượng Thích Huyền Việt, Phó chủ tịch Văn phòng II Viện Hóa Đạo, là người đủ uy quyền duy nhất làm việc này. Nhưng Thượng tọa Giác Đẳng đã làm việc bất hợp lệ. Đến như cái “Tuyên bố chung xin cho Thượng tọa giữ chức Chủ tịch Văn Phòng II” cũng do Thượng tọa tự chấp bút, tự kêu họp để xin “mọi người” thông qua ! Vi phạm Hiến chương hơn nữa, là Thượng tọa Giác Đẳng mời những người tín cẩn của Thượng tọa ngang nhiên vào họp Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, khi chính những người này chẳng có chức vụ gì tại Văn Phòng II VHĐ là cơ quan lãnh đạo Giáo hội hải ngoại, những người mà trình độ Phật Pháp còn sơ cơ nếu không nói là chẳng biết gì, chưa hề đọc bản Hiến chương GHPGVNTN, Quy chế Viện Hóa Đạo, vân vân, chưa từng sinh hoạt trong Giáo hội nên không rõ hệ thống cũng như nguyên tắc hành chánh của Giáo hội. Viện Hóa Đạo khẳng định được điều này do đọc các bài viết của các vị này đưa lên mạng liên quan đến việc từ chức của Thượng tọa. Viện không có ý trách cứ sự không hiểu biết của họ. Có ai sinh ra là biết hết mọi sự đâu. Không biết chỉ cần học, cần huấn luyện. Thế mà họ lại được Thượng tọa đưa ngay vào cơ cấu cao nhất của Giáo hội thảo bàn chuyện sinh tử của Giáo hội. Chẳng khác chi đưa người Cư sĩ mới nhập môn hàng Sa di lên ngay Tỳ kheo.

Đặc biệt những bản văn vội vã với ngôn ngữ ngoài đời, sau các buổi họp chớp nhoáng cốt thông qua nhanh cho kịp ý chí Thượng tọa Giác Đẳng bất khâm tuân Đức Tăng Thống, hỗn láo hàng trưởng lão trong Hội đồng Lưỡng Viện, xất xược với cấp trên của Văn Phòng II VHĐ là Viện Hóa Đạo, thì lạ thay lại thấy có chữ ký tên hậu thuẫn của Hòa thượng Thích Huyền Việt dưới các bản văn không phù hợp với Hiến chương hay Quy chế Viện Hóa Đạo.

Viện Hóa Đạo rất thắc mắc, nhưng ở trong tình trạng điện thoại viễn liên khó khăn, nên không biết sao liên lạc hỏi han Hòa thượng. Nay Hòa thượng đưa ra Lời tuyên bố trung thành với GHPGVNTN dưới sự lãnh đạo tối cao của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ, chúng tôi an tâm và được giải tỏa. Qua lời tuyên bố nầy tất nhiện Hòa Thượng Thích Huyền Việt đã khâm tuân Quyết Định Số 20 do Đức Tăng Thống ban hành ngày 08.8.2015 chấp thuận Thư Từ Chức của Thượng Tọa Thích Giác Đẳng để thực hiện Điều thứ IV ấn định trách nhiệm của Hòa Thượng Thích Huyền Việt chiếu Quyết Định nêu trên.

Kính xin Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế cho công bố Lời Tuyên bố của Hòa thượng Thích Huyền Việt kèm theo lời chú dẫn này để chư tôn đức cùng đồng bào Phật tử thẩm và tri tường.

Phật lịch 2015, Tu viện Long Quang, ngày 21/8/2015
Viện trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN
Tỳ kheo Thích Thanh Quang

 

Xin mời xem toàn văn “Lá Rụng Về Cội” của Hòa thượng Thích Huyền Việt sau đây :

 

chua-lien-hoa+

Houston, Texas
Ngày 20.8.2015
PL 2559 – Ất Mùi

Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng Ni,
Kính thưa Quý Cư Sỹ, Quý Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử,

Văn Phòng II Viện Hóa Đạo-Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ cũng như GHPGVNTN ở các Châu Lục trước đây ra đời là để hổ trợ cho Giáo Hội Mẹ trong nước để tiếp tục vai trò và sứ mệnh lịch sử bi hùng của Giáo Hội Truyền Thừa hơn hai ngàn năm Phật Giáo trên Quê hương Việt Nam đồng hành cùng Dân tộc !

Từ năm 1992 tại Vùng Đất Thiêng San Jose, California Giáo Hội PGVNTNHN-Hoa Kỳ được thành lập, tôi đã có mặt cùng với Quý Ngài và Quý Vị. Từ đó đến nay tâm tư và nguyện vọng của tôi sống và sẵn sàng chết vì Đạo nghiệp phục vụ Giáo Hội truyền thừa đó. Tôi nguyện học đòi Bồ Tát Hạnh :

“Không vì thương ghét sơ than
Bàn tay ban bố nào phân biệt gì
Hy sinh ngoại vật tứ chi
Hoặc luôn mạng sống sá gì huyễn thân”
-Kinh Đáo Bỉ Ngạn

Tôi nguyện vẫn thong dong đồng hành và 100% trung thành với Giáo Hội Mẹ-Hội Đồng Lưỡng Viện : Viện Tăng Thống, Viện Hóa Đạo, lãnh đạo tối cao là Đức Đương Kim Tăng Thống Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ ! Cho tôi được nói lời thân thương, tôn trọng và quý kính đến Quý Ngài, Quý Vị Lãnh Đạo, cùng quý anh chị Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử các cấp xa gần trong và ngoài Giáo Hội đã từng một thời ‘Ôm nhau mà vui mà buồn mà sống mà chết- Lời Cố Đại Lão Hòa Thượng Phó Tăng Thống Thích Hộ Giác’

Chân thành kính chúc Quý Ngài, Quý Vị vô lượng an lạc, vô lượng bi trí, sớm viên thành đạo quả Giác ngộ Giải thoát, đặc biệt : trước khi Quý Ngài, Quý Vị từ bỏ Trái đất xanh yêu thương này thấy được Dân tộc Việt Nam :

Dân chủ Tự do, Dân giàu Nước mạnh, toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải.
Nguyện cầu Tam Bảo chứng minh và gia hộ.
Nguyện cầu Thiện Thần Hộ Pháp chứng tri và gia hộ.
Cung kính và tri ân,

 

Con : Tỳ Kheo Thích Huyền Việt
Trụ Trì

 

 

 

1 Comment

 1. Nguyễn Phương Lâm says:

  Nam Mô Đại Từ Đại Bi
  Tâm Thinh Cứu Khổ Cứu Nạn
  Quảng Đại Linh Cảm Bạch Y
  Quán Thế Âm Bồ Tát Ma Ha Tát
  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
  NPL

Leave a Comment