PARIS, ngày 18.8.2015 (PTTPGQT) – Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế vừa nhận được bức Thông bạch của Viện Hóa Đạo về Hiện tình của Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, qua đó đề cập nhiều vấn đề, đặc biệt là Thông báo của Thượng tọa Thích Giác Đẳng và Tuyên bố Chung của nhóm ly khai Giáo hội.

Xin mời xem toàn văn Thông bạch ấy sau đây :

vienhoadao-huePhật lịch 2559                                                                                   Số 37/VHĐ/QVT

 

 

THÔNG BẠCH
VỀ HIỆN TÌNH VĂN PHÒNG II VIỆN HÓA ĐẠO

———————–
QUYỀN VIỆN TRƯỞNG VIỆN HÓA ĐẠO
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

 

Kính gởi :
– Chư Tôn Giáo Phẩm Hội Đồng Lưỡng Viện GHPGVNTN
– Đồng bào Phật Tử trong và ngoài nước

Kính qua :
– Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế :
– Kính phổ biến rộng rãi đến đồng bào Phật Tử các giới, các cơ quan truyền thông trong Cộng đồng người Việt Tự do và quốc tế.
– Kính chuyển trình đến Tòa Thị Chính thành phố Huntington Beach Calfornia 92647 và Chính Phủ Hoa Kỳ.

Kính bạch Chư Tôn Đức
Kính thưa Liệt Quí Vị

Viện Hóa Đạo xin trình bày những diễn tiến về tình hình Văn Phòng II/Viện Hóa Đạo như sau :

I/. CĂN NGUYÊN SỰ TỪ CHỨC CỦA TT. THÍCH GIÁC ĐẲNG:

Kể từ khi Thượng Tọa Thích Giác Đẳng được thỉnh cử vào chức vụ Quyền Chủ Tịch VPII Viện Hóa Đạo (13.6.2014) đến nay đã hơn một năm, Thượng tọa đã đặt VPII Viện Hóa Đạo ra ngoài sự điều hành của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Muốn tìm hiểu sinh hoạt của VPII / VHĐ, Giáo Hội phải nhờ vào ba nguồn khác nhau : Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, qua mạng internet, hay những Phật Tử thân cận. Giáo Hội lại gặp thêm trở ngại vì trong suốt 4 tháng qua Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế không còn báo cáo Phật sự VPII VHĐ thường xuyên như trước kia.

Nói về nguyên tắc hành chánh thì như thế, còn về phương diện đạo tình thì Thượng tọa Giác Đẳng không hề gọi điện thoại một lần nào hỏi han Phật sự với Cố Đại lão Hòa thượng Viện trưởng Thích Như Đạt, kể cả thời gian bốn tháng ngài lâm trọng bệnh phải di chuyển chữa chạy qua hai bệnh viện ở Huế và Saigon. Do sự thúc đẩy của Đạo hữu Võ Văn Ái mà trong ngày Khánh thành chùa Phật Quang, Thượng tọa mới cùng Đạo hữu Ái điện thoại về vấn an Hòa thượng vào lúc ngài đã quá mệt nhọc.

Sau ngày Ngài viên tịch, được Đạo hữu Ái báo tin môn đồ pháp quyến dự tính xây bảo tháp cho ngài, Thượng tọa có hai lần điện thoại duy nhất cho Đạo hữu Tổng Thư ký Viện Hóa Đạo đẻ hứa rằng Văn Phòng II sẽ tài trợ tiền xây Bảo Tháp. Nhưng bảo tháp xây xong vẫn không thấy Thượng tọa gửi tiền về gây khó khăn khôn tả cho quý Thầy chùa Long Quang.

Việc sinh hoạt mập mờ của VPII cũng như mập mờ trong việc tạo mải Chùa Phật Quang đã khiến nhiều Phật Tử bức xúc, Viện Hóa Đạo nhận được nhiều phàn nàn của Phật Tử vì họ là những người đã khâm tuân chỉ thị của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống, hăng hái góp công góp của tạo mãi Ngôi Chùa Chung.

Vì thế Viện Hóa Đạo đã ra Thông Tư số 34, ngày 21.7.2015 gởi đến Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, yêu cầu Thượng Tọa phải minh bạch hóa những việc sau :

– công bố hồ sơ đăng bạ Pháp Lý VPII/VHĐ

– công bố việc đăng ký sở hửu chủ Chùa Phật Quang

– công bố rõ ràng tài chánh trong việc vận động mua Chùa Phật Quang

– công bố việc cứu trợ Philippines (đã hai năm qua)

– công bố cuộc cứu trợ Nepal gần đây.

Mục đích của Thông Tư Số 34 nhằm bảo vệ uy tín cho Thượng Tọa Quyền Chủ Tịch VPII trước những phản ảnh xấu nêu trên, và hẹn trong thời hạn 2 tuần để VHĐ phúc trình lên Đức Tăng Thống và báo cáo lên Đại Hội GHPGVNTN kỳ thứ X sắp đến và công bố để đồng bào Phật Tử khỏi thắc mắc. Đương nhiên Viện Hóa Đạo đã đọc qua Thông cáo báo chí của Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế đăng tải Lá Thư hằng tuần của Thượng tọa Giác Đẳng cho biết sơ bộ và tổng quát tài chánh thu nhập dùng cho mục tiêu động viên Phật tử hơn là một báo cáo chi tiết chứng tỏ sự minh bạch của Văn Phòng II VHĐ, như trường hợp các doanh thương đệ trình chi thu hằng năm phải nộp cho sở thuế vụ.

Thời hạn 2 tuần lễ đã qua, thay vì báo cáo cụ thể cho Viện Hóa Đạo theo tinh thần Thông Tư Số 34 thì Thượng Tọa Chủ Tịch VPII đã nhờ Huynh trưởng Cao Văn Hiền ở chùa Từ Bi, thành phố Dallas, Hoa kỳ, đem thư dọa Từ Chức ký ngày 1.8.2015 về Thanh Minh Thiền Viện trình thẳng lên Đức Tăng Thống.

Trong thư ấy có những điều cơ bản như sau :

Kể từ khi Cố Hòa Thượng Viện Trưởng VHĐ viên tịch, con đã gặp rất nhiều khó khăn từ GS Võ Văn Ái và Viện Hóa Đạo trong nước.

Tuy vậy con vẫn cố gắng kham nhẫn và tìm cách giải quyết để tránh s đối đầu giữa Vin Hóa Đo và VPII.

Nếu bản thân con gây trở ngại cho đại cuộc thì con sẳn sàng từ chức và tiếp tục hậu thuẫn Giáo hội

Con tuyt đối tuân hành những chỉ th của Ngài.

Đức Tăng Thống thông báo thư này cho Viện Hóa Đạo và Ngài kết luận : Thượng tọa không giải trình được việc chùa Phật Quang, vấn đề tài chánh và hai vụ cứu trợ Phi Luật Tân và Nepal nên làm eo để dọa tôi đấy.

Ba ngày sau (04.8.2012) Thượng Tọa Giác Đẳng gởi Thư Từ Chức chính thức lên Đức Tăng Thống.

Thư Từ Chức có những điều cơ bản sau :

Con, tỳ kheo Giác Đẳng thấy s bế tắc trong hiên tình Giáo Hi chỉ còn cách từ nhiệm tất cả những chức vụ trong Giáo Hội.

Xin Giáo Hội sớm cử người thay thế.

Tất cả những sinh hoạt truyền thông của VPII/VHĐ như radio, truyền hình sẽ lập tức chấm dứt cho đến khi có quyết định của vị kế nhiệm.

Tất cả sổ sách giấy tờ liên quan tới pháp lý Giáo Hội, chùa Phật Quang và tiền vay nợ tạo mãi cơ sở sẽ do văn phòng lut sư bàn giao…

Nếu được Giáo hội chấp thuận thì xin được tổ chức Đại học Hè.

Đọc qua thư Từ Chức nầy Đức Tăng Thống cười và bảo rằng :

« Ông Thượng tọa này tự thị quá nhỉ, « tất cả sinh hoạt truyền thông lập tức chấm dứt », làm như là của riêng Thượng tọa, cần hoạt động thì hoạt động, cần chấm dứt thì tự mình chấm dứt, chẳng cần bàn bạc với ai hết ».

Thư Từ Chức do đạo hữu Tổng Thư Ký Trần Đình Minh gởi về, Viện Hóa Đạo xin đăng nguyên văn :

 

From: Dang Pham <phamdang0308@gmail.com>
To: “minhdtran45@yahoo.com” <minhdtran45@yahoo.com>
Sent: Tuesday, August 4, 2015 6:50 PM
Subject: Thư Từ Chức

Anh Minh hoan hỷ chuyển thơ nầy đến Đức Tăng Thống và Viện Hoá Đạo.

Muôn vàn cảm, tạ.

TK Giác Đẳng

Kinh goi : Dao huu Le Cong Cau, Tong Thu Ky Vien Hoa Dao GHPGVNTN.

Kinh nho Dao Huu de trinh Thu tu chuc cua Thuong Toa Thich Giac Dang, Quyen Chu tich VP2 Vien Hoa Dao kiem Chu tich Hoi Dong Dieu hanh GHPGVNTN hai ngoai tai Hoa ky len Duc De Ngu Tang Thong va Hoa Thuong Quyen Vien Truong Vien Hoa Dao “tham tuong” de som co quyet dinh theo mong muon cua Thuong Toa Quyen Chu tich.

Kinh chuc Dao huu thuong luon an lac, Phat su hanh thong.

Kinh,

Nguyen Hoa, Tran Dinh Minh

(Tong Thu ky Hoi Dong Dieu hanh GHPGVNTN hai ngoai tai Hoa ky)

 

Trước một áp lực như thế, cùng với sự thúc đẩy của Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN-HN tại Hoa Kỳ nêu trên, Đức Tăng Thống đã cùng với Hòa Thượng Quyền Viện Trưởng Viện Hóa Đạo hội bàn và chấp thuận đơn t nguyn từ chức của Thượng Ta Giác Đẳng bằng Quyết Định số 20 ngày 08.8.2015 và đã được Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế phổ biến.

Như vậy kể từ ngày 08.8.2015, Thượng Tọa Thích Giác Đẳng không còn là Quyền chủ tịch Văn phòng II Viện Hóa Đạo, không còn là Chủ tịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ, hay bất cứ chức vụ gì khác thuộc hai cơ cấu Giáo hội hải ngoại nói trên.

II/. NHỮNG PHẢN ỨNG SAU QUYẾT ĐỊNH 20 CỦA ĐỨC TĂNG THỐNG :

Có 2 vấn đề quan trọng mà Viện Hóa Đạo cần giải trình:

1/. Thông Báo Về Quyết Định Từ Chức Quyền Chủ Tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo của Thượng Tọa Thích Giác Đẳng :

Sau khi nhận Quyết Định số 20 ngày 08.8.2015 do Đức Tăng Thống ban hành, thì ngay lập tức ngày 09.8.2015 Thượng Tọa Thích Giác Đẳng đã ra một Thông Báo với nội dung cơ bản như sau :

a/. Thông Báo viết : Theo Hiến Chương và Quy Chế hoạt động của GHPGVNTN-HN tại Hoa Kỳ và Văn Phòng II Viện Hóa Đạo không trực tiếp điều hành bởi Viện Hóa Đạo trong nước.

Trong khi đó Hiến Chương GHPGVNTN đã qui định rõ :

CHƯƠNG THỨ CHÍN :
GHPGVNTN TẠI HẢI NGOẠI
Khoản b, Phần 2, Điều thứ 36 :

« Văn Phòng II Vin Hóa Đo trc thuc s chỉ đo và điều hành của Vin Trưởng Vin Hóa Đo trong nước. Thành viên Văn Phòng II Vin Hóa Đo do Vin Trưởng VHĐ thỉnh tuyển và chỉ đnh ;y theo nhu cầu, hoàn cảnh, các thành viên có thể đưc bổ sung hoán chuyển hay thay đổi ».

Như vậy Thượng Tọa Thích Giác Đẳng đã bất khâm tuân Quyết Định số 20 của Đức Tăng Thống và không thực thi Hiến Chương của GHPGVNTN, một hành động được xem là sự đối đầu tiên quyết với Giáo Hội. Thượng tọa đã trở mặt với chính lời Thượng tọa tuyên bố : « Con tuyệt đối tuân hành những chỉ th của Ngài » mà Thượng Tọa đã nêu ra trong thư dọa Từ Chức ngày 01.8.2015.

b/. Thông Báo viết : « Văn Phòng II cũng nhiều lần cố gắng liên lạc trong nước để Viện Hóa Đạo cùng chia sẻ trong các phiên họp định kỳ nhưng không thành công ».

Viện Hóa Đạo xin khẳng định rằng :

– Vì VPII chẳng bao giờ liên lạc gì với Viện Hóa Đạo nên Tổng Thư Ký Viện Hóa Đạo đã nhờ Anh Trần Đình Minh nhắc nhở Thượng Tọa Giác Đẳng rất nhiều lần về nguyên tắc hành chánh, Anh Trần Đình Minh thông báo là đã trình Thượng Tọa và Thượng Tọa hứa sẽ làm. Chờ cả mấy tháng không thấy tăm hơi, Tổng Thư Ký Viện Hóa Đạo đã viết thư gởi Thượng Tọa Giác Đẳng nhờ Anh Minh chuyển. Anh Minh cho biết đã chuyển đến Thượng Tọa nhưng Thượng Tọa quá bận Phật Sự nên không thể báo trình được. Sau đó vào tháng 5.2015 Tổng Thư Ký Viện Hóa Đạo gởi thư xin trực tiếp gặp Thượng Tọa qua điện thoại để trao đổi công việc, thì được Anh Minh thông báo là Thượng tọa sẽ mời Tổng Thư Ký Viện Hóa Đạo tham dự phiên họp hằng tuần để theo dõi sinh hoạt của VPII.

– Viện Hóa Đạo rất mừng, tuy khá ngạc nhiên về sự kiện Thượng tọa chẳng để tâm tới việc phòng gian bảo mật cho Giáo hội trong nước, khi mọi người đều biết rằng Quốc Nội không có tự do ngôn luận, không có phương tiện họp viễn liên, điện thoại, internet luôn bị theo dõi, nghe lén. Nhưng Anh Trần Đình Minh nói là Thượng Tọa sẽ lo việc đó đ/h Tổng Thư Ký đừng có lo.

– Thế nhưng từ tháng 5.2015 đến nay tháng 8.2015 trải qua 3 tháng với trên 10 phiên họp của VPII, Thượng Tọa Chủ Tịch chưa một lần mời Viện Hóa Đạo tham dự bất cứ phiên họp nào ? Hoàn toàn không !

(điều nầy Anh Trần Đình Minh rất rõ và không thể phủ nhận)

Vậy không thành công ở chỗ nào, do đâu ?

c/. Thông Báo viết : « Không hợp lý khi đòi hỏi tất cả hoạt động truyền thông phải nằm dưới sự điều hành của một bộ phận nào đó của Viện Hóa Đạo. Trong một Quốc Gia mà sự tự do và nhân quyền được tôn trọng thì điều đó vốn hiển nhiên không thể dùng quan niệm của Việt Nam để áp dụng tại Hoa Kỳ ».

– Trong một Quốc Gia mà sự tự do và nhân quyền được tôn trọng, thì cá nhân nào cũng có quyền lập hội, ra báo… Đúng. Nhưng hội hay báo phải chịu sự điều hành theo quy chế mà hội ầy, báo ấy nêu ra khi trình xin lập hội hay ra báo. Câu viết đề dẫn trên đây trích từ Thông báo là một quan điểm vô cùng tai hại của Thượng Tọa Giác Đẳng. Vì tai hại và sai lầm như thế, cho nên Thượng Tọa đã ra Nguyệt San Đồng Hành mà không hề báo trình cho Viện Hóa Đạo biết. Viện Hóa Đạo xin giải thích rằng : bất cứ một Quốc gia nào, Việt Nam trước năm 1975 hay Hoa kỳ hiện nay đều tuân thủ một nguyên tắc là Bộ Thông Tin của Chính Phủ là cơ chế lãnh đạo các Ty Thông Tin địa phương. Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất cũng vậy : Tổng Vụ Truyền Thông chính là Bộ Thông Tin là cơ quan lãnh đạo các truyền thông địa phương của Giáo Hội. Cho nên truyền thông của VPII Viện Hóa Đạo bắt buộc phải đặt dưới sự chỉ đạo của Tổng Vụ Truyền Thông Viện Hóa Đạo do Đạo hữu Võ Văn Ái đảm nhiệm từ năm 1999 thông qua Quyết Định của Viện Hóa Đạo.

– Hơn nữa, trong Nội Qui Viện Hóa Đạo ở Điều 15 Chương I qui định vai trò của Phòng Báo Chí :

a/. Thông tin đường lối, hoạt động của GHPGVNTN

b/. Kiểm soát và đệ trình Viện Trưởng các tin tức, báo chí trong và ngoài nước liên quan đến GHPGVNTN

c/. Liên lạc với báo chí trong và ngoài nước

d/. Kiểm soát các tờ báo chính thức hoặc bán chính thức của Giáo Hội

e/. Thừa ủy nhiệm của Viện Trưởng phát ngôn những tin tức cần thiết

Qua qui định trên, chúng ta hiểu rõ rằng trong giai đoạn hiện tại công việc của Phòng Báo Chí cũng chính là công việc của Tổng Vụ Truyền Thông Viện Hóa Đạo, cho nên tuy 2 mà một.

Luận điểm của Thượng Tọa Giác Đẳng là nhằm tạo cơ sở cho sự tách rời giữa VPII Viện Hóa Đạo và Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế hòng dập tắt tiếng nói chính thức của GHPGVNTN, biến thành một tiếng nói cục bộ của VPII Viện Hóa Đạo do Thượng tọa tự chuyên thực hiện mà thôi, chẳng cần quy chiếu Hiến chương là cẩm nang hoạt động của Giáo hội, đồng thời Thượng tọa cũng vượt khỏi tinh thần Lục hòa truyền thống của đạo Phật, mà nguyên tắc của một tổ chức giáo hội là Tứ chúng lãnh đạo, cá nhân phụ trách.

2/. Tiếp theo bản Thông Báo do Thượng Tọa Giác Đẳng ký ngày 09.8.2015, sang ngày 10.8.2015, dù đã từ chức, Thượng Tọa Giác Đẳng vẫn sử dụng chức vụ đã mất để triệu tập một phiên họp khẩn cấp ba giờ đồng hồ để cho ra bản :

TUYÊN BỐ CHUNG
Về nhân sự của Văn Phòng II Viện Hóa Đạo
và Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ

 

Đây là một văn bản bất hợp pháp cũng như bất hợp hiến vì 3 lý do :

– Gọi là Tuyên Bố Chung nhưng chẳng biết là tuyên bố với ai, chỉ là một nhóm thiểu số người tự tuyên bố với nhau.

– Nhóm nầy có 13 người ghi tên, trong đó gồm có :

* 4 người trong tổng số 12 thành viên VPII Viện Hóa Đạo (đã trừ kiêm nhiệm).

* 4 người trong tổng số 17 thành viên Hội đồng Điều hành Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ (đã trừ kiêm nhiệm)

Cọng tất cả là 8 người trên tổng số 29 thành viên chính thức, một thiểu số chưa đầy 1/3 thành viên của 2 cơ chế Giáo Hội hải ngoại.

* Ngoài ra còn có 5 người với những chức vụ do Thượng Tọa Giác Đẳng tự ý bổ nhiệm, chưa được VHĐ duyệt y, nên xem như bất hợp lệ.

– Tuyên Bố Chung nầy chỉ ghi tên chứ không có chữ ký của những người tham gia, mà lệ thường muốn có giá trị lương thiện phải ghi rõ địa chỉ người ký và số điện thoại để kiểm soát hư thực.

Vì thế Viện Hóa Đạo xem bản Tuyên Bố Chung nầy như một lá thư nặc danh không có giá trị gì về pháp lý cũng như nguyên tắc.

Tuy nhiên Bản Tuyên Bố Chung nầy đã làm cho Phật Tử các giới hoang mang. Do đó Viện Hóa Đạo cần giải trình cụ thể như sau :

Viện Hóa Đạo không cần phải đề cập đến những nhận định vô nguyên tắc, phản Hiến, và vô căn cứ trong bản Tuyên Bố Chung mà chỉ đi vào trọng tâm của vấn đề :

a/. Tuyên Bố Chung viết : « Nay toàn thể thành viên Văn Phòng II Viện Hóa Đạo và Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đồng tâm quyêt đnh » :

Chỉ có 8 người trên 29 thành viên Văn Phòng II VHĐ và Giáo hội tại Hoa Kỳ ghi tên, thì làm sao trở thành « toàn thể thành viên » ? Một sự tiếm danh trắng trợn không thể chấp nhận. Ngoài ra thành phần thiểu số nầy « đồng tâm quyết định », như vậy 8 người nầy lấy quyền gì định đoạt vận mệnh của VPII ? Bất chấp vị thế Viện Tăng Thống và Viện Hóa Đạo quy định trong Hiến chương GHPGVNTN ? Đây là một sự phản loạn, bất chấp Hiến Chương GHPGVNTN, mà tác giả chính là Thượng Tọa Thích Giác Đẳng (Viện Hóa Đạo có đủ bằng chứng về việc nầy).

b/. Tuyên Bố Chung viết : « Tuân thủ đường hướng, lp trường của Hội Đồng Lưỡng Viện trong nước, nhưng đc lập về nhân s ti hải ngoi để tránh những xáo trộn không cần thiết ».

Lập trường, đường hướng của Giáo Hội chính là bản Hiến Chương. Hiến Chương không có điều nào qui định « độc lập về nhân sự tại hải ngoại ». Qua lời tuyên bố nầy ta thấy rõ Thưng Ta Giác Đẳng cùng những kẻ thân tín đã xé bỏ Hiến Chương để ly khai thành mt nhóm đc lập, hot đng ngoài cơ chế Giáo Hi Pht Giáo Vit Nam Thống Nhất.

c/. Tuyên Bố Chung viết : « Toàn thể thành viên VPII Viện Hóa Đạo và GHPGVNTNHN-HK cung thỉnh Thượng Tọa Thích Giác Đẳng tiếp tục vai trò Chủ Tịch để điều hành Phật Sự ».

Chưa có Giáo chỉ nào của Đức Tăng Thống thỉnh cử TT Giác Đẳng làm Chủ tịch, mà chỉ có chỉ định làm Quyền chủ tịch mà thôi. Tám người nầy lấy tư cách gì để nhân danh toàn thể thành viên VP II Viện Hóa Đạo và GHPGVNTN-HN tại Hoa Kỳ để trực tiếp xé bỏ Quyết Định số 20 của Đức Tăng Thống, vị lãnh đạo tối cao của GHPGVNTN ? Họ lấy quyền gì để tôn vinh Thượng Tọa Thích Giác Đẳng tiếp tục chức vụ Chủ Tịch vốn chỉ có Đức Tăng Tống mới có quyền ban hành Giáo chỉ chỉ định các chức vụ. Hiến chương không hề có khoản nào cho phép thành viên Giáo hội được quyền kỳ lạ và hỗn láo thay quyền Đức Tăng Thống ban hành Giáo chỉ công cử các chức vụ ?! Họ lấy quyền gì để phủ nhận quyền hạn của Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, và ai cho họ quyền xé bỏ Hiến Chương GHPGVNTN ?

Để kết luận, Viện Hóa Đạo khẳng định rằng Tuyên Bố Chung do Thượng Tọa Thích Giác Đẳng chủ trương, cấu kết với một nhóm thiểu số thân cận, chẳng có chức vụ gì trong Văn phòng II Viện Hóa Đạo hay GHPGVNTN-HN tại Hoa Kỳ. Nếu có chăng thì chỉ do Thượng tọa tự chuyên tự quyền đặt ra nhưng chưa hề phúc trình về VHĐ chuẩn y theo Hiến chương qui định. Như thế, Thượng tọa đã tự ý phủ nhận quyền Lãnh Đạo Tối Cao của Đức Tăng Thống, phủ nhận quyền điều hành Giáo Hội của Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, xé bỏ Hiến Chương GHPGVNTN để tạo thành một nhóm độc lập, ly khai chống Giáo hội như đã xẩy ra một hai lần trong quá khứ.

Đây là chứng lý Thượng Tọa Thích Giác Đẳng cùng đồng phạm đã chính thức ly khai Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Vậy kể từ ngày 08.8.2015, ngày Đức Tăng Thống ban hành Quyết Định số 20 chấp thuận sự tự nguyện từ chức của Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, và kể từ hôm nay, 15.8.2015, ngày Viện Hóa Đạo ban hành Thông Bạch nầy, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất không chịu trách nhiệm về hành vi cũng như sinh hoạt của Thượng Tọa Thích Giác Đẳng và đồng phạm trước Toàn thể Chư Tăng Ni và Phật Tử các giới trong và ngoài nước, cũng như trước luật pháp của Hoa Kỳ.

III/ NHỮNG GIẢI PHÁP ỔN ĐỊNH VPII VIỆN HÓA ĐẠO :

1/. Theo Quyết Định số 20 do Đức Tăng Thống ban hành ngày 08.8.2015, tại điều III qui định :

« Dù không còn giữ các nhiệm vụ nói trên (nhiệm vụ Quyền Chủ Tịch VPII/VHĐ và Chủ tịch Giáo hội tại Hoa Kỳ) kể từ ngày Quyết Định nầy ban hành, Thượng Tọa phải chịu trách nhiệm về tư cách pháp nhân trước pháp luật Hoa Kỳ về những số tiền nợ mà chư Tôn Đức cùng đồng bào Phật Tử cho vay ngắn hạn hoặc dài hạn cũng như việc tạo mãi chùa Phật Quang ».

Viện Hóa Đạo khẳng định như vậy để đồng bào Phật Tử khỏi lo mất tiền vì :

Viện Hóa Đạo biết rằng : Theo lệ thường, khi một tổ chức đăng ký mở chương mục tại ngân hàng, trên nguyên tắc, người trách nhiệm phải là Chủ Tịch và Thủ Qũy của tổ chức ấy. Nhưng hiện nay, Chương mục « Văn Phòng II Viện Hóa Đạo – GHPGVNTN » không được ghi tên Thượng tọa và Sư Bà Thích Nữ Nguyên Thanh, Tổng thủ qũy Văn Phòng II VHĐ, hoặc Sư Bà Thích Nữ Tịnh Thường, Tổng thủ qũy Hội đồng Điều hành GHPGVNTN Hải ngoại tại Hoa Kỳ, mà là Thượng Tọa và cô Ngọc Hân. Cô Ngọc Hân chỉ là người bán hoa cho chùa Pháp Luân, cô chưa hề có bất cứ chức vụ gì trong VPII/VHĐ hay trong Giáo hội tại Hoa Kỳ !!!. Thế là việc sử dụng và chi thu tài chánh Giáo hội không một ai, nhất là Thủ quỹ, được quyền kiểm soát sự minh bạch của chương mục Giáo hội, ngoài cô Ngọc Hân ?!

Viện Hóa Đạo cũng biết rằng việc đăng ký sở hữu chủ chùa Phật Quang theo lời yêu cầu của TT Giác Đẳng và đã được Giáo hôi trong nước chuẩn y, gồm 3 chức danh : Đức Tăng Thống, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, và Chủ Tịch VPII VHĐ, nhưng Thượng Tọa chỉ đăng ký tên Thượng Tọa mà thôi.

Hai sự kiện trên là một trong những bằng chứng của âm mưu chiếm hữu chùa Phật Quang và chương mục ngân hàng Văn phòng II Viện Hóa Đạo. Chủ tâm ấy, Thượng tọa Thích Giác Đẳng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật là điều không thể tránh.

2/. Cũng theo Quyết Định Số 20 tại Điều IV qui định :

Thỉnh cử Hòa Thượng Thích Huyền Việt, Phó Chủ Tịch VPII/VHĐ vào ngôi vị Xử Lý Thường Vụ VPII/VHĐ, chứ không là Quyền chủ tịch, trong vòng ba tháng, với nhiệm vụ tiếp nhận sự bàn giao sổ sách, tài chánh, chương mục của Thượng Tọa Giác Đẳng để chuyển giao cho người kế nhiệm chính thức do Viện Trưởng Viện Hóa Đạo thỉnh cử sau khi có quyết định của Hôi đồng Lưỡng Viện tại Đại Hội GHPGVNTN kỳ X sắp đến.

Đây là trách nhiệm của vị Phó Chủ Tịch được qui định ở Điều 29, Chương Thứ Tư của Hiến Chương GHPGVNTN, nhưng tiếc thay Hòa Thượng Huyền Việt lại thoái thác.

3/. Do vậy, Viện Hóa Đạo đang tuyển chọn nhân sự kế thừa để thực hiện sứ mạng nói trên.

4/. Nếu không có nhân sự kế thừa, thì Viện Hóa Đạo sẽ nhờ một Văn phòng Luật Sư tiếp nhận bàn giao trong giai đoạn chuyển tiếp.

5/. Tại Đại Hội X, Viện Hóa Đạo sẽ xét lại cơ cấu Văn Phòng II VHĐ cùng nhân sự để có quyết định phù hợp trong tình hình mới. Văn phòng Luật Sư sẽ trực tiếp bàn giao lại tất cả hồ Sơ, sổ sách, của VPII/VHĐ, kể cả tài chánh và chương mục theo quyết định mới. Nếu tài chánh bất minh, VHĐ sẽ nhờ luật pháp Hoa Kỳ can thiệp.

Kính bạch Chư Liệt Vị :

Cố Hòa Thượng Viện Trưởng Thích Như Đạt đã huấn thị trong lễ an vị chùa Phật Quang rằng : tạo mãi chùa Phật Quang đã khó, nhưng việc duy trì chùa Phật Quang lại khó khăn hơn nhiều.

Vậy kính xin Chư Liệt Vị đã hằng tâm hằng sản đóng góp tạo mãi chùa Phật Quang theo tâm nguyện của Đức Tăng Thống, hãy bảo vệ chùa Phật Quang trước mưu đồ của nhóm ly khai, vì đây là Ngôi Chùa Chung của GHPGVNTN không ai có quyền tước đoạt.

NAM MÔ THƯỜNG TINH TẤN BỒ TÁT MA HA TÁT

 

Phật lịch 2559, Tu Viện Long Quang,
ngày 15 tháng 8 năm 2015
Quyền Viện trưởng Viện Hóa Đạo
Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
(ấn ký)
Tỳ Kheo THÍCH THANH QUANG

 

 

 

4 Comments

 1. – NAM MÔ ĐẠI TỪ ĐẠI BI TẦM THINH CỨU KHỔ CỨU NẠN LINH CẢM ỨNG QUÁN THẾ ÂM BỒ TÁT.
  – NAM MÔ LONG THIÊN HỘ GIỚI HỘ GIÁO HỘ PHÁP VI ĐÀ TÔN THIÊN BỒ TÁT.
  NAM MÔ LỊCH ĐẠI TỔ SƯ NHỊ THIÊN NGỦ BÁ NGŨ THẬP CỬU TAM THẾ NHẤT THẾ CHƯ PHẬT.
  NAM MÔ TỒI TA HỘ CHÁNH HỘ PHÁP BỒ TÁT MA HA TÁT.

 2. Nguyễn Phương Lâm says:

  Nghiệp

  Suốt đời mòn mõi đi tìm
  Minh quân không thấy,sư gian cả bầy
  Cũng vì tham bạc tham tiền
  Lừa Thầy phản bạn dối gian đủ điều
  Cũng vì mê gái tham quyền
  LƯƠNG TRI đi vắng ĐỒNG HÀNH với ma
  Xưa nay Trời bất dung gian
  Tu mà không tỉnh có đâu Nghiệp lành?
  NPL

 3. Dung Lam says:

  Nếu qúy vị nghỉ rằng “nhóm ly khai” đả tước đoạt chùa Phật Quang theo lời của ông Vỏ văn Ái thì hảy chịu khó theo dỏi Đại Hội khoáng Đại 2015 tổ chức tại San Jose để biết chuyện giải quyết về Chùa Phật Quang củng như số nợ mà TT Giác Đẳng sẻ thanh toán như thế nào thì qúy vị sẻ hiểu được âm mưu củng như sự đánh phá của ông Vỏ văn Ái đối với Văn Phòng 2 Viện Hóa Đạo như thế nào. Tôi mong rằng sau Đại Hội Khoáng Đại 2915 tổ chức tại San Jose đả thành công ngoài mong đợi mọi người đả nhìn thấy được bộ mặt thật của Vỏ văn Ái – Phật tử chúng ta cần sáng suốt nhìn thẳng vào vần đề đừng quá dể dải để bị lường gạt vì nhửng vọng ngử làm chia rẻ khối Phật Giáo Hải Ngoại – Nam mô A Di Đà Phật

Leave a Comment