PARIS, ngày 7.12.2015 (PTTPGQT) – Trước sự hăm doạ, cấm đoán, ngăn chận, và khủng bố của nhà cầm quyền và công an Thừa thiên – Huế, tưởng rằng Đại lễ Hiệp kỵ Chư Lịch Đại Tổ Sư, Chư Thánh Tử Đạo, Chư Tiền Bối Hữu Công, Chư Anh Hùng Tử Sĩ đã bỏ mình vì Đại Nghĩa Dân Tộc được tổ chức hằng năm vào ngày 23 tháng 10 âm lịch (4-12-2015) tại Tu Viện Long Quang – Tỉnh Thừa Thiên Huế không thể nào thực hiện.

Tu viện Long Quang cạnh giòng sông Bồ - Hình PTTPGQT

Tu viện Long Quang cạnh giòng sông Bồ – Hình PTTPGQT

Nhưng không.

Phật tử Huế đã ngang nhiên trước bao thách thức. Gần một nghìn người về Tu viện Long Quang tham dự đại lễ. Chư Tăng Ni cùng Phật tử và Gia Đình Phật tử hiện diện cùng với Người Vừa Khuất Mặt là Đại lão Hoà thượng Thích Như Đạt, Cố Viện trưởng Viện Hoá Đạo, tiếp nối truyền thống Nhớ Ơn tiền nhân từng đổ xương máu, mồ hôi, nước mắt và tâm thành dựng xây nền đạo Phật Việt suốt hơn Hai Nghìn năm qua.

Đối với người đã chết ta Nhớ Ơn. Đối với người sống ta biết Sám hối lỗi lầm để Tạ Ơn cho thế giới hiển hiện cõi An bình, Huynh đệ. Đó đã là nội dung của Hiệp Kỵ mà Phật tử Huế vừa đứng dậy hôm 4 tháng 12 cất cao tiếng nói không Phụ Ơn người và đời.

Phật tử cung nghinh chư Tăng vào Chánh điện Long Quang - Hình PTTPGQT

Phật tử cung nghinh chư Tăng vào Chánh điện Long Quang – Hình PTTPGQT

Nhà cầm quyền Thừa Thiên – Huế đã tung tin đại lễ Hiệp Kỵ sẽ là Đại hội Khoáng đại kỳ X của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) nhằm lấy cớ cấm cản sinh hoạt tôn giáo, nhưng tự bản chất vốn đã là chủ trương tiêu diệt tôn giáo của chủ nghĩa Vô Thần Cộng sản.

Bản Tường trình được viết ra từ tay vị Tổng Thư ký Viện Hoá Đạo, Lê Công Cầu, bị quản thúc tại gia từ ngày 1 đến 4 tháng 12, không được rời nhà về Tu viện Long Quang. Một ngày sau mới ra Tu viện hỏi thăm, lấy hình để viết bài tường trình gửi về Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế.

Cung nghinh chư Tăng vào Chánh điện Long Quang - Hình PTTPGQT

Cung nghinh chư Tăng vào Chánh điện Long Quang – Hình PTTPGQT

Trong số 16 vị Hòa thượng, Thượng toạ, Ni sư, Cư sĩ thuộc Ban Chỉ đạo Viện Hoá Đạo, chỉ có 5 thành viên có mặt, nhờ lên đường sớm về Huế. Mười một vị còn lại bị đặt trong tình trạng quản thúc tại gia suốt mấy ngày đầu tháng 12, kể cả Hoà thượng Thích Thanh Quang, Quyền Viện trưởng Viện Hoá Đạo.

Sau đây là toàn văn bản Tường trình Đại lễ Hiệp Kỵ của Viện Hoá Đạo :

 

vienhoadao-huePhật lịch 2559                                                                                                    Số 47/VHĐ /TT

 

TƯỜNG TRÌNH

ĐẠI LỄ HIỆP KỴ PL 2559 TẠI TU VIỆN LONG QUANG
———–
VIỆN HÓA ĐẠO
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

 

Kính trình : – Đức Đệ Ngũ Tăng Thống
– Chư Tôn Đức Hội Đồng Lưỡng Viện

Kính gởi :   – Văn Phòng II Viện Hóa Đạo
– Đồng bào Phật tử trong và ngoài nước

Kính qua : Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế

Ngày 23 tháng 10 âm lịch (4-12-2015) là ngày Hiệp Kỵ Chư Lịch Đại Tổ Sư, Chư Anh Linh Thánh Tử Đạo, Chư Tiền Bối Hữu Công, Chư Anh Linh Tử Sĩ vì Đại Nghĩa Dân Tộc. Đây là ngày Hiệp Kỵ truyền thống của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất được tổ chức tại Tu Viện Long Quang, tỉnh Thừa Thiên Huế, nơi đặt Văn Phòng Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Hằng năm có từ 2 tới 3 ngàn Phật tử tham dự.

Phật tử theo gót chư Tăng vào Chánh điện - Hình PTTPGQT

Phật tử theo gót chư Tăng vào Chánh điện – Hình PTTPGQT

Đặc biệt năm nay, Đức Đệ Ngũ Tăng Thống ban hành Giáo Chỉ 14 ngày 09.8.2015 giao cho Ban Chỉ Đạo Viện Hóa Đạo tùy nghi tổ chức Đại Hội Khoáng đại kỳ X GHPGVNTN với hai mục tiêu chính là Tu Chỉnh Hiến Chương và kiện toàn nhân sự Hội Đồng Lưỡng Viện cho nhiệm kỳ mới. Dựa vào thông tin nầy, nhà cầm quyền Cọng Sản đã ra tay ngăn chận, hăm dọa khủng bố trước ngày Đại Lễ Hiệp Kỵ nhưng thực chất là ngăn cản Đại Hội Khoáng đại kỳ X GHPGVNTN như Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế đã phổ biến qua Thông Cáo Báo Chí ngày 04.12.2015.

– Chúng tôi cũng ghi nhận thêm là trong ngày 02.12.2015 (21.10.âm lịch) các Ni cô ở chùa Kim Quang, tỉnh Quảng Nam, đệ tử của Cố Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Thích Như Đạt về Tu Viện Long Quang để lo Hiệp kỵ nhưng đã bị Chính Quyền sở tại trục xuất về ngay trong ngày không cho ở lại.

– Một Số Huynh Trưởng cốt cán tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng bị Chính Quyền mời làm việc và bắt cam kết không đi dự lễ nhưng các Huynh Trưởng đã phản đối : “Không cho đi thì thôi, chúng tôi không cam kết gì hết”.

TÌNH HÌNH ĐẠI LỄ HIỆP KỴ

Do sự ngăn chận, hăm dọa và khủng bố thô bạo nêu trên, nên nhìn chung số người tham dự bị giảm sút, đặc biệt, vắng mặt nhiều vị lãnh đạo Giáo Hội Trung Ương lẫn Địa Phương và các Phật Tử cốt cán, thân cận Tu Viện Long Quang.

Rước Hoà thượng Chủ Sám vào Chánh điện - Hình PTTPGQT

Rước Hoà thượng Chủ Sám vào Chánh điện – Hình PTTPGQT

Tuy nhiên gần 1000 người tham dự, nhờ cách tổ chức khéo léo của Thượng Tọa Thích Minh Quang, Chánh Văn Phòng Viện Hóa Đạo, Trụ Trì Tu Viện Long Quang cùng Chư Tăng thuộc Tu Viện dưới sự chỉ đạo của Chư Tôn Hội Đồng Lưỡng Viện nhờ lên đường sớm nhiều ngày trước nên có mặt :

– Hòa Thượng Thích Nhật Ban, Chánh Đại Diện Miền Đồng nai
– Hòa Thượng Thích Nguyên Lý, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Tài chánh kiêm Tổng vụ trưởng Tổng vụ Từ Thiện Xã Hội.
– Hòa Thượng Thích Chơn Tâm, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Giáo Dục.
– Hòa Thượng Thích Chí Viên, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Văn Hóa.
– Hòa Thượng Thích Quảng Tôn, Chánh Đại Diện Miền Quảng Đức.
– Hòa Thượng Thích Chánh Niệm, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Nghi Lễ.

Phối hợp với sự điều động của một số thành viên Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật tử Thừa Thiên (GĐPT/TT), một số thành viên Đạo Tràng Long Quang cùng Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Khánh Hòa Nha Trang đã làm cho buổi lễ trở nên trang nghiêm và xúc động trước hàng trăm Công An theo dõi nghiêm ngặt, quay phim và chụp bóng từng người.

Chư Đại Tăng niêm hương Cầu nguyện - Hình PTTPGQT

Chư Đại Tăng niêm hương Cầu nguyện – Hình PTTPGQT

* Đúng 9g 30 sáng, Chư Tăng Tu Viện Long Quang đã cung thỉnh Hội Đồng Lưỡng Viện quang lâm Chánh Điện trước hàng rào danh dự của Phật Tử các giới.

* Dưới tàn lọng uy nghi, Hòa Thượng Chủ Sám Thích Nhật Ban dẫn đầu Chư Tăng vào Chánh Điện đồng Niêm Hương Lễ Phật.

* 10 sáng, Hòa Thượng Chủ Sám cùng Chư Tôn Túc được cung thỉnh qua Tổ Đường để chính thức cử hành Đại Lễ.

* Sau phần dâng hương đãnh lễ, Hòa Thượng Chủ Sám cùng Chư Tôn Túc và Đồng bào Phật Tử dành 3 phút tưởng niệm công Đức Chư Lịch Đại Tổ Sư, Chư Anh Linh Thánh Tử Đạo, Chư Tiền Bối Hữu Công, Chư Anh Linh Anh Hùng Tử Sĩ bỏ mình vì Đại Nghĩa Dân Tộc, đặc biệt là tưởng niệm Giác Linh Cố Đại Lão Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Thích Như Đạt, người đã hết lòng vì Đạo vì Đời, ra đi khi ước nguyện chưa thành.

* Tiếp theo là một phút cầu nguyện dâng lên Đức Đệ Ngũ Tăng Thống và những người vì Đại Nghĩa Dân Tộc đang chịu sự tù đày áp bức. Cầu nguyện cho một ngày Dân Tộc Quang Phục và Đạo Pháp Xương Minh.

Một góc Chánh điện Long Quang : Phật tử Cầu nguyện - Hình PTTPGQT

Một góc Chánh điện Long Quang : Phật tử Cầu nguyện – Hình PTTPGQT

* Đặc biệt và cảm động nhất, là phút nhập Từ Bi Quán để gởi năng lực cầu nguyện đến Tổ Hợp Luật Sư The Tammy Tran Law Firm, Hòa Thượng Thích Huyền Việt, Giáo Sư Võ Văn Ái, Nữ Sĩ Ỷ Lan đang dấn thân vì công lý để bảo vệ pháp lý GHPGVNTN trước sự lũng đoạn và phá hoại của nhóm thừa sai thế quyền, đồng thời làm sáng tỏ các vấn nạn của Giáo hội ở hải ngoại trước Pháp Luật Hoa Kỳ do Sư Giác Đẳng gây ra.

* 10g30, Ban Nghi Lễ tiến hành nghi thức Hiệp Kỵ với tiếng kinh cầu của chư Tăng Ni, Phật Tử, vang vọng suốt dòng Sông Bồ. Trong khi đó, Chư Tôn Hội Đồng Lưỡng Viện an nhiên đặt vòng hoa và đãnh lễ Cố Đại Lão Hòa Thượng Viện Trưởng VHĐ tại Bảo Đình của Ngài cạnh sông thơ mộng.

Bảo đình Cố Viện trưởng Viện Há Đạo Thích Như Đạt – Hình PTTPGQT

Bảo đình Cố Viện trưởng Viện Há Đạo Thích Như Đạt – Hình PTTPGQT

 

* 11g là phần Hồi Hướng kết thúc Đại Lễ Hiệp Kỵ hoàn mãn hào hùng trước muôn vàn khó khăn và áp bức.

* Chư Tôn Đức, đồng bào Phật Tử các giới thọ trai, thăm hỏi nhau, ngậm ngùi tưởng nhớ những người không về được Tu Viện Long Quang.

* Cả trăm Công An cũng hòa nhập vào buổi thọ trai với lòng từ bi của Chư Tăng và Phật Tử.

Công an len lỏi từ chánh điện đến ngoài sân quay phim chụp hình những ai tham dự - Hình PTTPGQT

Công an len lỏi từ chánh điện đến ngoài sân quay phim chụp hình những ai tham dự – Hình PTTPGQT

Công an len lỏi từ chánh điện đến ngoài sân quay phim chụp hình những ai tham dự - Hình PTTPGQT

Công an len lỏi từ chánh điện đến ngoài sân quay phim chụp hình những ai tham dự – Hình PTTPGQT

* 14 g chiều, Chư Tôn Đức và Phật Tử phương xa lưu luyến giả từ Tu Viện Long Quang, hẹn ngày tái ngộ.

——————–

Huế, mùa mưa, nhưng hôm nay trời rất đẹp, buổi lễ rực rỡ cờ hoa tươi thắm nhưng không đẹp bởi hình ảnh hằng trăm công an canh gát, theo dõi, vào tận Chánh Điện và Tổ Đường quay phim, chụp hình, lại tăng cường cả xe cơ động và xe phá sóng đậu sát hiên chùa làm cho liên lạc thông tin tại Tu Viện Long Quang trở ngại suốt buổi sáng 04.12.2015.

Chúng tôi xin thông tin thêm :

– Tại Chùa Giác Minh ở Đà Nẵng, Trú xứ của Hòa Thượng Quyền Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, Thích Thanh Quang, Công An đã rút lui vào sáng 05.12.2015 để lại khoảng một chục người, canh gát nghiêm ngặt như 5 năm qua.

– Tại nhà Đ/h Tổng Thư Ký Viện Hóa Đạo và nhà Đ/h Tổng Vụ Trưởng Tổng vụ Cư Sĩ, Công An cũng đã rút lui lúc 12 giờ trưa 05.12.2015. Đ/h Tổng Thư Ký đã ra thăm Tu Viện, cùng với Thượng Tọa Trú Trì tổng kết Đại Lễ Hiệp Kỵ như trên.

NAM MÔ HOAN HỶ TẠNG BỒ TÁT MA HA TÁT

Phật lịch 2559, Tu Viện Long Quang,
ngày 06 tháng 12 năm 2015
Tổng Thư ký Viện Hoá Đạo
Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
(ấn ký)
NGUYÊN CHÁNH LÊ CÔNG CẦU

 

 

3 Comments

 1. Nguyễn Bá Lăng says:

  NAM MÔ ĐẠI TỪ ĐẠI BI TẦM THINH CỨU KHỔ CỨU NẠN LINH CẢM ỨNG QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT MA HA TÁT.Đã thùy từ ứng hiện gia hộ cho GHPGVNTN Quốc nội cũng như VPII.VHD Hải ngoại sớm vượt qua mọi nội ma ngoại chướng. Tứ chúng hòa hợp đồng tu,trên dưới một lòng,trong ngoài một ý vì đức đại lão đệ ngũ Tăng Thống chân tu thạc đức duy nhất của thời đại trong GHPGVNTN.
  Toàn thể Tăng Tín đồ PGVN quốc nội và hải ngoại tuyệt đối KHÂM TUÂN Giáo lệnh của ngài,không sợ hải.Nơi nào Phật sự cần chúng ta góp sưc,khi nào Phật sự gọi ta có mặt,vượt gian nguy,không nề thử thách.Thừa Như Lai sứ,hành Như Lai sự của một Hành giả Như Lai.
  A DI ĐÀ PHẬT.

 2. namqna says:

  Lịch sử sau này sẽ biết ơn nững vị sa môn và cư sĩ chân, tu cống hiến cả đời mình cho Phật Pháp như các vị tăng thống đã tịch, đức Đệ ngũ tăng thống, bác Võ Văn Ái…vv.v

 3. Diệu Âm says:

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Thật là cảm động! Chúng con được xin thành tâm cầu nguyện cho GHPGVNTN trong nước cũng như hải ngoại dưới sự lãnh đạo anh minh trực tiếp của Đức Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ sớm vượt qua mọi chướng duyên.

  Chúng con cũng được xin đê đầu đảnh lễ và tri ân Chư Lịch Đại Tổ Sư, Chư Thánh Tử Đạo cùng Chư Tôn Đức Giáo Phẩm đã hết lòng hy sinh bảo vệ GHPGVNTN trong công cuộc hoằng dương Chánh Pháp truyền thừa.

  Chúng tôi cũng được xin tán thán và ghi nhớ công ơn của tất cả quý Cư Sĩ Phật Tử, nam cũng như nữ, già cũng như trẻ đã một lòng trung thành và hộ trì GHPGVNTN, đặc biệt qúy vị trong nước đã bất chấp mọi sự đe dọa và khủng bố của đảng cộng sản Việt Nam.

  Nguyện cầu Thập Phương Thường Trụ Tam Bảo thùy từ gia hộ cho tất cả quý Ngài cùng quý vị Phật Tử thân tâm thường an lạc, Phật sự viên mãn và vạn sự cát tường.

Leave a Comment