PARIS, ngày 29.5.2014 (PTTPGQT) – Tang lễ của cố Huynh trưởng Cấp Dũng Đồng Xuân Lê Thị Tuyết Mai tại Saigon ngày 26.5.2014 tuy không bị nhà cầm quyền Cộng sản cấm đoán, nhưng số lượng công an sắc phục và thường phục quá đông phong toả ngôi Tập Thành Cổ tự, cũng như suốt lúc di quan đến An Dưỡng địa, lại lộ liễu làm cho không khí tang lễ trở nên căng thẳng. Lộ liễu ở những hành vi thiếu văn hoá và lễ nghĩa của người Công an cộng sản khi to tiếng ngăn cấm những ai muốn chụp hình hay quay phim, vài khi tịch thu máy. Ba bức trướng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) bị công an giựt và xé ngay những dòng đề phúng điếu có tên GHPGVNTN, ba vòng hoa của Hội đồng Lưỡng Viện GHPGVNTN và Tổng vụ Thanh Niên – Gia Đình Phật tử Việt Nam cũng bị công an tịch thu ngay, vì trên vòng hoa phúng điếu có dòng chữ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Chỉ riêng một vòng hoa đề tên “Tăng Đoàn GHPGVNTN” được công an cho phép phúng điếu !

Công an canh gát cẩn mật, hăm doạ, kiểm soát những ai tụm năm tụm ba hàn huyên trong tang lễ. Thế nhưng điều lạ, là trên linh cửu phủ lá cờ Phật giáo, lại được nhà nước chỉ thị vào phút chót choàng thêm lá cờ đỏ sao vàng. Một thái độ vừa tuyên dương vừa miệt thị.

Dây phút vĩnh biệt, Nữ Huynh trưởng Gia Đình Phật tử hát bài Dây Thân Ái – Hình PTTPGQTGiây phút vĩnh biệt, Nữ Huynh trưởng Gia Đình Phật tử hát bài Dây Thân Ái – Hình PTTPGQT

 Dây phút vĩnh biệt, Nam Huynh trưởng Gia Đình Phật tử hát bài Dây Thân Ái – Hình PTTPGQTGiây phút vĩnh biệt, Nam Huynh trưởng Gia Đình Phật tử hát bài Dây Thân Ái – Hình PTTPGQT

 Dù gặp bao nhiêu khó khăn, ngăn chận, kiểm soát, Phái Đoàn GHPGVNTN gồm có Hòa Thượng Thích Chơn Tâm, Chánh Thư Ký Viện Tăng Thống dẫn đầu cùng các Hòa Thượng Thích Nguyên Lý, Tổng Vụ Trưởng Từ Thiện Xã Hội, Hòa Thượng Thích Chánh Niệm, Tổng Vụ Trưởng Nghi Lễ, Hòa Thượng Thích Quảng Tôn, Chánh Đại Diện GHPGVNTN Quận 8, Saigon, Quí Thượng Tọa Thích Huệ TríThích Nhuận Đức, Đại Diện GHPGVNTN Tỉnh Bình Thuận, về phía Gia Đình Phật Tử (GĐPT) có Huynh Trưởng Nguyên Đồng Trần Văn Y, Đại Diện Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN Miền Khánh Hòa, thay mặt Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN, các Ban Hướng Dẫn GĐPT các Miền Quảng Đức, Bình Thuận, Đồng Nai, Khánh Hòa – Nha Trang vân tập về lễ di quan lúc 8 g sáng tụng kinh đưa tiễn.

Thời gian linh cửu quàn tại chùa Tập Thành, các Huynh trưởng Gia Đình Phật tử Việt Nam (GĐPTVN) trực thuộc GHPGVNTN đã thay nhau túc trực ngày đêm trước linh đài Huynh trưởng Đồng Xuân Lê Thị Tuyết Mai.

Trong cuộc lễ Cầu siêu và Tưởng niệm tại Tu viện Long Quang, Huế, chị đã được Hoà thượng Viện trưởng Thích Như Đạt ký Quyết định phong lên Cấp Dũng.

Ngày 28.5.2014, Huynh trưởng Nguyên Chánh Lê Công Cầu, Vụ trưởng Gia Đình Phật tử Vụ thuộc Viện Hoá Đạo, kiêm Trưởng Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật tử Việt Nam (GĐPTVN) đã viết “Báo cáo Tổng kết Tang lễ Cố Huynh trưởng Cấp Dũng Đồng Xuân Lê Thị Tuyết Mai” trình lên Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ, Đại lão Hoà thượng Thích Như Đạt, Viện trưởng Viện Hoá Đạo, chư tôn Hội đồng Lưỡng Viện (Viện Tăng Thống và Viện Hoá Đạo), Văn phòng II Viện Hoá Đạo, và Hoà thượng Thích Thanh Quang, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Thanh Niên. Sau đây là toàn văn Báo cáo ấy :

“Kính Bạch Chư Tôn Đức

“Hơn 39 năm qua, dưới một chế độ độc tài toàn trị, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã bị gạt ra ngoài vòng pháp luật. Để đòi lại pháp lý của một Giáo Hội chính danh, chính thống và chính truyền, nước mắt, mồ hôi và xương máu của Phật tử đã đổ xuống để bảo vệ bản khai sinh 2000 năm Phật Việt.

“Cũng hơn 39 năm qua dưới một chế độ độc tài toàn trị, lớp lớp Phật Tử đã hậu thuẫn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất góp phần bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải, tài nguyên của đất nước trước tham vọng bá quyền bành trướng Bắc Kinh.

“Với hai trách nhiệm song hành : Đạo Pháp và Dân Tộc mà Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang và Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ trao truyền, Gia Đình Phật Tử chúng con luôn ngưỡng nguyện thực hành bổn phận của mình.

“Không ít Huynh Trưởng đã xin tự thiêu để thể hiện tinh thần yêu nước, yêu đạo, nhưng chúng con luôn tâm niệm khâm tuân lời dạy của Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống : Trong tình hình hiện nay, tất cả Phật Tử nên phục vụ Đạo Pháp và Dân Tộc bằng chính mạng sống của mình. Sự hy sinh là cần thiết khi Đạo Pháp và Dân Tộc lâm vào tuyệt lộ không còn lối thoát.

“Thế nhưng chúng con không thể ngăn nỗi hạnh nguyện cao cả của các Huynh Trưởng đã lập thành chí nguyện, nên Nguyên Lạc Phạm Gia Bình năm 1992, Hạnh Minh Hồ Tấn Anh năm 2001 đã làm Ngọn Đuốc soi đường cho Dân Tộc đi lên bằng ý chí phá tan vô minh và bạo ngược.

“Tiếp nối con đường ấy, thời gian gần đây, kể từ Trung quốc thiết lập thành phố chiến lược Tam Sa để khống chế Biển Đông, nhiều Huynh Trưởng đã quyết tâm xin tự thiêu, trong ấy có Huynh Trưởng Cấp Tấn Đồng Xuân Lê Thị Tuyết Mai, Phó Trưởng Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức, và ngọn lửa đã bùng lên thể hiện tinh thần hậu thuẫn bức Tuyên Cáo của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ ban hành ngày 10.5.2014 phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa Việt Nam :

Huynh Trưởng Cấp Tấn Đồng Xuân Lê Thị Tuyết Mai
Sinh năm Đinh Hợi, 1947
Phó Trưởng ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức
đã vị Pháp, vị Quốc thiêu thân lúc 5g30 ngày 23.5.2014
trước Dinh Độc Lập, nay là Hội Trường Thống Nhất, Sài Gòn.

 Linh đài Huynh trưởng Lê Thị Tuyết Mai tại Tu viện Long Quang, Huế trong Lễ Cầu siêu Tưởng niệm ngày 25.5.2014 – Hình PTTPGQT Linh đài Huynh trưởng Lê Thị Tuyết Mai tại Tu viện Long Quang, Huế trong Lễ Cầu siêu Tưởng niệm ngày 25.5.2014 – Hình PTTPGQT

“Nhận tin báo, Ban Hướng Dẫn GĐPT Miền Quảng Đức đã chia ra hai nhóm, một nhóm đến Bệnh Viện giúp đỡ gia đình nhưng không tiếp cận được vì công an dày đặc, một nhóm đến tại tư gia số 253, Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh, Sài Gòn thì thấy Công An đang lục soát nhà và phòng ở của chị Tuyết Mai đồng thời nhìn thấy người con dâu và người giúp việc ngồi viết tường trình theo lệnh của công an. Công an đã chở đi tất cả tài liệu, giấy tờ, hình ảnh gia đình của Huynh trưởng Lê Thị Tuyết Mai, và niêm phong phòng của chị.

“Chúng con được biết rằng chính quyền đã buộc nhập liệm chị tại bệnh viện Sài Gòn và chỉ có người con trai trưởng là anh Trần Lê Trương được vào, tất cả thân nhân, bạn bè và Huynh Trưởng GĐPT của chị đều không được tham dự.

“12 giờ cùng ngày linh cửu của chị đưa về quàng tại Tập Thành Cổ Tự số 133 đường Ngô Đức Kế, Quận Bình Thạnh, Sài Gòn.

“Qua phương tiện của Ban Hướng Dẫn Miền Quảng Đức, Ban Hướng Dẫn Trung Ương chúng con đã liên lạc ngay với cháu Trần Lê Trương, trưởng tử của Anh Trần Văn Trác (Huynh Trưởng Cấp Tấn, nguyên Đại Diện Ban Hướng Dẫn Trung Ương Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại Miền Quảng Đức, qua đời năm 2012) và Chị Tuyết Mai để nắm tình hình tổ chức Tang Lễ.

“Cháu cho biết Gia Đình gặp rất nhiều áp lực, thế nhưng cháu đã nói là ai cũng biết Ba Mẹ con sinh hoạt với Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, bây giờ mẹ con đã ra đi, Quí Thầy, Quí Anh Chị có thương tưởng thì đến phúng viếng, giúp đỡ trên danh nghĩa Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất con không có gì trở ngại, nhưng gia đình xin Quí Thầy, Quí Anh Chị đừng phát biểu, đừng tuyên bố gì cả cho chúng con khỏi gặp khó khăn sau nầy.

“Ban Hướng Dẫn Trung Ương Gia Đình Phật tử Việt Nam (GĐPTVN) đã tùy thuận ý nguyện của Gia Đình nên trong những ngày tang lễ, Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức cùng với hai đơn vị lân cận là Đồng Nai và Bình Thuận đã thường trực gác trước Linh Đài và tích cực giúp đỡ công việc cho tang gia, hiếu quyến. Đồng thời Khẩn Trình lên Đức Tăng Thống, Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo và chuyển tin tức đến Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế xin thông báo cho Phật Tử trong và ngoài nước được biết.

Hai Huynh trưởng Gia Đình Phật tử đêm ngày gác trước Linh đài Htr Lê Thị Tuyết Mai tại chùa Tập Thành – Hình PTTPGQTHai Huynh trưởng Gia Đình Phật tử đêm ngày gác trước Linh đài Htr Lê Thị Tuyết Mai tại chùa Tập Thành – Hình PTTPGQT

“Theo Báo Cáo từ Ban Hướng Dẫn Quảng Đức (tức vùng Saigon, PTTPGQT chú), chúng con được biết trong những ngày tang lễ, nhiều cá nhân, đơn vị đã đến phúng viếng và tưởng niệm tinh thần cao cả của Chị, chia buồn và động viên gia đình, có nhiều người không quen biết cũng đến thắp nhang tưởng niệm tỏ bày sự tiếc thương và tán dương tinh thần một nữ Anh Hùng kiên cường của Dân Tộc, một Thánh Nữ trung dũng của Đạo Pháp. Nhưng cũng rất đông người, dù tiếc thương và kính phục nhưng không dám vào khi thấy lực lượng công an đông đảo đã bám trụ ngày đêm tại Tập Thành Cổ Tự để theo dõi.

“Đặc biệt là họ đã độc quyền quay phim chụp ảnh, ngăn cấm không cho một cá nhân hay tổ chức nào được quay phim chụp ảnh. Cả Tang Gia Hiếu Quyến cũng bị ngăn cấm, điều nầy làm cho các con của Chị Tuyết Mai rất bức xúc vì gia đình không thể có những thước phim, những tấm ảnh để lưu niệm cho con cháu sau nầy. Các hình ảnh mà chúng con đưa vào Bản Báo Cáo Tổng Quát nầy là những hình ảnh hiếm hoi mà các anh chị Huynh Trưởng đã vất vả chụp được.

“Tại Văn Phòng Viện Hóa Đạo ở Tu Viện Long Quang, Thị Xã Hương Trà, Tỉnh Thừa Thiên Huế, Hòa Thượng Viện Trưởng Thích Như Đạt đã viết Tâm Thư chia xẻ niềm đau thương mất mát đến GĐPTVN và Gia Đình Chị Đồng Xuân Lê Thị Tuyết Mai. Ngài xưng tán chị là Thánh Nữ của Dân Tộc và Đạo Pháp, và xúc động kết thúc Tâm Thư :

“Với thương đau vô tận, thương tiếc vô cùng và cũng tự hào vô hạn , thay mặt Hội Đồng Lưỡng Viện, nhân danh Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất xin thành tâm cầu nguyện Hương Linh Phật Tử Đồng Xuân Lê Thị Tuyết Mai cao đăng Phật Quốc và sớm hội nhập Ta Bà để cùng đàn em Gia Đình Phật Tử Việt Nam góp phần làm đẹp thơm Quê Mẹ.”

“Ngài cũng trình xin Đức Tăng Thống tổ chức đồng loạt phúng điếu, tưởng niệm và được Đức Tăng Thống chuẩn thuận.

“Lễ Phúng Điếu, Tưởng Niệm diễn ra lúc 9g sáng ngày 25.5.2014 tại trụ sở Viện Hoá Đạo, là Tu viện Long Quang, Huế.

Tại Tập Thành Cổ Tự Sài Gòn :

Phái Đoàn Hội Đồng Lưỡng Viện do Hòa Thượng Thích Chơn Tâm, Chánh Thư Ký Viện Tăng Thống dẫn đầu cùng các Hòa Thượng Thích Nguyên Lý, Tổng Vụ Trưởng Từ Thiện Xã Hội, Hòa Thượng Thích Chánh Niệm, Tổng Vụ Trưởng Nghi Lễ, Hòa Thượng Thích Quảng Tôn, Chánh Đại Diện GHPGVNTN Quận 8, Sài Gòn, Quí Thượng Tọa Thích Huệ Trí và Thích Nhuận Đức, Đại Diện GHPGVNTN Tỉnh Bình Thuận, về phía Gia Đình Phật Tử có Huynh Trưởng Nguyên Đồng Trần Văn Y, Đại Diện BHD Trung Ương GĐPTVN Miền Khánh Hòa, thay mặt Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN, Ban Hướng Dẫn GĐPT Miền Quảng Đức, Ban Hướng Dẫn GĐPT Bình Thuận, Ban Hướng Dẫn GĐPT Đồng Nai, Ban Hướng Dẫn GĐPT Khánh Hòa Nha Trang vân tập lúc 8 g sáng để phúng điếu và tụng kinh Cầu Siêu.

“Khi các bức trướng và vòng hoa của Hội Đồng Lưỡng Viện, Tổng Vụ Thanh Niên, Gia Đình Phật Tử Vụ, Ban Hướng Dẫn các Tỉnh Thành được đưa đến thì ngay lập tức một nhóm an ninh thường phục đã xông ra xé bỏ tất cả các băng rôn mang dòng chữ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Chư Tăng đại diện Hội Đồng Lưỡng Viện và Huynh Trưởng GĐPT đã nhẫn nhục để khỏi làm phiền tang gia. Một điều đáng nói là lẵng hoa mang dòng chử “Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất” thì bình yên vô sự, được công an chấp nhận.

“Trước sự kiện đó Hội Đồng Lưỡng Viện vẫn cử hành lễ Cầu Siêu và Tưởng Niệm trong tiếng chuông trống Bát Nhã trầm hùng và thanh thoát, dưới sự chủ lễ của Hòa Thượng Thích Chánh Niệm, cầu nguyện cho Thánh Nữ Đồng Xuân Lê Thị Tuyết Mai cao đăng Phật Quốc.

“Anh Trần Lê Trương đã đại diện Tang Gia Hiếu Quyến cảm tạ Chư Tôn Đức, anh đã nói rằng, anh rất tự hào sự ra đi của Mẹ, sự ra đi vì Tổ Quốc và ngập ngừng hai tiếng Đạo Pháp nhưng không dám thốt thành lời vì chung quanh đều có công an canh giữ.

“Khi Hòa Thượng Thích Nguyên Lý hỏi là Gia Đình có giữ được thư từ di chúc gì của mẹ không, anh trả lời là khi chúng con tập trung ở bệnh viện thì công an đã đến lục soát nhà và lấy đi tất cả những gì liên quan đến Mẹ cho nên hiện tại chúng con không có giấy tờ gì cả.

Tại Chùa Giác Minh, Văn Phòng Tổng Vụ Thanh Niên và Gia Đình Phật Tử Vụ :

“Dù bị bao vây suốt mấy năm nay, không một ai được ra vào, nhưng Hòa Thượng Thích Thanh Quang, Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên, đã thiết lập linh đài để làm lễ Cầu Siêu và Tưởng Niệm chị Đồng Xuân Lê Thị Tuyết Mai. Ngài đã tuyên đọc tiểu sử của chị, xưng tán công đức vị Pháp, vị Quốc thiêu thân của chị, nói lên ý nghĩa cao cả : vì Đất Nước chị đã đốt một ngọn đuốc soi đường cho toàn dân tiến lên, vì Đạo Pháp, chị đã làm một ngọn đuốc thiêu cháy những vô minh vọng động đã và đang rắp tâm phá hoại GHPGVNTN, tất cả được truyền trên máy vi âm để bên ngoài được nghe rõ ràng.

Tại Tu Viện Long Quang, Văn Phòng Viện Hóa Đạo :

“Ngày 25.5.2014, Hòa Thượng Viện Trưởng Thích Như Đạt đã cho thiết lập linh đài ngay tại chánh điện, dưới di ảnh của Chị Tuyết Mai là tấm phông ghi các dòng chữ mà chị đã để lại :

– Nam Mô A Di Đà Phật
– Nam Mô Đại Từ Bi Cứu Khổ Quán Thế Âm Bồ Tát
– Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất mãi mãi trường tồn cùng Dân tộc
– Đoàn kết đập tan mưu đồ xâm lược của Trung Quốc
– Đốt Đuốc soi đường cho Người yêu nước
– Hậu thuẫn Tuyên Cáo Chống Trung Quốc xâm lăng của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ

“9 giờ sáng, đông đảo Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử, các đạo tràng Bồ Tát tại gia và Thập Thiện đã vân tập để cung thỉnh Hòa Thượng Viện Trưởng cùng Chư Tăng quan lâm chánh điện.

Huynh trưởng Gia Đình Phật tử tại lễ Cầu siêu Tưởng niệm tại Tu viện Long Quang, Huế – Hình PTTPGQTHuynh trưởng Gia Đình Phật tử tại lễ Cầu siêu Tưởng niệm tại Tu viện Long Quang, Huế – Hình PTTPGQT

“Sau 3 hồi chuông trống Bát Nhã, Hòa Thượng Viện Trưởng niêm hương Bạch Phật mở đầu buổi lễ Truy Điệu. Toàn thể Huynh Trưởng và Phật Tử hiện diện đã cử bài Trầm Hương Đốt, và sau đó tất cả đã hô “Phật Tử ! Tinh Tấn”, bắt tay chào cung kính trước di ảnh của chị và cất cao bài ca Sen Trắng.

Hoà thượng Viện trưởng Viện Hoá Đạo Thích Như Đạt niêm hương trước linh đài Htr Lê Thị Tuyết Mai – Hình PTTPGQTHoà thượng Viện trưởng Viện Hoá Đạo Thích Như Đạt niêm hương trước linh đài Htr Lê Thị Tuyết Mai – Hình PTTPGQT

“Huynh Trưởng Nguyên Chánh Lê Công Cầu tuyên đọc tiểu sử và nói lên ý nghĩa cuộc tự thiêu của Huynh Trưởng Đồng Xuân Lê Thị Tuyết Mai.

Huynh trưởng Lê Công Cầu đọc tiểu sữ Htr Lê Thị Tuyết Mai và nói về ý nghĩa của Ngọn Đuốc Tự thiêu – Hình PTTPGQTHuynh trưởng Lê Công Cầu đọc tiểu sử Htr Lê Thị Tuyết Mai và nói về ý nghĩa của Ngọn Đuốc Tự thiêu – Hình PTTPGQT

“Hòa Thượng Viện Trưởng Thích Như Đạt đích thân tuyên đọc Lời Truy Điệu, Ngài đã tuyên dương hành động cao cả của Thánh Nữ Lê Thị Tuyết Mai nương vào Phật Lực và mẹ hiền Quán Âm để không thẹn với tấm lòng Trưng Triệu. Nhân danh Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, Ngài truy phong Huynh Trưởng Đồng Xuân Lê Thị Tuyết Mai lên hàng Huynh Trưởng Cấp Dũng Gia Đình Phật Tử Việt Nam.

Hoà thượng Thích Như Đạt, Viện trưởng Viện Hoá Đạo đọc lời Truy Điệu – Hình PTTPGQTHoà thượng Thích Như Đạt, Viện trưởng Viện Hoá Đạo đọc lời Truy Điệu – Hình PTTPGQT

“Huynh Trưởng Cấp Dũng Nguyễn Tất Trực đã tuyên đọc Quyết Định Cấp Dũng do đích thân Ngài Viện Trưởng ấn ký.

Huynh trưởng Nguyễn Tất Trực đọc Quyết định Viện Hoa Đạo truy phong Cấp Dũng cho Htr Lê Thị Tuyết Mai – Hình PTTPGQTHuynh trưởng Nguyễn Tất Trực đọc Quyết định Viện Hoa Đạo truy phong Cấp Dũng cho Htr Lê Thị Tuyết Mai – Hình PTTPGQT

“Hòa Thượng Viện Trưởng đã chứng minh nghi lễ Cầu Siêu, Thượng Tọa Thích Minh Chánh tuyên sớ trong khi Huynh Trưởng Cấp Tấn Tôn Nữ Thị Hương đại diện cho ngành nữ GĐPTVN quàng vòng khăn tang màu lam đội sớ đã làm cho nhiều người rơi lệ.

Thượng toạ Thích Minh Chánh tuyên sớ trong lễ Cầu siêu – Hình PTTPGQTThượng toạ Thích Minh Chánh tuyên sớ trong lễ Cầu siêu – Hình PTTPGQT

Huynh trưởng Cấp Tấn Tôn Nữ Thị Hường đại diện Ngành nữ GĐPT VN chit khăn tang và đội sớ – Hình PTTPGQTHuynh trưởng Cấp Tấn Tôn Nữ Thị Hường đại diện Ngành nữ GĐPT VN chit khăn tang và đội sớ – Hình PTTPGQT

“Sau phần thọ tang, buổi lễ kết thúc với ba hồi chuông trống Bát Nhã cung tiễn Hòa Thượng Viện Trưởng và Chư Tăng hồi liêu.

—————

TIN GIỜ CHÓT : “Hôm nay, 28 tháng tư âm lịch năm Giáp Ngọ, tức 26.5.2014 , chúng con nhận được tin Bốn Vị Hòa Thượng Thích Chơn Tâm, Chánh Thư ký Viện Tăng Thống, Thích Chánh Niệm, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Nghi Lễ, Hòa Thượng Thích Nguyên Lý, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội, Hòa Thượng Thích Quảng Tôn, Chánh Đại Diện Quận 8 Sài Gòn cùng bốn Thượng Tọa và hai Sư cô thay mặt Hội Đồng Lưỡng Viện đến cung tiễn Hương Linh về An dưỡng địa chùa Thanh Long, Phường Phước Long, Quận 9 Sài Gòn. Anh Em Gia Đình Phật Tử vui mừng vì Chư Tôn Đức đã đến rất sớm, nếu chậm một chút thì đã bị ngăn lại vì người đưa tiễn quá đông làm ách tắc giao thông, công an đã huy động một lực lượng đông đảo để bảo vệ trật tự. Người đi đường đều dừng lại tiễn đưa một Thánh Nữ làm hiển hách nòi giống.

“Chúng con cũng được biết rằng trước giờ di quan cháu Trần Lê Trương đã thay mặt Tang Gia Hiếu Quyến cảm tạ Chư Tôn Đức Hội Đồng Lưỡng Viện. Linh cửu của Thánh Nữ được phủ cờ Phật giáo, nhưng vào phút chót công an mang lá cờ đỏ sao vàng phủ thêm. Phải chăng đảng Cộng Sản đã “nghiêng mình” trước hành động cao cả của Công Dân Lê Thị Tuyết Mai tự hiến thân mình chống giặc Trung Cộng. Còn lá cờ Phật Giáo minh chứng hành động vị Pháp vị Quốc thiêu thân của Huynh Trưởng Cấp Dũng Đồng Xuân trực thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

“Chúng con cũng được biết thêm, rằng đã có nhiều xe mang bảng số xanh của Nhà nước hiện diện trong đoàn đưa tang. Về phía Gia Đình Phật Tử anh Đỗ Ngọc Hồi, Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Quảng Đức đã bảo vệ Phù Hiệu Sen Trắng và anh Nguyễn Quang Trường, Phó Trưởng Ban Hướng Dẫn Bình Thuận đã bảo vệ huy hiệu Cấp Tấn trước linh cữu không cho ai tước đoạt. Hai phù hiệu nầy đã được đặt trên linh cữu trong giây phút cuối cùng với bài ca Sen Trắng và Dây Thân Ái đưa chị về Miền Cực Lạc.

Linh cửu phủ cờ Phật giáo và Huy hiệu Hoa Sen của GĐPT, nhưng phút cuối Công an đã phủ thêm cờ Cộng sản – Hình PTTPGQTLinh cửu phủ cờ Phật giáo và Huy hiệu Hoa Sen của GĐPT, nhưng phút cuối Công an đã phủ thêm cờ Cộng sản – Hình PTTPGQT

“Trong giờ phút di quan tại Tập Thành Cổ Tự thì tại Tu Viện Long Quang xa xôi ở Miền Trung, Hòa Thượng Thích Như Đạt, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, cho cử ba hồi chuông trống Bát Nhã để vọng tưởng Hương Linh đồng thời Ngài đã cảm khái đọc Lời Tri Ân mà chúng con đính kèm sau đây :

THÀNH KÍNH TRI ÂN

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
NAM MÔ TIẾP DẪN ĐẠO SƯ A DI ĐÀ PHẬT

 Nhân danh Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, tôi thành kính tri ân chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni và Gia Đình Phật tử, cùng toàn thể đồng bào và Phật tử các giới.

Thương đau tôn kính người Thánh Nữ của dân tộc Việt Nam, người Ngọc Nữ trong Gia Đình Phật tử Việt Nam vì Pháp Nạn và Quốc Nạn đã dũng cảm đốt đuốc rực sáng, soi đường cho Việt Nam tiến lên bảo vệ chủ quyền Đất Nước và bảo vệ Tôn Giáo truyền thống 2000 năm.

Sáng nay ngày 28 tháng 4 năm Giáp Ngọ, tức 26.5.2014
Lễ di quan của Phật Tử Đồng Xuân Lê Thị Tuyết Mai tại Sài Gòn.

Trước sự đau thương và lòng bi nguyện của Chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni và Đồng Bào, Đồng Đạo và GĐPT cùng tất cả nam phụ lão ấu không ngại đường xá xa xuôi và trước sự ngăn cấm của chính quyền đã đến tiễn đưa linh cữu về nơi An dưỡng quốc.

Giờ nầy trước di ảnh của Hương linh, tại Tu Viện Long Quang, Thừa Thiên Huế, Văn Phòng Viện Hóa Đạo, tôi thắp nén hương lòng tưởng nhớ.

Thật bi hùng, hương xông trầm đốt thiêng liêng, nghiêng mình trước hành động yêu Nước và yêu Đạo của Huynh Trưởng Đồng Xuân Lê Thị Tuyết Mai

Trân trọng thay mặt Hội Đồng Lưỡng Viện GHPGVNTN, môn đồ pháp quyến và tang gia hiếu quyến lời tri ân và cảm tạ.

PL. 2558, Tu Viện Long Quang Ngày 28.04. Giáp Ngọ
Viện Trưởng Viện Hóa Đạo
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
Sa Môn Thích Như Đạt

 

Cầu siêu và Tưởng nguyện Huynh trưởng Đồng Xuân Lê Thị Tuyết Mai tại chùa Pháp Luân, thành phố Houston, Hoa Kỳ :

Phóng viên Tuệ Nguyên của Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế có mặt tại chùa Pháp Luân gửi bài tường thuật dưới đây. Độc giả có thể đọc thêm bài tường trình bằng hình ảnh của Phóng viên Minh Phát của Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế trên Trang nhà Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế : www.pttpgqt.org

Sáng ngày 25.5.2014, trên 500 chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử và đồng hương đã vân tập về chùa Pháp Luân thành phố Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ tham dự Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2558, và lễ Cầu siêu Tưởng niệm Huynh trưởng Lê Thi Tuyết Mai, vị Pháp, vị Quốc thiêu thân, phản đối Trung Cộng xâm lấn lãnh hải Việt Nam.

 

Phật tử và đồng bào các giới tham dự trong Chánh điện chùa Pháp LuânPhật tử và đồng bào các giới tham dự trong Chánh điện chùa Pháp Luân

Buổi lễ do Văn phòng II Viện Hoá Đạo và Hội đồng Điều hành Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ tổ chức, qui tụ đông đảo đồng bào các giới, nhiều bị lãnh đạo tôn giáo, nhân sĩ, và các Đoàn thể người Việt quốc gia trong vùng, như Hội Đồng Liên Tôn, Nghị viên TP Houston, Ban Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hạt Tarrant v.v…

Về phía Gia Đình Phật tử Việt Nam tại Hoa kỳ gồm có : Đoàn Cựu Huynh Trưởng Chùa Huyền Quang, thành phố San Jose, do Huynh Trưởng Nguyên Lương Dương Phước Quyến và Huynh Trưởng Trương Thị Lan hướng dẫn ; Đoàn Cựu Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Từ Bi, thành phố Dallas-Fort Worth do Huynh Trưởng Nguyên Nhân Cao Văn Hiền hướng dẫn ; Đoàn Cựu Huynh Trưởng thành phố Houston do Huynh Trưởng Minh Hạnh Võ Văn Hiếu và Huynh Trưởng Minh Hải Ngô Văn Thu hướng dẫn.

Mở đầu nghi thức tưởng niệm, Thương Tọa Thích Giác Đẳng, Tổng Thư ký Văn phòng II Viện Hoá Đạo, kiêm Chủ tịch Hội Đồng Điều hành GHPGVNTN Hải ngoại tại Hoa kỳ nêu lý do bà Lê thị Tuyết Mai tự thiêu để phản đối sự xâm lăng của Trung Cộng, đồng thời hưởng ứng bản Tuyên Cáo của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ trước việc Trung quốc xâm lấn biển đảo Việt Nam. Ngài nói :

Thượng toạ Thích Giác Đẳng nói về Ngọc Đuốc tự thiêu của Htr Lê Thị Tuyết MaiThượng toạ Thích Giác Đẳng nói về Ngọc Đuốc tự thiêu của Htr Lê Thị Tuyết Mai

“… Để tưởng niệm Phật tử Lê thị Tuyết Mai, pháp danh Đồng Xuân, vừa phát nguyện tự thiêu để gióng lên tiếng chuông, đánh động dư luận về hiện trạng rất là phức tạp của đất nước Việt Nam khi Trung quốc xâm lăng lãnh thổ và lãnh hải của Việt Nam. Một người Việt Nam, trước quốc nạn, họ nghĩ rằng điều mà mình có thể làm được là đem thân làm ngọn đuốc. Từ nhiều năm qua, người Tây Tạng đã làm như vậy. Có hàng trăm người Tây Tạng đã tự thiêu khi quê hương của họ bị xâm lăng và nền văn hóa của họ bị hủy diệt. Họ đã hy sinh thân của mình để hy vọng thế giới bên ngoài biết được thực trạng. Là người Việt Nam, trước hoàn cảnh của đất nước, không thể không nghĩ đến quê hương dân tộc trước nạn ngoại xâm…”.

Sau phần giới thiệu các phái đoàn tham dự, đại diện của từng phái đoàn dâng vòng hoa lên lễ đài, đặt trước bàn thờ Huynh trưởng Lê Thi Tuyết Mai với hai Huynh trưởng đồng phục màu lam đứng hầu hai bên di ảnh, trang nghiêm và cảm động.

Hoà thượng Thích Huyền Việt đọc Tâm Thư của Viện Hoá ĐạoHoà thượng Thích Huyền Việt đọc Tâm Thư của Viện Hoá Đạo

Thời gian như ngừng lại, không gian lắng đọng khi Phật tử Chi Huệ cất cao giọng, ngâm bài thơ Lửa Độc Lập của tác giả Lê Thăng viết cho anh thư Lê Thị Tuyết Mai. Giọng ngâm lên bổng xuống trầm, khi trầm hùng lúc bi ai, đưa người nghe vào thế giới của tiếc thương và kính ngưỡng người liệt nữ hy hiến đời mình cho đại cuộc. Quá xúc động Hòa Thượng Thích Huyền Việt đứng dậy vỗ tay nửa chừng khi bài thơ chưa dứt. Bài thơ có đoạn :

“… Lửa,
Lửa cháy,
Cho sống còn dân tộc
Đây Bạch Đằng, lửa chảy theo ngọn sóng
Kìa Nam Quan, lửa thắm máu quân thù
Lửa từ Hồng Bàng,
Lửa đến thiên thu
Lửa Độc Lập : phá tan xiềng nô lệ
Lửa Thống Nhất : triệu con tim là một
Quyết chung lòng giữ toàn vẹn non sông
Lửa sục sôi cuồn cuộn chốn biển Đông
Lửa căm hờn đón chờ quân cướp nước

Lửa,
Lửa cháy,
Một bóng hình nhi nữ
Trang trải tình thương của Mẹ : Mẹ Việt Nam
Đại nguyện người bao phủ cả trời Nam
Giặc phương Bắc ngông cuồng rồi tan tác …”

Giọng ngâm vừa dứt, có tiếng sụt sùi, và những gịot lệ ngắn dài lăn trên má người tham dự.

Sau cùng Hòa Thượng Thích Huyền Việt, Phó chủ tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo tuyên đọc Tâm Thư của Viện Hóa Đạo với lời kết :

“Với thương đau vô hạn, thương tiếc vô tận và cũng tự hào vô cùng, thay mặt Hội Đồng Lưỡng Viện, nhân danh Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất xin thành tâm cầu nguyện Hương Linh Phật Tử Đồng Xuân Lê Thị Tuyết Mai cao đăng Phật Quốc và sớm hội nhập Ta Bà để cùng đàn em Gia Đình Phật Tử Việt Nam góp phần làm đẹp, thơm Quê Mẹ.”

Lâu lắm rồi mới có buổi lễ thắm đượm nghĩa Đạo, tình Đời, tình Quê hương, Dân tộc

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment